Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Bluebanded Goby, Catalina Goby

Bluebanded Goby, Catalina Goby

Catalina Goby là một loài cá có vẻ ngoài trông thực sự tuyệt vời. Đôi khi người ta còn gọi nó bằng cái tên Bluebanded Goby bởi những vạch màu xanh da trời mà nó khoác lên mình. Những con cá Lythrypnus dalli này đôi khi có thể được nhìn thấy trong các cửa hàng nhưng những người chơi thường phải lấn cấn khi quyết định mua một con về nhà. Chúng được coi là loài cận nhiệt đới vì chúng sống trong vùng nước mát trong khoảng từ 60 F đến 71 F. Nuôi chúng trong nền nhiệt độ cao hơn như nền nhiệt trong bể san hô có thể xuống dưới 80 độ F có thể thực sự làm giảm tuổi thọ của chúng. Chúng có thể được nuôi trong những kiểu bể có nước mát hơn cùng với các loài cận nhiệt đới tương tự. Chúng thường được tìm thấy gần những con cá bống vằn (Lythrypnus zebra).

Một điều thú vị cần chú ý ở loài cá này là chúng có thể thay đổi giới tính. Con đực sẽ nhử con cái vào trong một cái hang nơi mà con cái sẽ đẻ trứng trên những bức tường để thụ tinh và sau đó con đực sẽ bảo vệ trứng cho đến khi chúng nở. Con đực có thể trở nên khá bạo lực với những con Catalina khác, đặc biệt là trong suốt thời gian này.

Cho chúng ăn sẽ không gặp khó khăn gì lắm. Tôm mysis và brine đông lạnh có thể được dùng để tập cho chúng ăn và bạn thậm chí có thể cho chúng ăn ngay thức ăn vụn.

Hình ảnh

(Xem Clip Bluebanded Goby)

Lý lịch và thông tin chăm sóc các loài cá Goby nước mặn

Tên khoa học : Lythrypnus dalli

Tên thông thường : Catalina Goby, Bluebanded Goby

Mức độ chăm sóc : Dễ

Kích thước : Lên đến 2.4 inch (6 cm)

Vòng đời: 2 đến 3 years, có thể lâu hơn nếu chăm sóc trong những điều kiện thích hợp (ví dụ như nền nhiệt độ)

pH : 8.1 – 8.4

Nhiệt độ : 64°F – 71°F (18°C – 22°C) – nền nhiệt quá ấm sẽ nhanh chóng làm giảm quãng đời của loài cá này. Bạn sẽ hầu như phải cần đến máy làm lạnh để giữ nền nhiệt trong bể phù hợp cho loài cá này. Với những bể nhỏ chúng tôi đánh giá cao loại máy nhỏ JBJ min Arctica.

Trọng lượng riêng : 1.020 – 1.025

Độ cứng (dKH) : 8 – 12°

Nguồn gốc / Nơi cư trú : Phía Đông Thái Bình Dương, vịnh Caliornia

Tập tính / Hành vi : Chúng có thể khá bạo lực với những con cùng loài cá bống Catalina nhưng sẽ chung sống hòa bình với những loài khác tuy nhiên vẫn cần thận trọng khi nuôi cùng với các loài cá bống.

Sinh sản : Loài cá này có thể thay đổi gới tính và con cái thì thích những con đực to lớn. Con đực sẽ bảo vệ trứng cho đến khi chúng nở.

Kích thước bể: nhỏ nhất là 55 gallon (208 lit) và bể cần có cát nền. Chúng sẽ xây dựng chỗ ẩn mình gần đá sống và trong lớp cát.

Các loài có thể thả chung : các loài cận nhiệt đới sẽ được chọn bởi có yêu cầu về nhiệt độ và mức độ chăm sóc tương tự nhau.

Có thể nuôi trong bể san hô? : Hầu hết các bể san hô đều quá ấm với các loài này.

Bệnh của cá : Thường chúng sẽ khá khỏe mạnh nếu được nuôi trong nền nhiệt thích hợp. Nhiệt độ quá ấm có thể dẫn đến stress, gây bệnh tật và làm giảm tuổi thọ.

Thức ăn của cá: sinh vật phù du, giáp xác chân hai loại, bộ chân kiếm. Hầu hết các loại đồ ăn từ thịt hải sản bao gồm tôm mysis và brine đông lạnh đều có thể được chấp nhận. Cố gắng đa dạng hóa thực đơn và kết hợp cả với thức ăn vụn chất lượng tốt.

Vùng trong bể: Thường chọn một điểm trong bể làm lãnh địa của mình, đó là nơi mà nó có thể gắn bó lâu dài.

Giới tính : Có thể thay đổi giới tính

SeaLife Aquarium

Tin liên quan