Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Những ý tưởng “nông dân”

Gần đây, tôi đã tham gia rất nhiều các sự kiên liên quan đến thú chơi cá cảnh biển và có được niềm phấn khích khi được tiếp xúc, trao đổi với một vài tay chơi khá giàu kinh nghiệm.

Suốt các cuộc trao đổi, chúng tôi thường suy ngẫm về sân chơi đã và đang diễn ra như thế nào, nó đang đi về đâu, và con người, các sản phẩm các xu hướng mà giúp xác định hoặc đôi khi làm xấu đi khung cảnh của sân chơi. Tôi nghĩ rằng sẽ rất thú vị khi tập trung vào một vài xu hướng phân cực trong những năm gần đây, do vậy sau đây là phần lớn các sở thích cá nhân của tôi:

“Skimmer khủng” Tôi rất yêu thích cái này. Về cơ bản, bạn đã chọn một skimmer có giá đắt đỏ, hoạt động hiệu quả cao, và “nắn điều chỉnh” để nó làm việc hết công suất đó là loại bỏ lượng nước bẩn và các chất hữu cơ ra khỏi hệ thống nước trong hồ cá. Kỹ thuật này được cho là có tác dụng loại bỏ chất dinh dưỡng. Liệu có thực sự như vậy? Tôi luôn cười nhạo vào điều này, bởi nếu bạn hỏi tôi, tôi sẽ nói rằng sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu như chúng ta chỉ cần lấy vài cái ống xifong và loại bỏ vài gallon nước một cách thường xuyên theo cái cách mà các tay chơi vẫn làm trong hàng vài thập kỷ nay. Thật lạ là sao người ta lại nghĩ rằng dùng  “skimmer khủng” sẽ tránh phải thay nước thường xuyên. Thực tế chỉ là sự lười biếng !

“Nấu đá” Một ví dụ rõ ràng về “tin đồn” được lan truyền bất tận qua  Internet. Một vài bể cá của những tay chơi kém cỏi biến thành đống hỗn độn của tảo biến và những thứ lổn nhổn, xấu xí và anh ta lên mạng để than phiền và đổ lỗi cho những hòn đá sống và cát. Đó chắc chắn phải do đá và cát vì nó là cái cớ cho thấy anh ta thật là giàu kinh nghiệm! Tất cả các bể cá chứa đá sống và cát đều được xem như “những quả bom hẹn giờ” đợi để được bùng phát. Điều này đã giấy lên phòng trào tẩy chay việc sử dụng đá sống và cát trong hệ thống bể san hô, và đột nhiên bạn được khuyên là phải loại bỏ tất cả cát ra khỏi bể và dọn sạch bọn đá sống bằng một chiếc chổi cứng, chải soàn soạt chúng trong nước cho đến khi chúng trở nên “sạch sẽ”. Sau đó, trong một hành động ngu ngốc tột bậc, bạn tin rằng phải “nấu” lũ đá của mình lên bằng cách cho vào một cái thùng chứa tối tăm đầy nước muối hàng vài tháng trời như một sự cần thiết để giết chết hết mọi thứ thực vật có thể quang hợp (cả tốt và xấu) trên hòn đá. Điều này cứ cho là đã giúp “loại bỏ những mảnh vụn và phosphate”, sau đó bạn đặt những hòn đá cằn cỗi đó trở lại bể (tất nhiên là không có cát nữa) để bắt đầu mọi quá trình từ đầu. Các đấng trung thành với cái “kỹ thuật” này đã dâng hiến “những bản hướng dẫn” chi tiết cho những kẻ mới chập chững bước vào nghề trên một bảng tin nhắn ở một sân chơi nhất định và tung ra rất nhiều những lời chỉ trích đối với những người mà không ôm lấy cái dạng xuyên tạc ngu ngốc của căn bệnh “hyper husbandry” này. Quan niệm và thái độ – tôi không dám chắc cái nào tồi hơn! Chắc chắn, nếu những gã này học những bài cơ bản đầu tiên về việc chăm sóc một cái bể, họ sẽ không tạo ra quan niệm ngớ ngẩn đó!

“Cho các loài cá ăn cỏ ăn rau”  Ồ, ít nhất thì ý định này vẫn còn tốt chán. Vì ở cái thời này, các loại tảo cỡ lớn và những thứ thức ăn chế biến sẵn cho cá ăn cỏ vẫn thiếu thốn một cách đáng buồn thì xà lách Romaine được coi là một sự thay thế. Trong khi các thực vật cạn khác không bao giờ được coi là nguồn dinh dưỡng hợp lý cho cá biển, đây là một trong những thứ thay thế dễ dàng nhất, do vậy chúng tôi đã sử dụng nó. Tôi muốn nói là chất liệu phải xanh, đúng không? Chẳng cần phải đợi đến khi chúng ta nuôi các loại tảo cỡ lớn trong bể như Caulerpa trong giữa thập niên 80 và thí nghiệm với những sản phẩm tảo biển khác như những phiến Nori thì lũ cá ăn cỏ đáng yêu của chúng ta mới sinh sôi nảy nở trong không gian tù túng. Ngày nay chúng ta có thể mua loại tảo tốt nhất để cho ăn, lấy giống tảo cỡ lớn Gracilaria qua các nguồn trên mạng như Indo-Pacific Sea Farms. Thật là lúc tuyệt vời để trở thành một người nuôi bằng tảo!

“Nuôi cá Damsel trong bể” Ý kiến này đã quá cổ từ thế kỷ trước! Bằng việc nuôi những con cá Damsel đầy rủi ro trong một cái bể mới, sản phẩm thải của chúng sẽ nuôi các loại vi khuẩn cần thiết mà chúng ta cẩn trong hệ thống của mình. Về giả thiết, điều này đúng, nhưng tại sao bạn lại phải gắn một loại cá với những ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe và sự bất tiện gây ra bởi chất độc nitrit và ammoniac trong một cái bể mới tinh? Luôn có những cách tốt hơn để “kích hoạt” vòng đời của nitơ trong những hệ thống đóng của chúng ta. Tuy nhiên, việc này vẫn đang được tiếp tục tiến hành ngày nay, với hàng nghìn con cá Damsel bị chết một cách không cần thiết. Cũng đáng để ghi nhớ mãi niềm tin rằng những con cá xinh đẹp, thú vị này đang trở thành những vật hy sinh như bắp rang dưới nước như một tác giả đã ví chúng. Với một dàn các loại vi khuẩn và những sự thay thế khác, các tay chơi ngày nay không còn phải sử dụng đến cái kỹ thuật nguyên thủy này thêm nữa.

Vậy đó chỉ là một cái nhìn về một vài ý tưởng kỳ quái mà đã được áp dụng bởi các tay chơi qua các năm. Tôi cho rằng những kẻ đề xuất những kỹ thuật và những sự áp dụng đó thực sự tin rằng những kỹ thuật đó là con đường đúng đắn để đi, do vậy tôi chỉ đơn giản đánh mạnh vào họ nếu không chấp nhận điều này (ồ, chắc chắn tôi có thể, vì đây là  Blog của tôi!). Tuy  nhiên chẳng có gì nghiêm trọng, thật đáng ngạc nhiên rất nhiều các ứng dụng của các tay chơi khác nhau nổi lên rồi lặn đi – hoặc phát triển qua các năm. Nếu chúng ta biết học hỏi từ những sự thiếu thận trọng của chúng ta, chúng ta thực sự đã tiến lên. Giống như một trong những người thân của tôi đã hùng hồn rằng “Không có gì là lãng phí cả. Một số thứ luôn đáng được coi là những ví dụ hay để tránh”

Đó là một sự tổng kết.

Cho tới lần sau,

Hãy cứ ngây thơ.

Viết bởi Scott Fellman

Tin liên quan