Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Dwarf Pygmy Angelfish

Dwarf Pygmy Angelfish

Dù nhỏ hơn loài dwarf angelfish, pygmy angel đang trở nên khá phổ biến. Một trong những loài phổ biến nhất trong họ pygmy angel đó là Dwarf Pygmy Angelfish và nó còn được biết đến với cái tên Atlantic Pygmy hoặc đôi khi là Cherub Angelfish. Chúng chỉ dài khoảng 3 inch (8 cm) khi trưởng thành và có màu cam hoặc vàng ở khu vực đầu cho tới ức. Bức ảnh trong trang này chưa lột tả hết được loài cá này. Tất cả những con cá Dwarf Angelfish này đều khá đẹp.

Chúng có thể khá thích gây gổ và sẽ đánh nhau với những con dwarf angelfish khác bao gồm cả những con cùng họ với chúng. Chúng vẫn có thể được nhân giống trong bể mặc dù việc nuôi chúng gặp khá nhiều khó khăn do sự tranh giành, đánh nhau giữa chúng và trong việc cho cá con ăn. Nếu bạn quan tâm đến việc nhân giống pygmy angel trong bể, thì giống này là rất ổn. Hãy thả một nhóm cá có kích thước nhỏ vào trong bể cùng một lúc. Tại đây sẽ có sự cạnh tranh cho tới khi hình thành kẻ bá chủ. Con cá chủ lớn nhất sẽ phát triển thành một con cái. Khó mà nói được việc này mất bao nhiêu thời gian. Giúp cho chúng đẻ trứng không là phần dễ dàng (trong những phần không hề dễ). Phần việc khó khăn là làm thế nào tìm ra thức ăn vừa những cái miệng nhỏ bé của cá con.

Chúng có thể được thả vào những bể chỉ có cá và đá sống nhưng hãy thận trọng nếu bạn muốn thả chúng vào bể san hô. Chúng được biết đến là loài cắn san hô mềm, san hô đá và thậm chí cả loài trai mang vỏ.

Hãy cung cấp cho chúng các bữa ăn nhỏ thường xuyên và đa dạng thức ăn nhưng chủ yếu là thức ăn có nguôn gốc từ tảo biển. Bạn có thể dùng kẹp rau và cho ăn nori. Sử dụng đá sống là một ý kiến hay bởi nó sẽ cung cấp các bữa ăn dạo giữa các bữa chính cho lũ cá.

Hãy luôn thận trọng khi thả những con thuộc nhóm Thiên Thần vào bể của bạn. Việc dành cho chúng một thời gian cách ly một vài tuần là cực kỳ cần thiết.

Hình ảnh của cá thiên thần Pygmy

Tên khoa học : Centropyge argi

Tên thông thường : Dwarf Pygmy Angelfish, Cherubfish, Pygmy Angelfish, Atlantic Pygmy Angel

Mức độ chăm sóc : Trung bình

Kích thước : Lên tới 3 inch (8 cm)

Vòng đời : 5 năm, có thể lâu hơn

pH : 8.1 – 8.4

Nhiệt độ : 72°F – 82°F (22°C – 28°C)

Trọng lượng riêng: 1.020 – 1.025

Độ cứng (dKH) : 8 – 12°

Nguồn gốc / Nơi cư trú : Được tìm thấy ở vùng nước sâu của Bắc Đại Tây Dương, vịnh Mexico, Florida, Bahamas và vùng biển Caribe.

Tập tính / Hành vi : Những con Thiên Thần pygmy có thể trở nên rất cạnh tranh với những con khác, đặc biệt là những con cùng loài. Thả nhiều con cùng một lúc có thể làm giảm mức độ cạnh tranh nhưng chúng sẽ thiết lập một kiểu tôn ty trật tự. Hãy loại bớt những con cùng bể mà hay bắt nạt hoặc quấy rối những con khác.

Sinh sản : Chúng đã được nhân giống trong bể nuôi nhưng khá khó khăn một phần do bản năng cạnh tranh của chúng với các thành viên khác trong cùng loài và vì ấu trùng của chúng quá nhỏ. Chúng là loài lưỡng tính có cơ quan sinh dục cái hình thành trước và thực hiện việc sinh sản theo chế độ hậu cung. Nếu một nhóm được nuôi cùng nhau với kích thước rất nhỏ, cấp bậc sẽ hình thành và con lớn nhất và vượt trội nhất có thể chuyển thành con đực. Nếu hai con Thiên Thần pygmy liên tục đánh nhau, chúng có thể đều trở thành con đực và chúng cần phải được tách nhau ra.

Một cái gò đẻ trứng biểu thị quá trình đẻ trứng mà ở đó con đực và con cái sẽ phóng ra những quả trứng đã được thụ tinh ở đỉnh gò. Trứng được mang vào trong cột nước. Những bể đẻ trứng cao hơn được khuyên sẽ mang lại kết quả tốt hơn cho những loài cá đẻ trứng ở biển.

Trứng sẽ nở trong khoảng 20 tiếng đồng hồ và sẽ sống trong vỏ khoảng 2 – 3 ngày, lúc đó chúng cần được cho ăn tảo vi sinh. Cho ấu trùng ăn là một trong những khía cạnh khó khăn nhất khi nuôi loài này.

Kích thước bể : bể 30 gallon (113 lit) là loại được khuyên dùng.

Các loài có thể kết hợp : Chỉ nuôi một con dwarf angelfish cho một bể trừ khi bạn thả chúng tất cả cùng một lúc hoặc bể cực kỳ lớn và có nhiều chỗ trú ẩn. Chúng có thể sẽ cắn các loại san hô polip lớn và đôi khi sẽ chén cả các loài không xương sống nhỏ.

Có thể nuôi trong bể san hô? : có thể giúp kiểm soát lượng tảo nếu chỉ với một lượng nhỏ nhưng có thể cắn san hô, trai và các loại động vật không xương sống khác.

Bệnh của cá : Tham khảo các căn bệnh phổ biến của cá biển.

Thức ăn cho cá : cho ăn thường xuyên (2 hoặc 3 lần một ngày) với các bữa ăn nhỏ và thức ăn đa dạng. Cố gắng cho chúng nhiều loại thức ăn từ biển nhưng chủ yếu là tảo biển và tảo xoắn.

Vùng trong bể : Thường là từ giữa bể xuống đáy và xung quanh khu vực đá sống.

Giới tính : Không có cách nào đáng tin cậy để phân biệt giữa con đực và con cái từ những đặc điểm bên ngoài ngoại trừ một điểm là con đực có thể to hơn con cái. Không có sự khác biệt về màu sắc giữa hai giới tính.

SeaLife Aquarium

Tin liên quan