Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Green Chromis – Thia lá mạ

Green Chromis

Green Chromis – Thia Lá Mạ (xem Clip)

 Cá Green Chromis (Chromis viridis) là một giống cá Damsel khác nhưng đừng để điều đó làm bạn sợ hãi không dám nuôi những con cá nhỏ bé xinh xắn này. Màu sắc của chúng dường như thay đổi theo mức độ chiếu sáng trong bể cá, đôi khi có màu trắng và đôi khi lại có màu xanh da trời. Những bức ảnh ở trang này chưa đủ để nói hết về chúng.

 Green Chromis đôi lúc bị nhầm lẫn với Chromis atripectoralis bởi hai loài này trông rất giống nhau. Tuy vậy, Chromis atripectoralis có một đốm nhỏ màu đen nằm trên vây ức và cá trưởng thành bé hơn Green Chromis một chút. Chúng thường được bán trong các cửa hàng bể cá cảnh biển với giá bất kỳ trong khoảng từ 5 $ đến 20 $ phụ thuộc vào kích thước của chúng.

Là một loài cá Damsel, Green Chromis tương đối hiền hòa và chúng thích sống theo bầy nhỏ gồm 6 con hoặc hơn. Chúng sống hòa hợp với nhau và sẽ thiết lập một vài kiểu tôn ty trật tự trong đàn của mình. Khi chúng đã chín và sẵn sàng để sinh sản, chúng có thể trở nên hơi cạnh tranh một chút với những người bạn trong bể của mình, nhưng do kích thước tương đối nhỏ của mình, chúng sẽ không gây hại nhiều. Một vài người chơi bể san hô thỉnh thoảng sẽ được chứng kiến cảnh đẻ trứng của loài cá này. Cá Green Chromis đực có thể chuyển sang màu vàng và sẽ xây những cái tổ nhỏ trong cát và tán tỉnh rất nhiều những con cá khác nhau. Sau đó những con đực sẽ canh giữ những quả trứng của mình cho tới khi chúng nở hết vài ngày sau đó.

Blue Green Chromis là một loài cá rất năng động, một khi đã thích nghi và được cho ăn thường xuyên với những bữa ăn nhỏ. Chúng sẽ chấp nhận hầu hết các loại thức ăn dành cho cá biển bao gồm thức ăn vụn đóng gói, thức ăn đông lạnh, đồ khô làm lạnh và thức ăn sống. Cung cấp cho chúng thực đơn đa dạng sẽ đem lại những kết quả tốt nhất.

Mặc dù chúng thực sự khỏe và là một loài cá tuyệt vời cho những người mới bắt đầu chơi cá biển, Green Chromis có thể bị ốm do hầu hết các bệnh thông thường của cá biển và việc sử dụng một cái bể cách ly là điều kiện bắt buộc. Hãy nuôi chúng trong bể cách ly từ 2 đến 3 tuần trước khi thả chúng vào bể chính để bạn có thể giám sát bất kỳ dấu hiệu tiềm ẩn nào bùng phát.

Tên khoa học : Chromis viridis

Tên thông thường : Blue Green Chromis, Blue Green Damselfish, Green Chromis, Green Puller

Mức độ chăm sóc của Green Chromis: Dễ, là một loại cá phù hợp với những người mới chơi.

Kích thước : Lên tới 3.5 inch (9 cm)

Vòng đời: 5 năm hoặc lâu hơn

pH : 8.1 – 8.4

nhiệt độ : 72°F – 80°F (22°C – 27°C)

trọng lượng riêng : 1.020 – 1.025

độ cứng (dKH) : 8 – 12°

nguồn gốc/nơi cư trú: Vùng biển Indonesia, Thái Bình Dương, các cùng đá ngầm san hô

tính khí/hành vi: Loài các này không giống các loài Damsel khác ở chỗ tương đối hiền hòa trừ khi đẻ trứng.

Kết bạn / giao phối / sinh sản: Đôi khi sẽ sinh sản trong bể cá biển. Cần một bầy nhỏ và điều kiện nước tốt. Hãy để chúng sẵn sàng bằng cách cho chúng ăn đồ ăn sống. Những con đực sẽ chuyển sang màu vàng nhạt và sẽ xây tổ trên cát và quyến rũ rất nhiều con cái khác nhau. Con đực sau đó sẽ canh những quả trứng cho tới khi chúng nở hết một vài ngày sau đó.

Kích thước bể : nhỏ nhất 30 gallon (113 lít) , chúng thích những cái bể lớn hơn vì chúng khá hoạt bát và có thể sống theo bầy.

Những loài có thể thả chung : Thường được coi là an toàn đối với bể san hô, chúng sẽ có thể thích nghi tốt trong một bể san hô, tuy nhiên bạn có lẽ sẽ không muốn thả chúng chung với những loài cá đủ lớn để có thể nuốt chửng chúng.

Bệnh của cá : Tham khảo các căn bệnh phổ biến của cá biển

Thực đơn / thức ăn cho cá : cho ăn thường xuyên (2 lần một ngày) và thức ăn đa dạng. Hãy cố gắng cung cấp cho chúng thật nhiều các loại thức ăn khác nhau dành cho cá biển. Chúng sẽ chấp nhận và thức ăn vụn giàu vitamin, thức ăn đông lạnh và đương nhiên là cả thức ăn sống.

Các vùng sống trong bể : thường sống vùng giữa cho tới phần trên cùng của bể

Giới tính : con đực sẽ chuyển sang màu vàng nhạt khi sẵn sàng sinh sản.

 SeaLife Aquarium

Tin liên quan