Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Tridacna Clam – Sò biển

Tridacna Clam

   Hiện có rất nhiều loài trai Tridacna sẵn có. Và đây là loài T. maxima với kích thước có thể đạt tới 12 inch. Thậm chí loài T. derasa có thể đạt được kích thước lớn hơn cả loài maxima. Sau đó là loài Tridacna crocea nhỏ hơn, thường chỉ đạt đến kích thước khoảng 6 inch (15 cm). Tất cả các loài trai này đều nhiều màu sắc và trông bắt mắt. Chúng có nhiều màu khác nhau như xanh da trời, xanh lam, nâu và các dạng màu khác. Những con trai này rất dễ chăm sóc miễn là bể của bạn có cường độ chiếu sáng cao.

Với những bể nông và có kích thước tiêu chuẩn, bạn có thể dùng nhiều bóng power compact. Với những bể sâu (chiều sâu lớn hơn 24 inch), bạn sẽ cần đến các bóng đèn HO, VHO hay thậm chí tốt hơn nữa là bóng metal halide. Chúng lấy hầu hết chất dinh dưỡng cần thiết từ quá trình quang hợp và ánh sáng đèn trở thành nhân tố thiết yếu cho sự tồn tại của chúng.

Chúng đều là những kẻ lọc nước và sẽ giữ lại các chất dinh dưỡng đã phân huỷ trong nước để sử dụng. Chúng hút các chất ammoniac và nitơrat và sẽ sống tốt trong bể với nồng độ nitơrat thông thường (nhỏ hơn 20ppm).

Việc chọn vị trí thả trai cũng khá quan trọng và bạn sẽ không cần phải di chuyển chỗ của chúng liên tục. Bởi việc này có thể gây stress cho chúng và thậm chí dẫn đến chúng bị chết. Hãy tìm một địa điểm và giữ nguyên nó ở đó. Nếu bạn có mức chíếu sáng vừa phải, bạn sẽ muốn đặt chúng trong các khe nứt của đá sống ở phần giữa hoặc vùng trên bể. Với những bể có nồng độ chiếu sáng cao hơn, bạn có thể đặt chúng trong lớp cát nền.

Hình ảnh

 

Thông tin trích dẫn và chăm sóc các loài trai nước mặn

Tên khoa học : Tridacna crocea

Tên thông thường : Crocea Clam, Boring Crocea Clam, Sò biển

Mức độ chăm sóc của trai Crocea : Từ mức trung bình cho tới khó

Kích thước : lên tới 6 inch (15 cm)

Vòng đời : có vòng đời rất dài

pH : 8.1 – 8.4

Nhiệt độ: 75°F – 82°F (25°C – 28°C)

Trọng lượng riêng : 1.023 – 1.025

Độ cứng (dKH) : 8 – 12°

Các chất bổ sung cho nước muối : Cần có nồng độ canxi cao (400 – 450 meq/L) và có lẽ cần bổ sung cả iôt nữa.

Nguồn gốc / Nơi cư trú : Vùng biển Indo-Pacific, hầu hết các loại trai sẵn có đều được nuôi trồng.  

Tập tính / Hành vi : Rất hiền lành và sẽ giữ nguyên vị trí mà bạn đặt nó. Tránh nuôi cùng với những con ốc mượn hồn bởi chúng có thể sẽ cướp mất ngôi nhà của con trai.

Sinh sản : Ngày nay hầu hết các loài trai đều có thể được nuôi trồng. Chúng giải phóng ra tinh tử và trứng sau đó chúng sẽ gặp nhau và kết hợp lại. Chúng sẽ định cư dưới đáy biển và bắt đầu phát triển.

Kích thước bể : nhỏ nhất 30 gallon (114 lit)

Các loài có thể thả chung : tránh các loài ốc mượn hồn hay các loài cá ăn thịt khác mà có thể cạy bỏ lớp vỏ trai.

Thức ăn: Chúng lấy hầu hết chất dinh dưỡng qua quá trình quang hợp (cần có cường độ chiếu sáng công suất cao) và chúng lọc để ăn và có thể hút các chất thải ammoniac và nitrat.

Vùng bể : Loài trai Crocea có thể được đặt ở đáy bể trên lớp cát hoặc trong các khe hở của đá sống. Nếu bạn đặt chúng trong các hốc đá sống, hãy đảm bảo rằng chúng nằm ở địa điểm an toàn và sẽ không bị các dòng chảy hay các con cá lớn bơi nhanh cuốn đi.

SeaLife Aquarium

Tin liên quan