Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Hồ san hô của Daniel Nguyens’ (Coolpix)

Trong giới chơi cá nước mặn là người Việt Nam, không ai không biết đến Daniel Nguyens’ (Dan-Coolpix). Với kinh nghiệm phong phú về nuôi cá cảnh biển, san hô, anh đã tư vấn, hướng dẫn và trả lời rất nhiều câu hỏi của thành viên trong câu lạc bộ cá cảnh biển VN. Qua phần bộ sư tập hồ cá, SeaLife Aquarium xin đăng tải thông tin về hồ san hô của Daniel nguyens’ đã đạt giải hồ của tháng 5/2010 do cộng đồng mạng Reef2Reef bình chọn.

 

Giới thiệu và lịch sử

Đầu tiên, tôi muốn cảm ơn tất cả những người đã bầu chọn cho tôi, những người bạn cùng hội chơi bể san hô và cả anh Austin(aka Stunreefer) của Reef2Reef. Tôi là Daniel Nguyen, tôi bước vào nghề chăm sóc bể san hô khoảng 5 năm trước. Tôi đã nuôi cá nước ngọt từ khi còn là một đứa trẻ, cho tới khi tôi có cơ hội để gặp một người chơi bể san hô ở địa phương, Kevin Luu, anh ấy đã có một bể san hô 90 gallon trong nhà và đã khuyến khích tôi lắp đặt một bể cá cảnh biển. Đầu tiên tôi bắt đầu với một cái bể san hô mềm 60 gallon và nó không được tốt lắm, do vậy tôi chuyển nó sang bể nước ngọt. Hai năm sau đó, niềm đam mê của tôi dành cho san hô và cá biển đã đưa tôi trở lại với thú chơi bể san hô và bắt đầu lại bể san hô 60 gallon của mình. Ở thời điểm này, tôi đã đọc rất nhiều và học được nhiều kinh nghiệm cả tốt và xấu từ Kevin và những người chơi bể san hô ở địa phương. Những cụm san hô của tôi lớn rất nhanh trong cái bể 60 gallon chỉ với những bóng đèn 4x54W HO T5 TEK đơn giản, một cái protein skimmer CPR treo phía sau và một bể phụ. Khi san hô lớn vượt sức chứa của bể 60 gallon, tôi bắt đầu setup cái bể hệ sinh thái đại dương 150 gallon hiện nay của tôi.

(Kích chuột để xem ảnh lớn)

Trích dẫn hệ thống

bể trưng bày: 60”x24”x24” ,150 gallon theo truyền thống châu Âu với kiểu bể Leemar

Giá đỡ: 60” x24”x37” bằng gỗ thông sơn màu đỏ sậm
Bể lọc: bể chứa 60 gallon tự làm gắn với một bể chứa nước RO
Chiếu sáng: Hai cái Powermodule ATI, 4x54w bóng HO T5 & Odysea Moonlight
Protein Skimmer:Royal Exclusiv Bubble King Supermarin 250 Internal
Lưu thông nước: Tunze 6101, Tunze 6105, 2x Tunze 6100, bộ điều khiển Tunze 7096, và bơm ngược dòng Laguna dòng chảy lớn 1500.
Lò phản ứng canxi: Deltec 600S
Các máy lọc khác: máy phản ứng Phosphate TLF, máy phản ứng canxi TLF, bộ đóng ngắt tự làm
Điều khiển: Neptune AC Jr.
Máy sưởi/làm lạnh: Marineland 400W và quạt

Bộ lọc

Cái máy protein skimmer Bubble King Supermarin, than hoạt tính và đá sống tốt trong bể của tôi đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện và ổn định các thông số nước.

Chiếu sáng

Kế hoạch đầu tiên của tôi là chiếu sáng với bóng  Radium 2x 250W với ballast Dual Galaxy và máy phản xạ nhiệt Lumenbright, tuy nhiên tôi có định kiến với sức nóng do đó tôi chọn Powermodule 2 x 4 bóng ATI, loại này chạy mát hơn và tỏa ít nhiệt hơn vào bể. Tôi chọn hộp đèn ATI 4 bóng với tổng cộng 4 công tắc thay vì 2 công tắc trong hộp đèn 8 bóng do đó tôi có nhiều chọn lựa chu kỳ chiếu sáng hơn.

Chu kỳ chiếu sáng:
6:00 P.M. bóng huỳnh quang ON
7:00 P.M. đèn chính ON

1:00A.M. đèn chính OFF
2:30 A.M. bóng huỳnh quang OFF
2:15 A.M. bóng moonlight ON
6:00 P.M. bóng Moonlight OFF

Lưu thông nước

Tôi trông đợi ở 4 cái quạt tạo luồng Tunze để sử dụng cho dòng nước chính. Tôi nhạy cảm với tiếng ồn do đó những cái bơm tĩnh là tốt nhất với tôi và bơm Tunze nằm trong nhóm đó. Trở lại, Laguna Maxflow 1500 cũng đang chạy tốt và yên tĩnh.

Bảo trì và các chất bổ sung

Tôi thay 20% nước mỗi tháng. Với các chất bổ sung Ca/Alk, tôi dùng “2 phần Randy” tự làm. Thỉnh thoảng tôi bổ sung một lượng ZEOvit (amino axit, bọt biển, K+) cùng với Brightwell MicroBacter7. Tôi thay than và GFO hằng tháng.

Thông số nước

Độ mặn: 1.025
pH: 7.8
Canxi: 400 ppm
Alkalinity: 7-8 dKH
Magie: 1300
Nhiệt độ: 77°F-78°F vào mùa đông, 80°F-81°F vào mùa hè

Cho ăn

Tôi cho bầy cá của mình ăn thức ăn viên New Life Spectrum hai lần một ngày, và thức ăn đông lạnh Mysis 3 lần một tuần.

Các thành phần nuôi trong bể

:
Ecsenius midas (African Midas Blenny)
Hemitauricthys polylepis (Pyramid Butterfly)
Amphiprion percula (Picasso Clownfish)
Sphaeramia nematoptera – pair (Pajama Cardinals)
Centropyge loricula (Flame Angel)
Centropyge venustus (Venustus Angel)
Bodanius sp. (Peppermint Hog)
Paracanthurus hepatus (Blue Tang)
Zebrasoma flavescens (Yellow Tang)
Cirrhilabrus jordani (Flame Wrasse)
Pseudocheilinus ocellatus (Mystery Wrasse

Trang: 1 2

Tin liên quan