Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Simon Garratt và bể cá ven biển đầy ngẫu hứng

Một người bạn nuôi cá cảnh biển của chúng tôi ở bên kia bờ Đại Tây Dương, Simon Garratt. Mới đây đã đăng một video về thí nghiệm mới nhất của anh ấy trong việc tạo ra một hệ sinh thái phần bờ trước của biển với lớp đá nền bằng phẳng.

Chúng tôi đã  lượm lặt được những mẩu vàng thông thái từ Simon về nguồn gốc của cái bể, và một chút chi tiết về thành công của hệ thống từ trước đến nay. Với lớp đá thủy sinh ở phần bờ trước của biển, những đợt lên xuống của thủy triều có thể hất tung nhiều loại sinh vật vào không trung, tuy vậy chúng dường như lại sống rất khỏe mạnh. Garratt nhìn thấy điều này như một sự gợi ý và từ đó đã phát triển một hệ thống và hệ phương pháp độc đáo duy nhất. Anh ấy đã vui vẻ đưa cho chúng tôi một bản tóm tắt sơ lược về hệ thống và những gì đang diễn ra cho tới giờ này. Một loạt các câu hỏi và câu trả lời và hơn thế nữa ngay sau giờ nghỉ. Video hồ cá

Tại sao hệ thống được thiết lập?

Bởi vì tôi quá dễ dàng bị ảnh hưởng…? Thật thà mà nói, tôi không hề đổ lỗi.  Bạn thấy đấy, rất nhiều người như  Scott Fellman, Jake Adams, Joe Yaiullo, Richard Ross, and Charles Delbeek, để mà kể ra thì nhiều lắm, đã ép buộc tôi trở lại năm 2009 khi tôi phát biểu tại hội thảo IMAC. Chúng tôi đã ngồi bàn tròn và nói chuyện về các hệ thống, hệ sinh vật cảnh mà chúng tôi muốn thử và tôi đã ngốc ngếch nói rằng tôi muốn thử tạo ra một hệ sinh thái phần bờ trước biển với lớp đá nền bằng phẳng để xem lũ san hô sẽ chống chọi ra sao khi bị phô ra. Đó là một kiểu lăn hòn đá tuyết cùng với lời thách đấu đã được tung ra mà nếu tôi không làm việc, tôi sẽ không bao giờ biết đến điểm kết thúc của nó và tôi sẽ bị nhạo báng cho đến cuối sự nghiệp chăm sóc cá biển của mình. Vậy tôi có thể làm được gì trong tình cảnh đó?

OK, anh có 30s, hãy nói cho chúng tôi biết tất cả về nó

Ôi chúa ơ…ừm, về cơ bản nó là một hệ thống chịu ảnh hưởng của thủy triều,  tái tạo lại sự biến đổi của nước triều hai lần một ngày và hằng tháng, và lũ san hô sẽ phải thích ứngởi một vài vị trí trong thời các thời kỳ nước triều rút.  Hệ thống này tạo sự thay đổi qua một thời kỳ cố định để tái tạo lại các điều kiện cho giống với tự nhiên hơn thay vì một đợt nước triều cố định lặp đi lặp lại. Nó có một lượng lớn các dòng chảy và các thiết bị thí nghiệm tạo sóng mà như tôi được biết thì chưa từng được dùng trong một hệ thống tư nhân nào tính cho tới thời điểm này.

Mục đích của hệ thống là gì?

Ồ, đầu tiên là tôi rất quan tâm đến những gì tạo nên tính thích ứng cho san hô, đến những gì mà chúng ta cho là những điều kiện bất lợi và làm thế nào để tạo ra được những thích ứng đó. Sau đó nó được mở rộng tới cấp độ mà tôi đạt được như bây giờ, khi tôi đang trông đợi vào việc sản xuất nước mô của san hô và vai trò của nó trong  kỹ thuật vận chuyển thức ăn và bảo vệ; việc cho san hô ăn và nguồn năng lượng đầu vào; so sánh với các ảnh hưởng lên tính thích ứng dưới các điều kiện bất lợi; và một vài lĩnh vực thú vị  khác để thực hành với những hệ môi trường như thế. Nó hiện mới chỉ là sự khởi đầu, nhưng nó đang phi nước kiệu khá tốt và bọn san hô đang phát triển rất tuyệt.

Chúng tôi có thể khám phá thêm ở đâu?

À tốt thôi. Nếu bạn cố gắng tìm hiểu về  nó hãy đến  BAYMAC vào năm 2011, bạn sẽ tìm thấy tất cả những kết quả, những quan sát và những chất liệu nhiều màu sắc ở đó hay may mắn hơn là ở MACNA 2011 nếu họ cho phép tôi được phát biểui. Dù thế nào tôi cũng hy vọng đó sẽ là một kinh nghiệm thú vị cho những người tham gia, và tràn trề tin tưởng khi  mở ra một vài cách nhìn chỉ để thấy rằng một vài loại san hô có thể mạnh mẽ như thế nào nếu bạn cung cấp cho chúng những gì chúng cần để phát triển thậm chí chẳng cần một điều kiện thử thách nào.

Chúc mọi người hạnh phúc với công việc chăm sóc bể cá của mình.

Brian Blank

Tin liên quan