Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Longfin Bannerfish – Chim Cờ

Cá Chim cờ

   Các loài thuộc chủng Heniochus thường bị nhầm với chủng cá Butterfly nhưng những con thuộc chủng Heniochus thường dễ chăm sóc hơn nhiều so với các loài chủng Butterfly. Để tạo sự thuận tiện, chúng tôi cũng đã từng  nhóm chúng với những con Butterfly. Cá Longfin Bannerfish còn được biết đến là “chàng Thù Lù tội nghiệp” bởi nó rất giống với Thù Lù nhưng bannerfish thì thích hợp với cuộc sống trong bể hơn. Chúng có sọc trắng và đen có thể dài ra quá vây đuôi cùng những bộ vây đuôi và lưng màu vàng. Thân hình của loài cá này gợi cho ta đôi chút đến các loài cá thiên thần nước ngọt.

Heniochus acuminatus và Heniochus diphreutes trông cực kỳ giống nhau và khó có thể phân biệt sự khác nhau giữa tổ tiên của hai loài cá này. Những con Heniochus diphreutes có thể sẽ có nhiều hơn một cái miệng nhú ra và có vây hậu môn tròn hơn. Với loài Heniochus acuminatus, vây hậu môn sẽ có dạng hình tam giác.

Bạn có thể nuôi nhiều con cá này trong cùng một bể. Ở đại dương, chúng tập hợp thành bầy hoặc theo từng đôi. Chúng vẫn cần một cái bể thật lớn khi nuôi nhiều con bởi kích thước khi trưởng thành và nhu cầu về không gian bơi của chúng. Chúng khá thụ động và hiếm khi làm phiền các bạn cùng bể của mình. Chúng có thể bị các loài cá lớn hơn như các tang, cá trigger bắt nạt.

Giả sử rằng bạn mới mua được một con giống tốt và không có dấu hiệu bệnh tật nào thì chúng sẽ dễ dàng thích nghi được trong bể của bạn. Chúng không hề kén chọn thức ăn và sẽ ăn hầu hết các loại thức ăn của cá mà bạn cho chúng. Hãy chọn mua thức ăn flake và bổ sung bằng các loại thức ăn đông lạnh và tươi sống. Nếu bạn mua phải con cá cầu kỳ khó tính, hãy thử cho nó ăn tôm brine đông lạnh (được làm ấm lên trước khi cho ăn) và cho chúng tập ăn thức ăn flake dần dần. Đá sống trong bể của bạn có thể cung cấp nhiều nơi trú ẩn và cũng có thể là một nguồn thức ăn tốt mà Longfin Bannerfish có thể dùng để ăn dạo giữa các bữa chính.

Người ta đã tổng kết lại rằng H. acuminatus sẽ không được coi là an toàn với bể san hô trong khi H. diphreutes thì ngược lại (S. Michael 2001).  

Hình ảnh

(Xem Clip Cá Chim Cờ)

 Lý lịch và thông tin chăm sóc

Tên khoa học : Heniochus acuminatus

Tên thông thường : Black and White Butterflyfish, Poor Man’s Moorish Idol, Bannerfish, Pennant Coralfish, Wimple fish, Cá chim cờ

Mức độ chăm sóc : Dễ

Kích thước : Lên tới inch (25 cm)

Vòng đời: 5 năm hoặc lâu hơn

pH : 8.2 – 8.4

Nhiệt độ : 75°F – 82°F (25°C – 28°C)

Trọng lượng riêng : 1.021 – 1.025

Độ cứng (dKH) : 8 – 12°

Nguồn gốc / Nơi cư trú : Indo-Pacific, miền Bắc và Nam Nhật Bản, Micronesia, gần với vành đai san hô và thường được gặp trong các phá.

Tập tính / Hành vi : Loài bannerfish này rất hiền hòa với những loài cá khác nhưng có thể ăn các loài không xương sống trong bể san hô.

Sinh sản : Rất khó sinh sản trong bể nuôi. Chúng vẫn sẽ sống thành từng đôi.

Kích thước bể : nhỏ nhất là 100 gallon (379 lit) bởi chúng thích sống theo bầy và cần nhiều không gian để bơi.

Các loài có thể thả chung : Bởi loài cá này khá thụ động, bạn sẽ cần phải nuôi chúng với các loài có cùng kiểu như vậy. Bạn có thể gặp phải nhiều rắc rối nếu bạn định nuôi chúng cùng với những con butterfly khác và chúng sẽ được nuôi ngoài các bể san hô nước mặn. Chúng có thể cắn san hô mềm và các loài không xương sống nhỏ. Có thể bị những con tang bắt nạt.

Bệnh của cá : Tham khảo các căn bệnh phổ biến của cá biển.

Thức ăn cho cá : ở biển, chúng chủ yếu ăn sinh vật phù du nhưng chúng sẽ vẫn ăn hầu hết các loại thức ăn mà bạn cung cấp. Cố gắng dành cho chúng thực đơn đa dạng với đồ ăn từ thịt tươi sống, thức ăn đông lạnh (làm ấm lên trước khi cho ăn) và một lượng đồ ăn flake cân bằng với chất lượng tốt. Chúng có thể sẽ ăn cả tảo mọc trên bề mặt bể và đá sống.

Vùng trong bể : tất cả các vùng nhưng thường là từ giữa bể lên đến đầu bể.

Giới tính : Không có các đặc điểm phân biệt bên ngoài để nhận dạng con đực và con cái.

SeaLife Aquarium

Tin liên quan