Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Maroon Clownfish – Nemo đỏ

Nemo đỏ, Nemo vây to, Nemo nhập (Xem Clip)

Cá chú hề Maroon (Premnas biaculeatus) có một cơ thể màu nâu sẫm với 3 sọc trắng hay những đường vân trên cơ thể. Còn có cả loài có đường kẻ màu ánh vàng với những con có nguồn gốc từ Sumatra và giống này thường đắt hơn một chút. Loài cá này là một trong những loài cá chú hề cạnh tranh nhất. Chúng sẽ không sống hòa thuận với bất kỳ con cá chú hề nào khác trong bể trừ khi chúng là một đôi bạn tình. Thậm chí những người chơi sở hữu một cái bể cực lớn cũng nhận thấy sự cạnh tranh của cá chú hề maroon với các loài cá chú hề khác trong bể của họ. Chúng có phong cách bơi giống như các loài chú cá hề khác và ngắm nhìn chúng rất thú vị.

 Chúng được cho là một trong những loài cá biển dễ nhân giống nhất và họ đã thành công trong việc nhân giống chúng trong các bể tại nhà mà thậm chí không có hải quỳ cộng sinh. Đây là một tin tốt bởi vì chủ thể cộng sinh của chúng , loài cỏ chân ngỗng E. quadricolor yêu cầu cường độ chiếu sáng cao (bóng đèn metal halide) để có thể sống được trong thời gian dài. Nhiều người chơi không thể có đủ tiền sử dụng bóng meta halide cần thiêt cho hải quỳ nhưng sẽ có thể nuôi cá chú hề với giá chỉ trong tầm từ 15 – 25$.

Sẽ không vấn đề gì nếu bạn để cho chúng ăn các loại thức ăn tiêu chuẩn của cá trong bể bởi chúng ăn rất tốt. Trong thế giới hoang dã, chúng ăn sinh vật phù du và đôi khi ăn cả tảo. Hãy cho chúng một thực đơn đa dạng các loại thức ăn cho cá biển như các loại thức ăn vụn giàu vitamin, các loại thức ăn hải sản đã sơ chế và mỗi lần không thể thiếu thức ăn sống.

Thật không may, cá chú hề Maroon không kháng được hết các loại bệnh của cá nước mặn và bạn sẽ cần một cái bể cách ly trước khi thả chúng vào bể chính. Nuôi chúng trong bể cách ly khoảng hai tuần và theo dõi các bệnh cá biển dễ phát hiện như marine inch. Đặc biệt thận trọng khi sử dụng bất kỳ một phương thuốc nào với loài cá này. Chúng sẽ không dung thứ cho bất kỳ một phương thuốc nào mà có chứa hàm lượng đồng cao!

Chúng tôi có một đôi cá chú hề mà sống nhờ một cây cỏ chân ngỗng bubble tip. Vào thời gian cho ăn, chúng sẽ mang thức ăn (thường là thức ăn mảnh vụn đóng hộp) về cây cỏ chân ngỗng. Nếu bạn có tôm, giống như loài tôm lau dọn bể, bạn sẽ được cảnh báo rằng những loài tôm này rất giỏi lấy thức ăn của cỏ chân ngỗng. Cá chú hề mang thức ăn về cho cỏ chân ngỗng và sau đó tôm sẽ nhảy vào trong cụm cỏ chân ngỗng và lấy cắp thức ăn! Khi việc này xảy ra, chúng tôi thả thêm vài mẩu thức ăn nữa cho cá chú hề để chúng mang về cho chủ. Rất thú vị nếu được ngắm cá chú hề cho cỏ chân ngỗng ăn.

Hình ảnh

Thông tin trích dẫn và chăm sóc các loài cá biển

Tên khoa học : Premnas biaculeatus

Tên thông thường : Maroon Anemone fish, Spine Cheek Anemone fish, Nemo đỏ, Nemo vây to, Nemo nhập

Mức độ chăm sóc: dễ cho đến vừa phải

Kích thước : lên đến  6 inch (15 cm)

Vòng đời : có thể từ 5 – 7 hoặc lâu hơn nhiều

pH : 8.1 – 8.4

Nhiệt độ : 75°F – 82°F (25°C – 28°C)

Trọng lượng riêng : 1.020 – 1.025

Độ cứng (dKH) : 8 – 12°

Nguồn gốc / Nơi cư trú : Indo-Pacific

Tập tính / Hành vi : Chúng có thể rất cạnh tranh với những con cá chú hề khác trong hầu hết các kiểu hình bể và có thể bắt nạt những con cá nhỏ hơn. Chúng sẽ tranh giành ông chủ cỏ chân ngỗng (nếu có trong bể) của mình một cách gay gắt.

Sinh sản : Loại cá này đã được nhân giống thành công trong môi trưởng nuôi nhốt và rất nhiều con giống đã được đem phân phối. Một khi đã kết đôi, cả đôi cá sẽ dọn dẹp một địa điểm thích hợp (phiến đá bằng phẳng) rồi sau đó đặt trứng lên địa điểm đó và bảo vệ khu vực đó một cách rất cạnh tranh.

Kích thước bể : nhỏ nhất là 30 gallon (1144 lit)

Các loài có thể thả chung : Thận trọng khi chọn bạn đời. Có lẽ không thông minh khi nuôi chúng cùng với cá sư tử hay cá Trigger – những loài cá đủ lớn để ăn thịt chúng. Hơn nữa cũng cần tránh nuôi chung cả với những loài nhỏ bé hiền lành hơn bởi chú hề Maroon sẽ bắt nạt chúng.

Bệnh của cá :  Tham khảo các căn bệnh phổ biến của cá biển.

Thức ăn của cá : Chủ yếu ăn động vật phù du ở biển nhưng nhìn chung chúng cũng không quá kén chọn với thức ăn. Cố gắng đưa cho chúng một thực đơn với đồ biển đã sơ chế. Chúng cũng sẽ chấp nhận cả các loại thức ăn mảnh đóng hộp giàu vitamin, thức ăn đông lạnh và chắc chắn cả thức ăn sống.

Các vùng trong bể : Tất cả các vùng.

Giới tính : Con đực thường nhỏ hơn, đỏ hơn và ít cạnh tranh hơn con cái. Loài cá này có khả năng thay đổi giới tính khi con cái đầu đàn chết. Một con đực lớn nhất sẽ chuyển thành con cái.

SeaLife Aquarium