Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Emerald Crab – Cua xanh

Emerald Crab

   Cua Emerald (Mithrax sculptus) là một loài động vật không xương sống thường được dùng với vai trò của một công cụ lau dọn trong bể cá biển. Chúng rất phổ biến bởi chúng giúp giữ cái bể sạch và người ta nói rằng chúng còn ăn cả tảo bong bóng (như Velonia.) Tảo bong bóng rất phát triển trong các điều kiện nước tối ưu và loài cua này có thể giữ cho số lượng tảo ở mức thấp nhất. Chúng có màu ngọc lục bảo rất đẹp và kích thước khá nhỏ, chỉ lớn nhất ở mức 2 inch (5cm).

Một cách khôn ngoan, chỉ nên nuôi một con cua ngọc bảo cho mỗi 25 gallon nước bể. Nhiều người nói rằng nuôi chúng với mật độ cao có thể gây ra sự tranh giành giữa chúng với nhau. Chúng cũng có thể tấn công lũ sên nếu bạn thích nuôi cả ốc sên, vì thế hãy để mắt đến lũ cua của bạn một chút. Chúng cũng có thể sống tốt với lũ ốc sên, nhưng bạn không thể biết chắc điều đó.

Tảo san hô có thể cũng là một phần nữa trong thực đơn của chúng. Vâng, đó chính là loại tảo màu đỏ tía rất đẹp mà nạm thành lớp vỏ cứng trên đá sống và kính bể. Nếu bể của bạn có nhiều cua emerald, bạn có thể đạt được một số hiệu quả từ thói quen này.

Dù chúng hoàn toàn khỏe mạnh, bạn sẽ vẫn cần thời gian để tập thích nghi cho chúng với bể cá của mình. Hãy dành một tiếng đồng hồ với phương pháp thích nghi nhỏ giọt để giúp chúng điều chỉnh được với các thông số nước trong bể của bạn. Khi mới được thả vào bể, chúng có thể sẽ ẩn nấp hầu hết mọi lúc nhưng bạn sẽ bắt đầu trông thấy chúng bên ngoài khoảng thời gian sau đó.

Nhìn chung, đây có thể là một lao công tốt cho bể cá của bạn. Thận trọng nếu bạn nuôi ốc sên và san hô trong bể san hô của mình. Chúng có thể ăn hoặc kẹp những pôlip của san hô. Các kiểu bể chỉ có cá đương nhiên sẽ không gặp rắc rối gì khi nuôi các loài cua này ngọc lục bảo này.

Những hình ảnh của cua

Trích dẫn và thông tin chăm sóc các loài cua nước mặn

Tên khoa học : Mithrax sculptus

Tên thông thường : Emerald Crab, Mithrax Crab

(Nhận thông tin góp ý tên tiếng Việt của các loài sinh vật biển tại đây)

Mức độ chăm sóc : dễ

Vòng đời : 2 – 4 năm

Kích thước : 1.5 – 2 inch hoặc lớn hơn (5 cm)

pH : 8.1 – 8.4

nhiệt độ : 70°F – 80°F (21°C – 27°C)

trọng lượng riêng : 1.020 – 1.025

Độ cứng (dKH) : 8 – 12°

Nguồn gốc / Nơi cư trú : Vùng biển Caribê, Đại Tây Dương

Tập tính / Hành vi : Chúng có thể khá hiền hòa nhưng được coi là hơi cạnh tranh một chút bởi chúng có thể ẩu đả với các loài cua và tôm khác.

Sinh sản  :  Không chắc về sự ra đời thành công của một chú cua non ngọc lục bảo trong bể tại nhà. Chúng cũng có thể sinh ấu trùng tại đây.

Kích thước bể : Nhỏ nhất 10 gallon

Các loài có thể thả cùng : Loài cua này có thể được coi là an toàn với bể san hô, mặc dù khi chúng đạt đến kích thước trưởng thành là từ 1,5 đến 2 inch, chúng có thể trở nên cạnh tranh hơn, đặc biệt với các loài động vật không xương sống khác như các loài sên.

Có thể thả trong bể san hô : Đúng, nhưng hãy theo dõi chúng chặt chẽ. Chúng có thể gây phiền toái cho lũ ốc sên.

Các loại bệnh : Tham khảo các căn bệnh phổ biến của cá biển

Thực đơn/ Thức ăn cho cá: Với vai trò là kẻ lau dọn, khả năng đặc biệt của chúng là ăn tảo bong bóng. Chúng còn ăn cả tảo san hô cũng như là lau dọn cho đá sống và cát nền. Chúng làm rất tốt công việc lau chùi này trong hội những con vật dọn bể.

Vùng trong bể : Thường sống ở trên, bên trong và xung quanh đá sống và cát nền.

Giới tính : Khó phân biệt sự khác nhau giữa con đực và con cái.

SeaLife Aquarium

Tin liên quan