Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Bể cá cảnh biển của Ferdinando D’Amora’s (Nando-Italy)

Bể cá của Ferdinando đã đạt giải tháng 1 do Reefkeeping bình chọn

Trước tiên, xin gửi lời cảm ơn tới trung tâm cá cảnh biển khi đã cho tôi cơ hội được giới thiệu bể cá của mình đến cộng đồng người chơi cá cảnh. Niềm đam mê của tôi giành cho thú chơi này đã bắt đầu khi tôi 10 tuổi. Một lần đến nhà bạn chơi, tôi đã nhìn thấy bể cá cảnh đầy những con cá nước ngọt nhiệt đới của bố cậu ta. Sau đó, tôi đã bắt đầu nuôi những con cá vàng màu đỏ nhỏ xíu trong chiếc bình thủy tinh đặc trưng bởi tôi còn quá nhỏ để có thể xoay sở với một cái bể cá lớn. Khi tôi 12 tuổi, tôi đã xây dựng chiếc bể cá đầu tiên của mình từ đống thủy tinh tái chế. Sau đó, tôi tiếp tục xây những cái bể lớn hơn và lớn hơn nữa cho đến cái cuối cùng, là cái bể to nhất mà tôi có bây giờ. Cái bể cá của tôi vẫn còn hoạt động như một bể cá nước ngọt, đó là vào năm 1999, cho tới tận những tháng đầu của năm 2002. Ngày nọ, khi tôi đến một cửa hàng cá địa phương và nhìn thấy tất thảy những con cá biển nhiệt đới tuyệt đẹp, do vậy tôi đã quyết định biến niềm đam mê của mình thành nuôi cá cảnh biển.

Điểm chú ý đầu tiên của tôi là xây dựng một cái bể chỉ có cá, nhưng sau đó tôi nghĩ tới san hô và ngay lập tức bị cuốn hút! Do vậy tôi đã thay đổi cái bể của mình để nuôi san hô một cách phù hợp nhất, mặc dầu điều này là cực kỳ khó khăn vì mục đích xây dựng bể ban đầu chỉ để nuôi cá nước ngọt. Kể từ năm 2002, tôi đã có rất nhiều kinh nghiệm, có lúc tốt, có lúc xấu nhưng niềm đam mê lớn mà tôi dành cho thú chơi này luôn giúp tôi vượt qua những giây phút khó khăn. Được cổ vũ bằng chính đam mê của mình, tôi luôn cố gắng hết sức mình để cải thiện “cái bát nhỏ” của mình qua các năm và cái cảm giác rằng “những cái bể khác luôn tốt hơn” chưa bao giờ ra khỏi đầu tôi, mặc dù gần đây tôi đã cố gắng để đạt được một vài kết quả kha khá.

(Kích chuột để xem ảnh lớn)

Hệ thống hiện tại

Tổng dung lượng của hệ thống là 800 lít (210 gallon) – trong đó bể nuôi là 600 lít (160 gallon) và bể chứa (cùng với bể nhân giống san hô) là 200 lít (50 gallon). Các kích thước của bể nuôi là 180x60x60 cm, nó được xây bằng thủy tinh dày 10mm, có thể nhìn thấy được từ đằng trước và cả một phần ở hai bên. Phần kính phía sau được phủ bằng một lớp đá tổng hợp bởi tôi nghĩ rằng phần thủy tinh màu đen hoặc màu xanh da trời phía sau sẽ làm bể trông không thật sự tự nhiên lắm.

Tôi đã phải xoay sở với một khó khăn rất lớn mới có thể tạo ra một viễn cảnh hợp lý trong bố cục của mình, bởi kích cỡ từ trước ra sau chỉ có 60 cm. Dưới đáy, sau khi đã thử nhiều biện pháp nhau, tôi đã phủ một lớp mỏng bột cát san hô. Những lớp che phủ dày hơn luôn gây ra rắc rối bởi bọn tảo nhớt nhưng có lẽ trong tương lai tôi sẽ thử chạy những cái bể với lới cát nền dày dặn thích hợp.

Trích dẫn hệ thống

• Bể trưng bày: 600 lít (160 gallon)
• Bể chứa: 200 lít (50 gallon)
• Đèn chiếu sáng: XM 250-watt 10,000K  đèn metal halide và ATI procolor và đèn neon blue-plus T5
• Chu kỳ chiếu sáng: 12 giờ
• Lưu lượng nước: 3 Tunze 6100 và 2 Tunze 6200
• Bộ lọc hệ thống: Sander C200 ozonizer
• Skimmer: AQ Engineering 200SK
• Phản ứng canxi: modified Deltec PF600S
• Chất phụ gia: Magiê, Stronti, Bo, Kali, Sắt, flo và hỗn hợp các nguyên tố

• Máy nước lạnh Chiller: Teco CA680

Trang: 1 2 3

Tin liên quan