Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Bể san hô của Luc Loyen’s (jawsee)

Be cua thang

Giới thiệu

Tôi là Luc Loyen. Tôi chia sẻ niềm đam mê với thú chơi này cùng với vợ tôi Anja. Chúng tôi sống với 2 con của mình, Sarah và Kenvin, trong một ngôi làng nhỏ ở Neerharen, Bỉ. Tôi luôn là người yêu mến biển suốt hơn 10 năm nay và đã chăm sóc hàng tá bể cá nước ngọt. Thú chơi này mang lại niềm vui cho cả tôi và vợ bởi chúng tôi có thể ngắm chiêm ngưỡng vẻ đẹp của tự nhiên ngay trong phòng khách nhà mình. Nhờ có nó mà chúng tôi đã có dịp làm quen và kết nhiều bạn mới cả trong và ngoài đất nước của mình. Tôi muốn gửi lời cảm ơn chân thành tới đội ngũ nhân viên của Reef Central và đặc biệt tới những người đã giúp đỡ để tôi có được bài báo này. Tôi cảm ơn các bạn rất nhiều vì đã dành cho tôi niềm vinh dự lớn lao này.

Bối cảnh

   Hiện tại chúng tôi đang sở hửu bể cá thứ ba kể từ khi bắt đầu thú chơi cá nước mặn cách đây 10 năm. Bể đầu tiên (kích thước 160*60*60 hay 63*24*24) trước kia là một bể cá nước ngọt được thay đổi lại. Chúng tôi đã cảm thấy cay đắng và đau xót khi bể cá của mình bị một căn bệnh truyền nhiễm khiến bể cá bị tàn phá nặng nề nhưng sau đó chúng tôi đã cho đó là một bài học kinh nghiệm tuyệt vời. Vào cuối năm 2003, tôi đã thay thế bể cá cũ bằng một bể lớn hơn (200*70*70). Ngay từ khi mới bắt đầu, chúng tôi cảm thấy rất khó khăn trong việc duy trì. Trong thời gian đó tình cờ tôi đã được quen biết với Theo, người đã sở hữu một bể san hô tuyệt đẹp. Không còn nghi ngờ gì nữa, chính nhờ sự giúp đỡ của anh ấy mà  chúng tôi đã tiếp tục theo đuổi thú chơi này và tìm thấy niềm đam mê và yêu thích với loài san hô cứng (SPS).

(kích chuột để xem ảnh lớn)

Qua nhiều năm, bể cá thứ hai của chúng tôi thực sự trở thành một bể san hô nổi bật. Trong suốt thời gian này chúng tôi đã tìm tòi và khám phá qua mạng internet, rất nhiều cách cửa đã được mở ra trước mắt chúng tôi. Cũng cùng thời gian đó chúng tôi đã gặp gỡ với rất nhiều người bạn trong số đó có những người thực sự tốt với chúng tôi. Những năm 2003 đến 2009 chúng tôi chỉ đơn thuần tìm tài liệu về san hô và cá biển qua mạng internet và những cuốn sách để mở rộng kiến thức.Chúng  tôi đã quyết định đi du lịch, đi rất nhiều nơi đến thăm tất cả các bể cá của những người có cùng sở thích giống chúng tôi và tham dự triển lãm, chuyên đề về san hô nhằm trao dồi thêm kinh nghiệm cho mình. Trong 5 năm qua, chúng tôi rất hài lòng với bể san hô này. San hô đang phát triển rất ổn định, tất cả các con cá đều khỏe mạch và chúng tôi còn nuôi rất nhiều các cặp cá đực, cá cái trong bể.

Khoảng cuối năm 2007, tôi đã quyết định lên kế hoạch phát triển và nâng cấp tầng hầm. Vào thời điểm đó, tầng hầm chỉ cao có 1m. Để đáp ứng nhu cầu, tôi muốn nó phải được đào sâu ít nhất là 1m70 (tức khoảng 5’6”). Để đào tới độ sâu đó là một công việc khá vất vả bởi vì nền đất rất cứng và tôi phải làm một mình công việc đó chỉ với một cái xô đơn giản. Thỉnh thoảng trong khi tôi chạy đi chạy lại với những cái xô đó, tôi cảm thấy mình gần như phát điên! Sau mọi nỗ lực, khoảng trống mà tôi có hiện giờ là 20 m2 (215 feet vuông). Đó là một căn phòng trống và cần phải mắc dây điện, lát đá sàn và hoàn thiện các bức tường. Sau đó, tôi đặt 4 bể cá dưới tầng hầm và con số đó đến nay đã tăng lên. Hiện tại, tầng hầm có tất cả 6 cái bể. Có một bể dành cho máy hớt bọt, một bể chứa, 2 bể frag, một bể cách ly dành cho san hô và một bể cách ly dành cho cá mới. Trong bể chứa, mỗi con cá mới đều phải ở đây ít nhất 2 tháng để đảm bảo về sức khỏe của chúng trước khi tôi cho chúng vào bể trưng bày. Trong thời gian cách ly, tôi luôn cố gắng chuyển sang cho chúng ăn đồ ăn khô. Bể chứa thì rất dễ ước định và cho phép tôi có thể thay tới 400 lít nước (tương đương 106 gallon) mà không cần phải tắt bơm hệ thống. Tầng hầm hóa ra lại là một sự bổ sung tuyệt vời đến nỗi mà tôi thậm chí chẳng thể nghĩ đến chuyện tiếp tục thú chơi này nếu không có nó. Bởi có lượng nước lớn dưới tầng hầm thực sự là thuận tiện, nó sẽ giúp cho hệ thống của bạn không trở nên quá nóng trong suốt những tháng mùa hè. Nhiệt độ của bể cá luôn trong khoảng 23 – 25oC vào mùa đông và 25 – 27oC vào mùa hè. Thời gian này, tôi dành nhiều thời gian trong tầng hầm hơn cả thời gian để nhìn ngắm bể trưng bày. Vợ tôi thậm chí đã nói rằng nếu tôi mà có một cái sofa và một cái tivi dưới tầng hầm chắc tôi sẽ sống luôn dưới đó mất.

Bể hiện tại

Vào cuối năm 2008, chúng tôi quyết định làm lớn hơn!  Kích cỡ cho cái bể mới sẽ là 320x90x80cm (126x35x31”). Những thước đo này được dùng khi tôi xem xét hệ thống chiếu sáng . Chúng tôi tính toán cần 2 đèn T5 80 wat chạy dọc theo toàn bộ chiều dài và chỉ chừa ra một chút. Vì mỗi bóng T5 80 W dài 1,5 m, tính ra cần một cái bể 320 cm.

 

Phần trước bể cá và các thanh mặt bên được làm từ thủy tinh trắng dày 15mm. Mọi thứ khởi đầu tốt và vào năm 2009, chúng tôi bắt đầu xây dựng bể cá mới. Chúng tôi cũng quyết định trang trí bể cá bằng gạch men do những người bạn chuyên chở tới. Gạch men rất xốp và nó cho phép tăng lượng khử nitrat và gánh nặng sinh học từ vi khuẩn khi chạy bể cá. Trong suốt quá trình xây dựng này, chúng tôi đã chuyển cá và san hô từ cái bể thứ hai xuống tầng hầm và phân phối đều vào tất cả các bể. Cho đến cuối tháng tư thì cái bể được hoàn thành và trang trí xong. Vào thời điểm đó, tôi không chắc là bể cá của mình đã hoàn toàn sẵn sàng cho tất cả các con vật nuôi của mình hay chưa nhưng tôi đã quyết định chuyển chúng lên. Một vài cụm san hô đã ốm và cuối cùng đã chết, có thể là do thiếu sự lưu thông nước. Những cụm san hô này khá lớn và lúc đầu tôi đã không cho dòng nước lên đủ cao.

 

Trang: 1 2 3

Tin liên quan