Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Brittle Star – Sao biển

www.cacanhbien.com.vn

Brittle Star – Sao biển

   Brittle Star là một trong những loài động vật không xương sống mà thường sống trốn trong các rạn san hô vào ban ngày. Chúng ra ngoài vào ban đêm và lọc sạch khu vực đáy bể và tìm kiếm trên các hòn đá sống các mẩu thức ăn thừa. Brittle Star phần lớn đều chung sống khá hòa thuận với cá, san hô và các loài không xương sống khác. Một vài trong số chúng trông khá cool, bao gồm cả các loài Vằn Hổ. Màu sắc của chúng khác nhau đôi chút, một vài con có màu nâu nhạt với những những sọc kẻ tối màu và một vài con màu nâu sậm thì có các sọc kẻ màu tối sậm hơn một chút. Chúng được gọi là Sao Biển giòn bởi những cánh tay của chúng dễ gãy để tạo ra một sự phòng thủ cơ học.

Sao biển nói chung nên được thích nghi từ từ với bể mới thiết lập. Chúng sẽ không thích ứng nổi với sự khác biệt trong độ mặn và độ pH. Cũng đừng thả chúng vào những bể mới bởi chúng không thể chịu được sự thay đổi và sự thất thường trong các thông số nước. Hãy thực hiện tập thích nghi nhỏ giọt trong một tiếng hoặc lâu hơn để chúng có thể thích nghi với các điều kiện môi trường nước trong bể. Một khi chúng đã được thích nghi, bạn sẽ thấy chúng tỏ ra khá khỏe mạnh miễn là bạn giữ các thông số nước ở mức tối ưu. Mặc dù vậy sẽ có rất nhiều con bị chết khi bị vận chuyển.

Bạn có thể cho chúng ăn bằng những mẩu thức ăn rất nhỏ từ hải sản tươi sống sử dụng một chiếc gậy cho ăn. Nếu bạn nhìn thấy những cánh tay của chúng thò ra khỏi một cái hang hoặc bất kỳ chỗ nào nơi chúng đang trốn, hãy đặt thức ăn gần chúng nhất có thể. Chúng sẽ phản ứng với hành động đó.

Chúng có thể được coi là an toàn với bể san hô bởi chúng sẽ chẳng đả động gì đến san hô, cá và các loài không xương sống khác cho bể san hô.

Hình ảnh

Trích dẫn và thông tin chăm sóc các loài sao biển

Tên khoa học : Ophiolepis superba

Tên thông thường : Tiger Striped Serpent Seastar, Brittle Star, Sao biển

Mức độ chăm sóc : Tương đối khó để chăm sóc với những bể cá cảnh tại nhà.

Vòng đời : Nếu được chăm sóc tốt chúng có thể sống khá nhiều năm trong một bể cá cảnh biển.

Kích thước : 12 inch và có thể lớn hơn một chút (30 cm) khi đo từ cánh tay này sang cánh tay đối diện.

pH : 8.1 – 8.4

Nhiệt độ : 72°F – 80°F (22°C – 27°C)

Trọng lượng riêng: 1.020 – 1.025

Độ cứng cacbonat (dKH) : 8 – 12°

Nguồn gốc/Nơi cư trú : Được tìm thấy ở nhiều bể san hô từ Nam Nhật Bản cho tới Vành đai đá ngầm san hô ở Australia.

Tập tính / Hành vi : những con sao biển giòn này là những kẻ lau giọn, chúng sẽ dọn sạch các mẩu thức ăn thừa, các vi sinh vật chết, …Chúng sẽ không chêu trọc các loại san hô và cá.

Kết bạn/giao phối/sinh sản : chưa rõ liệu chúng có đẻ trứng trong bể cá cảnh biển tại nhà hay không.

Kích thước bể : 20 gallon là nhỏ nhất

Các loài có thể sống chung: Đã nói nhiều đến hành vi và thói quen ăn uống của chúng. Tuy vật hãy để ý các loài sao biển dán nhãn “green brittle stars”. Chúng được biết đến là loài sao biển ăn cá.

 Có thể thả chúng trong bể san hô? : Đúng vậy, chúng sẽ phát triển tốt trong đó.

Bệnh tật:  Những con sao biển này thường khá khỏe mạnh khi bể đã chu chuyển. Các cánh tay bị đứt sẽ tự mọc lại. Đừng sử dụng bất cứ loại chất trung gian nào có chứa đồng và hãy giữ nồng độ nitơrat ở mức thấp nữa.

Thực đơn/thức ăn cho cá: Chúng sẽ lau dọn sạch sàn bể và bề mặt đá sống vào buổi tối. Bạn có thể thử cho ăn bổ sung bằng việc đặt các mẩu nhỏ thức ăn hải sản sống ở gần chúng. Chúng có thể chui ra ngoài khi chúng cảm nhận thấy thức ăn cho cá chạm vào mặt nước.

Vùng bể : Tất cả vùng nền bể và đá sống.

Giới tính : Rất khó chỉ ra sự khác biệt có thể bên ngoài của sao biển đực và cái.

SeaLife Aquarium

Tin liên quan