Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Eibli Angelfish

Eibli Angelfish

Một loại cá thiên thần chú lùn nữa đó là loài Eibli thì thường sẵn có và cũng không hề đắt đỏ. Eibli có nhiều cái tên thường gọi khác như cá Thiên Thần đuôi đen, cá Thiên Thần vạch vàng và ở một vài khu vực nó còn được gọi là Eibl’s Anglefish. Chúng được tìm thấy tại các bãi đá ngầm ở độ sâu từ 1 đến 30 m (3 – 90 feet) và thường được tìm thấy trong nhóm cá thiên thần Halfblack (C. vrolikii) mà chúng có thể giao phối khác loài với nhau. Bạn có thể đọc ở nhiều chỗ mà nói rằng bạn có thể nuôi chúng trong những cái bể nhỏ khoảng 30 gallon (114 lít) nhưng thực tế một cái bể 55 gallon sẽ ổn hơn bởi kích thước tiềm năng 6 inch (15 cm) của chúng. Eibli là một trong những loài dwarf lớn nhất.

Giống như những loài dwarf angel khác, bạn sẽ chỉ có thể nuôi một con trong bể bởi chúng sẽ đánh nhau với những con cùng loài. Hãy cung cấp cho chúng nhiều nơi trú ẩn và chúng sẽ chịu khó ở ngoài nhiều hơn. Chúng có tiếng là rất nhút nhát nhưng những con cá mà chúng tôi nuôi thì cực kỳ tò mò và không hề trốn chạy khi chúng tôi làm công việc bảo trì cho bể. Nuôi chúng trong bể san hô có thể không phải là một ý tưởng hay. Chúng có thể cắn những những con trai và san hô.

Cho chúng ăn lúc đầu có thể là một việc khá khó khăn. Cố gắng thả nhiều thức ăn nhiều lần một ngày. Cho ăn làm hai bữa nhỏ một ngày sẽ rất tốt. Những con cá mà chúng tôi nuôi sẽ ăn ngay các loại tôm mysis đã làm tan giá nhưng lúc đầu sẽ e ngại các loại tảo được kẹp trong que kẹp rau. Đặt từng mẩu nhỏ tảo khô dưới một hòn đá sẽ giải quyết được vấn đề này. Sau khi chúng đã quen với việc gặm tảo mọc trên đá sống, chúng ta hay thử cho ăn tảo kẹp bằng kẹp rau một lần nữa và bạn sẽ thấy hiệu quả. Bạn cần phải sáng tạo khi tập cho chúng ăn.

Tất cả các loại cá dwarf angel có thể dễ dàng mắc bệnh thông thường của cá biển do đó nên sử dụng bể cách ly.

Hình ảnh


Lý lịch và thông tin chăm sóc các loài cá nước mặn

Tên khoa học : Centropyge eibli

Tên thông thường : Cá Thiên Thần đuôi đen, cá thiên thần vạch vàng, cá thiên thần sọc cam, Eibli Angelfish

Mức độ chăm sóc : Dễ cho tới vừa phải, hãy tập thích nghi cho loài Elibi vào bể của bạn một cách từ từ.

Kích thước: Lên đến 6 inch (15 cm)

Vòng đời : 5 – 7 năm, có thể lâu hơn.

pH : 8.1 – 8.4

Nhiệt độ : 75°F – 80°F (25°C – 27°C)

Trọng lượng riêng : 1.020 – 1.025

Độ cứng (dKH) : 8 – 12°

Nguồn gốc/Nơi cư trú : Tây Thái Bình Dương, Indonesia cho đến Đông Bắc Australia ở độ sâu từ 1 – 30 m (3 – 100 feet) và thường được tìm thấy ven các bãi đá ngầm.

Tập tính/Hành vi : Chúng sẽ đánh nhau với những loài dwarf angel khác trong bể nuôi tại nhà. Tốt nhất chỉ nên nuôi một con cá dwarf trong một bể.

Sinh sản : Được xem là loài cực kỳ khó nhân giống trong môi trường giam giữ, chúng là loài có thể chuyển đổi giới tính (cái chuyển thành đực). Bể nhân giống thường cao hơn. Cá thiên thần dwarf là những loài cá hậu cung với nhiều con cái chỉ cặp với một con đực. Chúng giao phối với nhau rồi cùng nổi lên mặt nước và giải phóng ra giao tử. Sau đó con đực sẽ di chuyển tới con cái tiếp theo. Giúp chúng đẻ trứng không phải chuyện gì quá khó khăn với những nhà nhân giống chuyên nghiệp nhưng nuôi lũ ấu trùng lại là vấn đề hoàn toàn khác, đòi hỏi những loại thức ăn siêu nhỏ, như sinh vật phù du chẳng hạn bởi chúng trải qua rất nhiều giau đoạn trưởng thành khác nhau.

Kích thước bể : nhỏ nhất 30 gallon (114 lit) nếu chỉ nuôi một con cá dwarf angel, nếu nuôi nhiều hơn, bạn cần một cái bể lớn hơn nhiều. Loài Eibli Angelfish sẽ sống khỏe hơn trong một cái bể 55 gallon bởi chúng to hơn các loài dwarf angel khác một chút.

Các loài có thể nuôi chung : Tránh nuôi chung với các loài cá lớn như cá chình, cá sư tử hay bất kỳ loài cá nào mà đủ lớn để ăn chúng. Nuôi chúng trong bể san hô có thể được chăng hay chớ, hãy thận trọng. Chúng có thể cắn trai mang vỏ, san hô mềm và zoanthid. Không khuyến khích nuôi nhiều hơn một con dwarf angel trong một bể bởi chúng sẽ cạnh tranh nhau.

Bệnh của cá : Bể cách ly là điều kiện bắt buộc! Chúng có thể dễ mắc bệnh cryptocaryon khi bị stress. Cung cấp cho chúng các điều kiện về thông số nước ổn định, lượng thức ăn nhiều dinh dường và một cái máy khử trùng uv có thể sẽ giúp ích.

Thức ăn : Là loài ăn tạp, nhưng hãy cố gắng cung cấp cho chúng một thực đơn cân bằng giữa tảo và các loại thức ăn từ thịt hải sản. Chúng rốt cuộc cũng sẽ chấp nhận thức ăn vụn làm giàu vitamin, thức ăn đông lạnh và thức ăn sống. Đá sống sẽ giúp ích rất nhiều bởi chúng cung cấp các bữa ăn dặm. Cố gắng cung cấp ít nhất hai bữa ăn nhỏ trong một ngày.

Vùng bể : Khắp các vùng trong bể, thích có những nơi trú ẩn trong khu vực đá sống.

Giới tính : Được coi là khó có thể xác định giới tính dựa trên sự khác biệt bên ngoài giữa con đực và con cái.

SeaLife Aquarium

Tin liên quan