Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Blue Tang – Bắp Nẻ Xanh

Blue-Tang

Blue Tang (xem Clip)

 Cùng với sự xuất hiện của giống cá Nemo, bộ phim đó cũng được coi là nguồn gốc của việc Blue Tang ngày càng trở nên phổ biến. “Này, hãy nhìn coi đây chính là Dory từ bộ phim “finding Nemo”!

Blue Tang là một thành viên của dòng cá đuôi gai và là một trong những kẻ bơi lội năng động nhất trong các loài tang hiện có. Chúng sẽ  cần ít nhất một cái bể 75 gallon (284 lít), ưa thích không gian rộng lớn để bơi lội thoải mái. Chúng sẽ trở nên khá khỏe mạnh một khi đã thích nghi được, nhưng sẽ không thể làm được điều đó trong một cái  bể mà vẫn chưa được hoàn thành chu trình nitrogen.

Giống cá đuôi gai này có nhiều cái tên thông thường khác nhau bao gồm: Blue Tang, Bắp nẻ xanh, cá đuôi gai xanh, đuôi gai màu, cá Tang chúa, Tang hà mã, đuôi gai cờ và một vài tên khác. Hy vọng điều này sẽ khiến bạn muốn sử dụng tên khoa học khi bạn nghiên cứu và hỏi mua chúng. Chúng nổi bật với các sọc màu đen, vàng, xanh da trời trên than.

  Hãy cẩn thận khi bắt loại cá tang này bằng lưới vì chúng có thể dễ dàng bị mắc trong lưới. Nếu điều đó xảy ra, hãy nhẹ nhàng và từ từ đảo tới đảo lui cái lưới trong bể nước. Cuối cùng chúng sẽ thả lỏng vây và ra khỏi lưới.

Có lẽ chúng sẽ không sống hòa hợp với những con cá đuôi gai khác lắm, đặc biệt với những con cá cùng họ Blue Tang, trừ khi cái bể của bạn thực sự lớn, 100 gallon (379 lít) hoặc hơn. Nếu bạn thực sự có mong muốn nuôi nhiều, bạn có thể thử thả chúng cùng một thời điểm. nhưng chuẩn bị một kế hoạch rút lui sẵn sàng. Loài cá tang này là một trong những loài hiền lành nhất trong họ và có thể bị những con cá tang khác vào bể trước “bắt nạt”. Sự cạnh tranh mang tính bạo lực có thể gây ra không chỉ bởi kích thước của bể mà còn thứ tự thả vào bể.

Thức ăn chủ yếu của chúng là tảo biển, và việc có nhiều đá sống trong bể sẽ cung cấp cho chúng thêm các bữa ăn dạo giữa các bữa chính. Hãy cố gắng cung cấp một thực đơn phong phú và sử dụng một cái kẹp để bổ sung cho thực đơn của chúng bằng các loại rong biển để ngăn chặn sự mất màu ở loài cá này.

Chúng là một loài kháng bệnh khá tốt nhưng bạn vẫn cần các biên pháp phòng ngừa thích hợp và sử dụng một bể cách ly trước khi đưa chúng vào bể chính. Giữ chúng trong bể phòng bệnh này khoảng 2 tuần và theo dõi các căn bệnh của cá biển có biểu hiện rõ ràng như là bệnh marine ich.

Tên khoa học : Paracanthurus hepatus

Tên thông thường : Blue Tang, Bắp nẻ xanh

Mức độ chăm sóc : vừa phải, sẽ sống khỏe mạnh nếu được thích nghi từ từ.

Kích thước : lên tới 12 inch (30 cm)

Vòng đời: 5 năm hoặc lâu hơn

pH : 8.1 – 8.4

Nhiệt độ : 75°F – 82°F (25°C – 28°C)

Độ mặn : 1.020 – 1.025

Độ cứng (dKH) : 8 – 12°

Nguồn gốc/ nơi cư ngụ : Indo-Pacific, Great Barrier Reef

Đặc tính/hành vi : Chúng có thể cực kỳ cạnh tranh với những con cá tang khác (cá đuôi gai), đặc biệt những con Bắp nẻ xanh Thái Bình Dương. Chúng sẽ liên tục di chuyển và sẽ cần một cái bể lớn để bơi.

Kết bạn/giao phối/đẻ trứng : Rất khó sinh sản trong môi trường giam giữ.

Kích thước bể : nhỏ nhất là 75 gallon (284 lít)

Các loại cá có thể thả chung : thận trọng khi lựa chọn các loài cá thả chung. Tránh thả chung với các loài cá tang khác. Có thể thả chung với những con bắp nẻ xanh khác nếu bạn có một cái bể lớn hơn 100 gallon. Cũng có thể chung sống tốt với cá chú hề.

Bệnh của cá: Tham khảo các căn bệnh phổ biến của cá biển

Thực đơn/thứcăn : chủ yếu là ăn thực vật và sinh vật phù du trong thế giới hoang dã. Hãy cố gắng cung cấp cho chúng một thực đơn đa dạng các loại thức ăn biển nhưng chủ đạo vẫn là tảo biển. Có nhiều đá sống cho chúng ăn dạo là mục tiêu lâu dài. Chúng cũng sẽ chấp nhận những loại thức ăn sẵn dạng mảnh vụn giàu vitamin, thức ăn đông lạnh và chắc chắn cả thức ăn sống.

Các vùng sinh sống trong bể: tất cả các vùng ở trên

Giới tính: khó có thể phân biệt sự khác nhau giữa con đực và con cái

SeaLife Aquarium

Tin liên quan