Hiện kết quả từ 1 tới 5 của 5

Chủ đề: Kỹ thuật câu cá biển căn bản

 1. #1
  Tham gia ngày
  Oct 2010
  Bài gửi
  51
  Thanks
  14
  Thanked 10 Times in 8 Posts

  Kỹ thuật câu cá biển căn bản

  Căn bản câu mechanical jig (1)

  Tôi nghĩ rằng các bạn đã từng nghe,đọc,xem phương pháp câu jig (mechanical jigging) rồi.Với phương pháp câu này nó thật sự gây ngạc nhiên cho nhiều người vào ít năm gần đây.
  Điều này rất tốt cho tôi,nhưng nó lại gây thắc mắc cho một tay chiến binh vào cuối tuần như tôi gãi đầu gãi tai để tự hỏi : Ta bắt đầu từ đâu ?

  Dưới đây là phần đầu hướng dẫn phương pháp câu jig mà tôi trình bày tất cả ra để giúp trả lời những câu hỏi thường có,cũng như để giúp bạn hiểu rõ hơn phương pháp câu từ khởi điểm đến kết thúc.

  Trong bài viết tôi sẽ đề cập đến kỹ thuật căn bản của môn câu jig và luận bàn đến cần và máy theo đòi hỏi của môn câu.
  Một số người,kể cả tôi thường học hỏi phương pháp câu qua việc quan sát,khác với một số người khác cố gắng hiểu câu bằng cách đọc.

  Tay nghề điêu luyện câu jig của tôi được thuần thục qua hơn mấy năm,vì đã trãi qua nhiều thời gian trên biển cả lẫn kinh nghiệm từ những tay chuyên môn câu jig,mà một số trong họ đã chỉ bảo tận tình cho tôi những thủ thuật khi tôi mới bước vào môn chơi.

  Đây là loạt bài để hiểu cách dùng dụng cụ câu tân tiến trong kỹ thuật câu jig (mechanical jigging) chứ không phải kỹ thuật câu jig tốc độ nhanh (speed jigging) với cần bằng sợi thủy tinh có fast action và máy quay nhanh chứa dây mono.
  Trước khi nhập đề tôi xin nói rõ tôi không phải đại diện cho một hãng sản xuất dụng cụ câu nào cả hoặc liên kết với một công ty hay nhãn hiệu được nói đến trong loạt bài này.

  Những ngày đầu :

  Nghệ thuật câu mechanical jigging đã được phổ biến vào đầu thập niên 1990 bởi chuyên viên câu người Nhật tên là Yoichi Mogi,ông ta là người tạo ảnh hưởng nhiều nhất vào công cuộc phát triển cần câu, máy câu và con jig cho phương pháp câu rất hiệu nghiệm này.

  Môn câu jig được phổ biến khắp nơi trên thế giới,ta nên cám ơn những người như Yoichi,Okada San,Konishi San đã đi vòng quanh thế giới để câu đủ loại cá cũng như truyền bá kỹ thuật câu cùng với những nhãn hiệu dụng cụ câu xứng đáng,và quay phim những cuộc phiêu lưu đi câu vòng quanh thế giới.

  Bây giờ ta đi vào bài học với nhận xét căn bản kỹ thuật dùng trong phương pháp câu jig khi ta phải ứng dụng với máy câu ngang lẫn máy câu dọc mà cả hai đều hiệu quả.

  Điều khiển con jig:

  Mục đích chính khi thao tác phương pháp câu mechanical jigging là tạo cho con jig “nhảy múa” qua các tầng sâu đáy nước (hay một phần nào đó tầng sâu đáy nước,tùy thuộc theo nơi cá ở) để dẫn dụ cá tấn công mồi.Kỹ thuật này phải hoàn thiện một cách thông suốt khi nhấc và hạ cần cùng lúc thu dây.

  Trước tiên chuôi cần phải nằm luồn dưới nách,ngón tay cái và ngón trỏ phải kềm giữ quanh một bên phía máy,ngón tay kế kềm cần (đối với máy câu ngang).Tiếp theo đó đầu cần hướng xuống mặt nước, bấm cho ổ máy ở trạng thái thả lỏng để con jig rơi xuống đáy.Khi con jig chạm đáy,nhanh chóng khởi động máy kéo con jig lên khỏi mặt đáy bằng cách quay một hay hai vòng để tránh bị vướng mắc.Khi đầu cần chúi xuống và tay quay máy phải nằm ở hướng thấp nhất,nhấc đầu cần cao lên ở khoảng 45 độ,cùng lúc kéo đẩy tay quay nửa vòng hướng lên ngay đỉnh cao nhất của vòng quay.

  Tiếp theo hạ cần xuống lần nữa rồi đẩy tay quay máy thấp xuống nửa vòng,rồi từ từ đều đặn cứ như thế thao tác tiếp tục (coi trong phần video clip kèm theo).
  [Only registered and activated users can see links. ]
  Đây là kỹ thuật căn bản khỏi đầu của sự thao tác,Bạn có thể áp dụng kỹ thuật này nhanh,chậm, hay trung bình hoặc phối hợp tất cả với một giai đoạn tạm ngưng nghỉ ngắn,kể cả cách sử dụng lối chơi yo yo,việc chọn lựa tùy theo bạn cảm thấy thích hợp.Có những ngày tôi sử dụng phương pháp câu jig mà cá ăn chậm,tôi chỉ cần hơi thay đổi một chút cách kéo cần và quay máy là thấy hiệu quả khác ngay,vì vậy đừng ngần ngại thỉnh thoảng nên phối hợp các lối quay nhanh chậm.

  Máy câu :

  Dụng cụ đầu tiên bạn phải chọn lựa là máy câu ngang hay máy câu dọc,cả hai đều có ưu và khuyết điểm của nó,vì cuối cùng là do bạn quyết định cái nào thật sự phù hợp với bạn.Lý tưởng nhất là bạn thử đi câu với người bạn nào đó đã dùng dụng cụ câu này,quan sát và nhận xét họ rồi suy nghĩ chọn lựa.Bây giờ nhận xét xem ưu,khuyết điểm của máy ra sao để chọn cho mình một bộ câu thích hợp nhất.

  Máy câu dọc:

  - Ưu điểm : máy dọc lớn có sức hãm mạnh gần bằng máy ngang,nó có khả năng chứa dây lớn như máy ngang,bạn không cần phải dùng ngón tay đẩy xếp dây khi thu dây.
  - Khuyết điểm : Bạn phải bật vòng kim loại chặn dây để thả mồi và đóng lại khi mồi chạm đáy,nên mồi dễ vướng đáy nêu không cẩn thận.Khó nhận biết mồi đã chạm đáy hoặc ngưng giữa lưng chừng tầng nước.Khi thu dây,dây có thể bị bung ra tiếp vì nếu dây bị chùng, đặc biệt khi dùng dây fluorocarbon.

  Máy câu ngang :

  - Ưu điểm : dễ kiểm soát dây khi thả mồi,cảm nhận được khi mồi rơi,có nhiều khả năng đóng lưỡi khi cá tấn công lúc mồi đang rơi.Ít vướng đáy nếu cẩn thận khi thả mồi jig.
  - Khuyết điểm : Phải kềm ngón tay vào ổ cước khi chiến đấu với cá (không phải khi thao tác jig).Cầm thao tác mau mỏi vì máy có chiều hướng lật xuống,

  Cần câu :

  Khi tìm mua cần,bạn phải chọn mua cần ngắn từ 1,5m-1,7m (5'-5,6').Cần câu phải có độ bung dịu và cong đều (light action) và phải thật mạnh (backbone).Thường ngay thân cần có ghi chú thông số trọng lượng mồi,kích thước dây hoặc sức mạnh của cần (cần câu bán ở Bắc Mỹ ít ghi thông số sức mạnh như cần câu bán bên Âu châu). Sau đây ta tìm hiểu các thông số ghi chú để áp dụng dây,mồi,sức hãm cho thích hợp.
  Trọng lượng mồi : Trọng lượng mồi thường được ghi thích hợp với độ cong của cần.Phần lớn cần dùng cho mồi có trọng lượng 100gr là có thể dùng mồi trong khoảng trên dưới mức đó,thí dụ: nếu cây cần ghi mồi 300gr thì ta dùng mồi nặng 300gr là tốt nhất nhưng có thể xài mồi nặng từ 200-400gr.

  Dây Braid (PE) : Khi bạn câu theo phương pháp jigging nên dùng dây nhẹ như dây PE (braid),nó cho ta cảm giác nhanh nhạy khi cá tấn công mồi,và phản ứng của ta cũng truyền nhanh tới con mồi mà dây không bị dãn nở trước khi mồi hoạt động.
  Sức mạnh của cây cần :Sức hãm tối đa của máy câu có thể tác động tới cây cần,trung bình khi cây cần cong tới khoảng 45 độ.Đối với cây cần có ghi thông số TC 2,5 lb tức là sức chịu của nó lên tới 2,5lb khi đầu cần cong 90 độ.(TC= Test Curve là cách tính sức mạnh cây cần ở Âu châu,Bắc Mỹ tính theo deflection chart).

  Dây superbraid hay còn gọi là PE hoặc GSP (gel-spun polyethylene) là có nhiệm vụ quan trong phương pháp câu jig được hiệu quả,do có đường kính rất nhỏ,ít cản nước và không dãn nỡ.Phần lớn dây được thiết kế có tính đến sức chịu trọng lượng tối đa trước khi đứt.Thông thường dây braid được ghi số tương đương với đường kính của dây do người Nhật chế tạo và áp dụng theo cách đo chiều dầy của dây câu bện bằng tơ.
  May mắn thay con số đó có thể tính tương đương với lb khi ta cho thêm con số 0 vào phía sau.Nhưng thường sức chịu của dây braid luôn luôn cao hơn thông số ghi trên hộp,và có những thông số ghi thấp hơn sức chịu đứt của dây rất nhiều.

  Phần khác dây braid bây giờ có pha màu từng đoạn,nó giúp ta định được độ sâu thả mồi dễ dàng.Kết quả như khi thuyền trưởng nói có cá ở độ sâu nào ta quyết định được chiều dài dây phải thả xuống từng nước có cá trú ngụ.Có nghĩa là ta phải thả dây sâu quá từng nước cá ở một chút và kéo jig hơi vượt lên khỏi chiều cao tầng nước cá trú,để con jig hoạt động trong vùng tấn công dễ dàng của nó mà không mất sức và thời gian kéo con mồi từ sát đáy lên tới mặt nước.

  View more latest threads same category:

  Chào mừng Khách đến với diễn đàn!

 2. #2
  Tham gia ngày
  Oct 2010
  Bài gửi
  51
  Thanks
  14
  Thanked 10 Times in 8 Posts
  Bài trước nói đến cách câu jig ở biển theo lối mới gọi là “mecanique jigging” bài này nói đến cách câu jig kiểu cũ gọi là “high-speed jigging”.

  Kỹ thuật câu jig đã có từ lâu nên hình như không còn gì mới mẻ để học nữa,tuy nhiên khoảng chục năm trở lại kỷ thuật này xâm nhập bắc Mỹ và được cải tiến rất nhiều.Giới câu ở Bắc Mỹ gọi là jigging theo lối Á châu,hay câu jig với tốc độ nhanh; câu jig lối thẳng đứng và câu Butterfly jigging theo nhãn hiệu con mồi Butterfly jig của hãng Shimano đã phổ biến kỹ thuật câu cho dân câu bắc Mỹ,cho dù gọi với tên gì đi nữa kỹ thuật câu này cũng rất hiệu nghiệm khi sử dụng.

  I - Kỹ thuật câu jig là gì ? :

  Phải có một bộ cần máy đồng bộ hay tương xứng với nhau tức là cho phép ta phát huy kỹ thuật câu.Bộ đồ câu này bao gồm con mồi jig của Nhật,một cây cần dịu, một máy câu (ngang hoặc dọc) nhỏ với tốc độ thu dây mau,bộ hãm dây thật chắc cứng và dây braid.Mỗi một bộ phận trên là điều kiện cần và phải có trong bộ đồ nghề.Học cách sử dụng cho đúng,thì phần thưởng sẽ xứng đáng như nhiều người từng đã đạt được.

  Nếu trong trường hợp là kỹ thuật mới mà lần đầu tiên bạn thao tác thì sau đây cho biết bạn sẽ thấy nó hoạt động ra sao.

  Con mồi jig bằng kim loại sẽ đong đưa khi thả sâu xuống dưới đáy nước và kéo thẳng lên theo nhịp độ kiểu walk the dog,nó sẽ làm cho cá khó cưỡng lại ý muốn tấn công.Cách câu có thể áp dụng ở mọi đáy nước bình thường không phải đáy nước có hình dáng đặc biệt,nó rất hiệu quả khi câu nơi đàn cá mồi đang tụ lơ lửng, có thể áp dụng câu nơi rạng,san hô,đá,tàu thuyền chìm và câu được nhiều loại cá khác nhau từ cá thu đến cá ngừ.

  II – Các cơ phận:

  Cơ phận trung tâm thiết yếu trong hệ thống câu jig này là cây cần.Phải là cần ngắn dịu có ngọn đầu cần thật nẩy.Cần câu phải thật tương xứng với kích cỡ con mồi, máy câu phải nhẹ và mạnh cho dù là máy ngang hay máy dọc,vì bạn phải cần thao tác trong cả ngày trời.Phần khác bởi vì dây và mồi có liên đới đến hệ thống nên máy phải thật nhẹ,mạnh,thu dây nhanh và hệ thống hãm dây cũng phải khoẻ tương đương.

  Máy phải chứa dây braid ít nhất là 40 lbs,máy ngang có ổ chứa dây hẹp là thích ứng nhất.Khi thao tác phải sử dụng cả hai tay,một tay giữ máy,cần và một tay quay nên việc dàn dây bằng ngón tay không nên có bởi đã có ổ chứa dây hẹp giúp ta tránh được sự bất tiện đó.

  III – Mồi kim loại :

  Kích cỡ mồi jig có nhiều cở khác nhau,từ 55gr ở vùng nước cạn cho đến gần 450gr ở vùng nước sâu và dài gần khoảng 30cm khi dùng câu cá ở thật sâu hay cá ngừ, tính năng hoạt động chính của con mồi jig tùy thuộc vào hình dáng con mồi,dĩ nhiên cũng có sự truyền động thao tác từ cần câu,mỗi hãng sản xuất đều có hình dáng riêng của con mồi jig.Bạn sẽ tìm thấy đủ loại hình dáng biến đổi của con mồi từ con jig Butterfly mà ra.

  IV – Thao tác :

  Thao tác hệ thống jig tốc độ nhanh này làm cho con mồi có một chuyển động riêng biệt,và để đạt tới chuyển động hoàn hảo thì do chính người câu phải thao tác đúng để đạt được.Rất khó mà diễn tả hoàn toàn kỹ thuật câu jig,kể cả người dạy câu jig thường xuyên cũng cảm thấy khó truyền đạt hết ý tưởng thao tác.

  Việc quan trọng nhất của khi chỉ dẫn người câu thao tác cho đúng chuyển động con jig là phải nghĩ đến sự chuyển động con jig do từ máy câu chứ không phải xuất phát từ cần câu.Không phải do kết quả thao tác cần mà chuyển động con jig do chính bạn thao tác nhịp độ quay dây thu mồi từ máy.

  Hãy tưởng tượng khi quay máy nhanh thu dây,cú thứ nhất đầu cần trĩu cong vì sức tải con mồi,và lúc đầu cần trở thẳng lại,ta lại tức khắc quay máy thu dây một đoạn ngắn thật nhanh,như vậy đầu cần sẽ trĩu cong lần nữa tạo cho con mồi phóng lên, khi thao tác đúng,đầu cần sẽ tự nhịp nhàng bung ra,cong xuống theo đúng nhịp quay của máy.Mỗi người đều có một nhịp độ quay máy riêng biệt để đầu cần tự tải và tự bung con mồi.
  Hãy học cách xử dụng đồng bộ máy và cần,như thế tạo cho ta học được cách xử dụng con jig.

  Một chuyên viên cho biết có sự phối hợp đồng bộ giữa con mồi jig với cần, và máy. Có 2 loại jig : jig dài và jig ngắn hình lưỡi dao (knife jig).
  [Only registered and activated users can see links. ]
  Jig dài thường dùng câu với máy spinning,kéo thẳng bằng cách nâng cần khoảng 1m cao lên rồi thả xuống lại để nó chao đảo rơi xuống chúi bên trái,bên phải,bên trái,bên phải,hình dáng chuyển động giống như trên biểu đồ của máy đo nhịp tim như ở chiều thẳng đứng.Đó là cách sử dụng câu jig của dân Nhật.

  Trong khi với con jig ngắn thì lại sử dụng với máy ngang,ổ máy phải quay vòng khoảng 8 lần,nên thay vì con jig phóng lên rơi xuống thì nó lại đều đặn phóng lên, nói cho hiểu chứ khó diễn tả được bằng lời.
  [Only registered and activated users can see links. ]
  Mấu chốt là nhịp độ quay,cho nên người câu phải tự đặt ra nhịp độ quay, chú tâm đến nó và giữ nguyên tắc thao tác của mình.Giống như bất cứ thủ thuật nào người câu phải thực hành luôn luôn để học,để cảm nhận.Càng thực hành ta càng đạt tới được mục đích.

  Một chuyên viên khác về thiết kế cần Shimano cho biết có một phương pháp khác hoàn toàn để hướng dẫn người câu jig.Kỹ thuật này như sau :

  Khi cần nâng cao,tay ngưng,khi cần hạ tay quay thu dây,cách này khó vì thao tác ngắn không phải là cú quét rộng,giống như ta đang xử dụng con mồi Zara spook mà giật nhẹ đầu cần.Người câu phải dùng đôi tay nhịp thật nhanh,nên người câu jig nhiều kinh nghiệm thường dùng cả đôi tay để thao tác con mồi.Quan trọng nhất là cây cần phải trĩu cong và bung ra thật đều với tốc độ nhịp nhàng đều đặn do các con mồi jig có trọng lượng khác nhau.Cho nên người mới tập câu phải dùng cây cần có action medium-heavy để bắt đầu tập,với lại cần này chuyên dùng cho mồi jig có trọng lượng từ 110 gr đến 200gr trong gần như tất cả mọi điều kiện câu.

  V – Kết nối :

  Dây nhẹ dùng cho cách câu jig tốc độ là 40 lbs,nhưng thông thường là dây 60 lbs, đủ nặng để nằm yên trong ổ cước và không bị lèn vào nhau mà tạo ra vấn đề đứt dây mất cá hay gãy cần,vì dây lớn chỉ để tránh trường hợp bị lèn chặt lẫn nhau chứ không phải để phá kỷ lục câu cá.

  Nối kết trơn suốt là điểm quan trọng trong khi làm thẻo câu với dây chính, đặc biệt khi nối dây dẫn đầu dài,nút kết nối phải chạy trơn tru xuyên qua các khoen và khi thu dây nó phải êm xuôi nằm trong ổ chứa cước.
  Thiết yếu của bộ phận dây mồi là nút,nên làm kiểu nối theo lối loop to loop với loại nút Bimini twists thắt chồng vào nhau hay nối với dây fluorocarbon hoặc dây nylon mono với dây chính.
  Nút Bristol cũng để nối giữa dây dẫn và dây braid,dây dẫn nối với khoen bằng nút Clinch mà lưỡi móc nối với nút dây vòng qua khoen.Con jig nối với khoen bằng một khoen rời.
  Hiện nay hãng Shimano bắt đầu quảng cáo dây Power Pro Hollow Ace,đây là sợi dây braid đan kết rỗng ruột để nối với dây dẫn ở đầu bằng cách luồn dây dẫn vào trong dây braid chính với nút Secret.
  [Only registered and activated users can see links. ]
  Không giống như các kiểu jig cũ mà lưỡi câu dính liền với đầu jig,loại jig câu nhanh này nối rời với lưỡi,dây dẫn nối với khoen hàn kín,con jig nối với khoen vòng không hàn kín.Lưỡi câu được buộc bằng dây kevlar hay dây thép.Cách nối để cho con jig lắc lư tự do khi chạy xuyên qua các tầng nước.Khi cá tấn công,nó sẽ mắc vào một lưỡi hay hai lưỡi câu,và con jig độc lập với dây buộc lưỡi vì nếu dính cá lớn khoen không bị bung ra vì lưỡi câu đã trực tiếp dính với dây dẫn qua khoen hàn.
  Lấy nguồn từ 4so9
  Chào mừng Khách đến với diễn đàn!

 3. #3
  Tham gia ngày
  Nov 2012
  Bài gửi
  1
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  annaly pseudapostle disentangled seisms

  Luhlrj [Only registered and activated users can see links. ] Tcpnpt [Only registered and activated users can see links. ] Mweeen [Only registered and activated users can see links. ]
  Chào mừng Khách đến với diễn đàn!

 4. #4
  Tham gia ngày
  Jan 2013
  Bài gửi
  10
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  thanks bác rất nhiều hjhj
  đọc rất hữu ích hjhjhj
  Chào mừng Khách đến với diễn đàn!

 5. #5
  Tham gia ngày
  Apr 2013
  Bài gửi
  9
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  ádasdasdassad
  Chào mừng Khách đến với diễn đàn!

Chủ đề tương tự

 1. Nhiếp ảnh căn bản cho người mới tập
  Gửi bởi quangduy trong mục Kinh nghiệm, kỹ thuật, thiết bị
  Trả lời: 12
  Bài cuối: 30-07-2014, 03:02 PM

Tổng số thành viên đã đọc chủ đề này: 0

You do not have permission to view the list of names.

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
 •