Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Bể cá của Luca Girlando

Bể cá của Luca Girlando, người đạt giải bể cá của tháng 10 do Reefkeeping bình chọn.

Tôi là Luca Girlando sống ở miền Bắc nước Ý, gần vùng Modena. Có thể bạn đã từng nghe tên thành phố này vì nó đươc biết đến như thành phố của những thương lái . Nhưng tôi đã không có may mắn đựơc là trong số những thương lái đó . Gần một năm trước tôi có dịch một bài báo cho ngưòi bạn thân của tôi Nando ngưòi Italia. Kho báu của Nando đã đạt giải TOTM vào tháng 1 năm 2010.Tôi rất muốn được gọi là một kho báu bởi theo cá nhân tôi nó vẫn là một hình mẫu đầu tiên của một bể SPS. Lúc ấy tôi cũng mơ ước bể cá của mình cũng đạt giải TOTM một ngày nào đó. Và mười tháng sau ước mơ của tôi đã thành hiện thực. Tôi rất cám ơn Reef Central vì rặng san hô của tôi đã vinh dự được trưng bầy.

Câu chuyện chính:

Câu chuyện  của tôi bắt đầu khi bà tôi mua cho tôi 2 con cá vàng nhỏ. Lúc đó tôi 7 tuổi, còn bây giờ tôi sở hữu và đang quản lý một khu nuôi cá vàng và công việc hàng ngày cua tôi là chăm sóc chúng. Tiếp theo những chú cá vàng tôi có thêm một vài bể cá nước ngọt vùng nhiệt đới. Tiếp đó khoảng 20 năm trước, tôi đã xây cho mình bể cá nước mặn đầu tiên . Tôi có thể nhớ rất rõ đó là một bể cá dung tích 60l với máy lọc sinh học va 1 Skimmer, 2 đèn Neon, và bên trong là 1cặp nấm, 1 cây san hô. Từ ngày đó tôi luôn có 1 bể cá nước mặn ở bất cứ nơi nào tôi đang sống . Cho đến khi tôi mua cho mình 1 ngôi nhà, tôi đã lựa chọn nó sao cho để phù hợp với dự tính của mình về 1 bể cá mà tôi mơ ước trong 20 năm . Thật ra cuối cùng giấc mơ của tôi không hoàn toàn trở thành hiện thực nhưng tôi phải nói tôi hoàn toàn hài lòng với những gì mình đã làm được

(Kick chuột để xem ảnh lớn)

Kế hoach và mô tả sơ lược hê thống:

Tôi không phóng đại khi nói với bạn rằng ngôi nhà của tôi đợc xây quanh bởi một bể cá. Tôi có may mắn mua được ngôi nhà khi nó đang được xây dựng. Ngay khi ấy tôi đã quyết định đặt bể cá trong phòng khách và những đường ống sẽ đươc đặt trong tường và dưới nền nhà. Thậm chí tôi cũng lên kế hoạch bố trí nguồn điện một cách hợp lý. Tôi dự định xây một ống khói ngay phía trên bể cá để tạo thành 1 cái quạt thông gió giảm độ ẩm va giảm hơi nóng sinh ra từ hệ thống ánh sáng. việc này cũng quan trọng như việc bể cá được thiết kế xây dựng hài hoà với không gian bên trên của nó.

bản thân bể cá có dáng vẻ không giông như những cái bể cá thông thường, dài 230 cm, cao 70cm, độ rộng là 100cm nơi rộng nhất và 70 cm nơi hẹp nhất vì nó đươc vát cong bởi 1 tấm kính dày 19mm. Thể tích của bể là 1370l. Hệ thống thoát nước gồm 2 ông thoát nước đường kính 63mm, một trong 2 ống đó chảy thẳng vào bể lọc . Ống còn lại nối với bể thứ 2. Bể trước đó đã đươc dùng như bể phụ và nơi có nhiều mảnh vụn nơi đáy bễ dễ dàng được hút qua xi phông. Khi thay nước từ bể thư 2 này nước sẽ trút hết vào bể lọc. Sau bể lọc có 1 ngăn với dung tích 120l và 1 ống thoát nước dẫn thẳng tới mương chứa nước thải để chống ngập. Ngăn này có thêm 1 chức năng nữa đó là chứa nước RO để bổ xung phần hơi nước mất đi và chứa lượng nước cần thiết để rút nước khi thay nước. Bên trong là một ống có độ dài phù hợp để làm thoát 120l nước bẩn trực tiếp vào mương nước thải. Nước RO từ máy lọc được mang tới đó qua đường ống ở trong tường. Khi tôi muốn thay nước vào bể cá tất cả những gì tôi cần làm là mở 1 cái van. Tôi chỉ cần làm đầy 1 ngăn của bể lọc vào ngày trước khi thay nước bằng nưóc RO,  thêm 1 lượng muối vừa phải và mở bơm nhỏ để hoà tan muối. Ngày hôm sau, khi đã hút lượng nước cũ từ bể chính cần thay, tôi chỉ cần bơm nước từ ngăn bể vào bể lọc và bơm đầy lại nước từ ngăn chứa nước đã pha.

Đối với thiết bị làm lạnh, tôi khoan 2 lỗ 40mm và đặt 1 vách ngăn vào trong bể lọc. Tôi nối chúng với 1 ống kép chạy dưới sàn nhà cho chảy về phía sau vườn nơi tôi đặt máy lạnh. Có 1 cái bơm bên trong đẩy nước qua thiết bị làm lạnh. nước chảy trở lại bể cá qua đường ống dưới sàn nhà. Tôi giữ lượng nước lưu thông khoảng 5-6 lần dung tích  bể chính mỗi giờ giữa bể chính và bể lọc.

Trang: 1 2 3

Tin liên quan