Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Biopellets ? Kinh nghiệm sử dụng trong 90 ngày của tôi (P1)

Chắc hẳn các bạn đã nghe những chia sẻ kinh nghiệm về các tai nạn khi bắt đầu sử dụng hạt Biopellets?. Nếu bạn đã đọc, tìm hiểu và nghiên cứu trên các diễn đàn, cộng đồng chơi san hô, chắc hẳn chúng ta thường xuyên thấy các bài viết về tai nạn khi sử dụng hạt Biopellets. Tôi đang cố gắng duy trì một hệ thống dung tích 75 gallon nuôi SPS để đạt được chỉ số dinh dưỡng thấp. Tôi đã tìm hiểu các phương pháp để giữ NO3 và PO4 ở mức thấp. Một số phương pháp sử dụng Đường, Giấm, Vodka khá tốn thời gian và phức tạp, và quan trọng nhất tôi chưa tìm thấy sự tin tưởng và những hướng dẫn chi tiết trong các phương pháp đó. Trong MACNA2011 tại Des Moines, tôi đã có cơ hội để nói chuyện với cả hai tiến sĩ Tim Hovanec và Julian Sprung, cả hai người đều trao đổi về sự đa dạng trên thị trường về các hạt Bio Plastic. Qua đó tôi đã có cái nhìn khá sâu về việc sử dụng các hạt Carbon rắn để kiểm soát nitrat và photphat. Ông đã cho tôi rất nhiều thong tin tham khảo về việc sử dụng các sản phẩm Biopelles trên thị trường. Sản phẩm của hãng Two Little, hạt NPX Bio-Plastic và Bactiv8  là quyết định cuối cùng của tôi cho hệ thống của mình.

Nhưng trước tiên tôi phải tìm hiểu thuật ngữ “biopellet”  là gì ? và làm thế nào nó có thể giảm được Nitrat và Photphat trong hệ thống của tôi. Chia sẻ với mọi người hiểu biết của tôi: Biopellets là các hạt  polyme cacbon. Carbon hữu cơ này hoạt động gần như giống nhau như cacbon hữu cơ khác như vodka, đường, giấm, vv chỉ khác là ở dạng rắn, dạng viên. Các carbon là một nguồn thức ăn cho vi khuẩn yếm khí (vi khuẩn kỵ khí). Những vi khuẩn này sử dụng nitrat và phốt phát triển và sinh sản, vì vậy bằng cách chủ động cung cấp thức ăn cho vi khuẩn, chúng tôi thúc đẩy chúng sinh sản và phát triển trong hệ thống. Khi sinh vật yếm khí phát triển lớn tưc là chúng ta sẽ giảm được NO3 và PO4.  Bằng cách sử dụng carbon rắn, chúng tôi đã cung cấp các vi khuẩn không chỉ là thức ăn, những hạt được giới hạn bên trong một lò phản ứng phù hợp. Việc sử dụng một lò phản ứng chứa các hạt vật liệu vì chúng ta có thể xác định vị trí và điều chỉnh các dòng chảy ra  của các lò phản ứng vào ngăn chứa skimmer của sump. Các skimmer sẽ loại bỏ vi khuẩn chết, và các chấy nhầy, các chất sơ từ lò phản ứng ra.

Liều lượng khuyến cáo cho tổng lượng nước của hệ thống của tôi là 400ml hạt NPX Bio-Plastic. Julian đã khuyến cáo tôi nên bắt đầu với 1/2 liều lượng nhà sản xuất chỉ định và sẽ cho thêm sau một vài tuần hoạt động. Lý do lớn nhất mà ông đề nghị như vậy bởi  một thực tế rằng, cũng như nhiều loại vi khuẩn phát triển có nhiều vi sinh vật sử dụng oxy trong nước. Đây là một trong những mối nguy hiểm lớn bởi liều dùng quá nhiều sẽ dẫn tới sự bùng phát triển vi sinh và có cả các vi khuẩn sử dụng oxy trong nước. Khi lượng oxy cạn kiện sẽ làm ảnh hưởng tới các vật nuôi phụ thuộc vào oxy có thể làm chúng chết. Không chỉ có vậy,  pH cũng bị ảnh hưởng do sự hô hấp tế bào diễn thấp làm cho chỉ số PH tụt giảm. Khi nó trở nên quá thấp, hệ thống sụp đổ là không thể tránh khỏi. Quan trọng là một hệ thống ổn định khi không có sự thay đổi đột ngột, chúng ta giảm từ từ để tránh tình trạng hệ thống bị sốc.