Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Cá Lawnmower Blenny, Rockskipper Blenny

Lawnmower Blenny, Rockskipper Blenny

Lawnmower Blenny (Salarias fasciatus), còn được biết đến với những cái tên Jewelled Blenny hoặc Rock Skipper là một loài cá biển nhiều ích lợi mà được dùng như một phần của tập hợp các con vật lau dọn bể để cho lượng tảo tóc giữ ở mức tối thiểu. Theo ý kiến của chúng tôi, chỉ nên sử dụng loài cá này làm công cụ kiểm soát tảo như một phương pháp tạm thời. Các chất dinh dưỡng tích tụ và làm cho tảo mọc tràn lan cần được loại bỏ thông qua một phương pháp chăm sóc bể cá tốt hơn. Cá lawnmower blenny lần mò từ hòng đá này sang hòn đá khác để nạo bỏ các loại tảo và chúng làm rất tốt công việc đó với loài tảo tóc. Tuy nhiên, một khi loài tảo này đã giảm đi thì cần cho ăn bổ sung để tránh cho chúng bị chết đói.

Loài blenny này khá đáng yêu và có một tính cách khá tò mò. Chúng có thể làm bạn nhớ đến loài thằn lằn hoặc kỳ đà khi chúng giương mắt nhìn bạn. Một con giống khỏe mạnh và thích nghi tốt sẽ rất chú ý đến môi trường xung quanh nó và quan sát những con cá khác cũng như người chăm sóc bể cá. Nếu bạn đến gần bể cá khi chúng đang ăn, chúng sẽ dừng lại và canh chừng bạn một lúc sau đó tiếp tục với những gì chúng đang làm. Thật là một loài cá nhỏ đáng yêu.

Thận trọng nếu bạn định nuôi một trong những con lawnmower này trong bể san hô. Chúng được báo cáo là sẽ trở nên cạnh tranh hơn khi chúng trưởng thành và sẽ không khoan dung một con cùng loài hoặc tương tự trong những bể cá nhỏ. Rõ ràng là bạn sẽ không muốn nuôi chúng cùng với những loài cá mà dường như có thể biến chúng thành con mồi (cá sư tử, cá trigger,…). Đôi khi chúng bị tố cáo là cắn polip của san hô, trai, do đó một lần nữa hãy thận trọng khi bạn có bể san hô và hãy chuẩn bị tinh thần loại chúng ra khỏi bể khi có rắc rối từ việc đó. Bởi chúng thích sống quanh các hòn đá sống, loại bỏ chúng có thể khá khó khăn. Một cái bẫy cá có thể cần dùng đến trong trường hợp này. Tác giả Scott Michael khuyên không nên nuôi cá Jewelled Blenny với cá ngựa hoặc pipefish, những con cá mà có thể chúng sẽ tấn công.

Hình ảnh

(Xem Clip Cá blenny)

Lý lịch và thông tin chăm sóc cá biển blenny

Tên khoa học : Salarias fasciatus

Tên thông thường : Lawnmower Blenny, Algae Blenny, Jewelled Rockskipper Blenny, Rock Blenny

Mức độ chăm sóc : Dễ

Vòng đời : 2 – 4 năm, có thể lâu hơn

Kích thước : 4 – 6 inch hoặc lớn hơn (10 – 15 cm)

pH : 8.2 – 8.4

Nhiệt độ : 70°F – 82°F (21°C – 28°C)

Trọng lượng riêng : 1.020 – 1.025

Độ cứng (dKH) : 8 – 12°

Nguồn gốc / Nơi cư trú : Indo-Pacific, Biển Đỏ, Vành đai đá ngầm.

Tập tính / Hành vi : Những con cá blenny có thể khá hiền hòa với hầu hết các loài cùng bể, nhưng có thể gây chiến tranh với các loài tương tự hoặc những con cùng loài. Chúng có thể trở nên cạnh tranh với những con khác trong bể khi chúng trưởng thành.

Sinh sản : Là loài đẻ trứng – chúng đặt trứng dính vào chất nền. Việc sinh sản có thể khó khăn bởi chúng có thể cạnh tranh với những con cùng loài khi chúng là một cặp đôi. Để tạo được đôi là một phần việc khó khăn.

Kích thước bể : nhỏ nhất 30 gallon, đặc biệt thích hợp với những bể lớn có nhiều tảo sợi nhỏ để làm thức ăn.

Các loài có thể nuôi cùng trong bể : Như đã đề cập từ trước, chỉ nên nuôi một con trong bể trừ khi bạn có một đôi hoặc một cái bể đủ lớn để cung cấp nhiều tảo cho chúng.

Có thể nuôi trong bể san hô? : Không thực sự được coi là an toàn với bể san hô. Chúng được biết đến là loài cắn san hô và trai.

Bệnh của cá : Tham khảo các căn bệnh phổ biến của cá biển.

Thực đơn : Bạn cần có nhiều đá sống với nhiều tảo mọc trên đó để có thể duy trì chúng trong dài hạn. Bạn có thể cố gắng bổ sung bằng  cách rải tảo khô (tảo nori) bằng cách sử dụng kẹp rau hoặc đặt dưới một vài hòn đá sống trong bể cho chúng ăn. Hãy đảm bảo chúng được ăn đủ hoặc nếu không hãy bán chúng cho ai có khả năng đó.

Vùng trong bể : Thường ở trên, trong hoặc xung quang khu vực đá sống và chất nền. Chúng được biết đến là loài trấn giữ đá sống bởi cái cách mà chúng lần mò từ hòn đá sống này sang hòn khác.

Giới tính : Rất khó phân biệt sự khác nhau giữa con đực và con cái.

SeaLife Aquarium

Tin liên quan