Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Purple Firefish – Cá Bống Cờ Lửa

Cá Purple Firefish

còn được biết đến với nhiều cái tên thông thường như Purple Firefish, Decorated Firefish hay thậm chí Fire Goby. Những màu sắc trên mình con cá này luôn làm người ta ngạc nhiên. Chúng có cơ thể màu trắng hoặc màu vàng mà có thể chuyển dần sang màu đen cho tới một bộ vây đuôi nhiều màu., một khuôn mặt màu tía cộng với những chiếc vây màu đỏ hoặc cam kèm theo những đường sọc màu đen. Loài cá này thích bơi lượn trong các luồng nước ngay bên ngoài chỗ dòng nước được nhả ra hoặc trên lớp cát nền. Trong khi bơi lượn, chúng đánh vây lưng và vây ức cùng một lúc, có lẽ để tạo sự ổn định. Nó được coi là loài cá thích hợp nếu không muốn nói là tuyệt vời dành cho những người mới chơi bởi chúng rất khỏe mạnh và sẽ ăn hầu hết các loại thức ăn dành cho cá mà bạn cho chúng ăn, và sẽ miễn nhiễm với các loại bệnh tật nếu được nuôi trong các điều kiện môi trường tốt ưu. Chỉ vì chúng được liệt vào danh sách các loài cá khỏe mạnh, điều đó không có nghĩa là chúng không thể hoặc sẽ không bị mắc bệnh. Hãy cách ly tất cả những con cá mới.

Loài Bống cờ lửa này chỉ lớn được khoảng từ 3,5 – 4 inch khi đã phát triển hết và có thể được nuôi trong những bể cực nhỏ chỉ khoảng 10 gallon. Rõ ràng, với một cái bể nhỏ, bạn cần chăm chỉ hơn để giữ chất lượng nước tốt. Với cách cư xử khôn ngoan, chúng sẽ sống hòa thuận với hầu hết các loài có tập tính và kích thước tương tự. Nếu bạn đang dự định nuôi một vài con, bạn có thể gặp rắc rối. Một số người nói rằng điều đó chỉ thực hiện được trong những kiểu bể lớn, một số người khác nói rằng bạn chỉ nên nuôi một con trong bể. Theo Scott Michael “chúng (N. decora) là loài cá lửa có tính cạnh tranh cao nhất, chúng nên được nuôi một con hoặc một đôi đực cái”. Phân biệt giới tính là một việc khá khó khăn. Hãy chọn phương án an toàn là chỉ nuôi một con trong bể. Hơn nữa, do kích thước của chúng, bạn sẽ không muốn nuôi chúng trong những bể có cá sư tử, cá Trigger,…

Bạn cũng cần biết rằng chúng là nhà vô địch trong việc nhảy ra khỏi bể. Do vậy một cái bể hở đầu sẽ không ích lợi gì với bạn khi nuôi loài cá này. Một cái bể có gắn mái che với ít lỗ trống sẽ rất cần thiết. Đá sống hoặc các vật thích hợp khác có thể cung cấp chỗ trú ẩn cho Purple Firefish cũng đều cần đến. Những chỗ trú ẩn này có thể giúp cho chúng thích nghi nhanh hơn và ít có cơ hội nhảy ra khỏi bể.

Cho chúng ăn sẽ không có vấn đề gì nhiều lắm. Loài cá lửa này sẽ chấp nhận các loại thức ăn từ cá biển tươi sống hoặc đông lạnh (băm nhỏ), thức ăn sống (tôm brine, mysis) và thậm chí cả thức ăn vụn. Nếu bạn đang gặp khó khăn khi cho chúng ăn, kiểm tra các thông số nước của bạn và thử cho chúng ăn nhiều loại thức ăn khác nhau cho tới khi chúng bắt đầu ăn. Bạn có thể chú ý đến một hành vi khi chúng trông như đang cắn vào nước. Đó là cái cách mà chúng ăn, nhặt những sinh vật phù du đang bơi trong cột nước.

Hình ảnh

(Xem Clip Bống cờ lửa)

Lý lịch và thông tin chăm sóc các loài cá biển

Tên khoa học : Nemateleotris decora

Tên thông thường : Purple Firefish, Purple Dartfish, Flame Firefish, Decorated Dartfish, Elegant Firefish, Fire Goby, B

Mức độ chăm sóc : Dễ

Kích thước : Lên đến 4 inch (12 cm)

Vòng đời : 3 năm hoặc có thể sống lâu hơn trong bể nuôi.

pH : 8.1 – 8.4

Nhiệt độ : 72°F – 80°F (22°C – 27°C)

Trọng lượng riêng : 1.020 – 1.025

Độ cứng (dKH) : 8 – 12°

Nguồn gốc / Nơi cư trú: Indo-Pacific, Mauritius, Samoa, quần đảo Ryukyu

Tập tính/Hành vi : Loài này được coi là một loài cá thích hợp cho bể san hô nhỏ. Chúng sẽ để yên cho hầu hết các động vật khác, trừ khi bạn nuôi nhiều con cùng loài này. Chắc chắn, điều đó còn phụ thuộc vào việc bạn đang nói chuyện với ai. Một số người nói rằng nuôi nhiều con sẽ không có vấn đề gì trong những bể nuôi lớn, một số người khác lại không đồng ý như vậy. Chúng tôi đã nuôi những con cá này của chúng tôi trong cùng một bể. Fishbase đã liệt chúng vào danh sách thỉnh thoảng sống theo đôi trong giới tự nhiên.

Sinh sản : Rất khó để nhân giống trong bể nuôi tại nhà bởi những con cá con phải trải qua giai đoạn phiêu sinh vật. Các con đã kết đôi sẽ xây một cái tổ và thay nhau canh giữ cái tổ này.

Kích thước bể : nhỏ nhất 10 gallon (38 lit) bởi chúng là loài cá hoạt bát nhất. Chúng cần nhiều nơi trú ẩn, các hang động và một vài kiểu trú ẩn khác để giúp chúng cảm thấy an toàn hơn.

Các loài có thể nuôi chung : Hãy thận trọng nếu bạn chuẩn bị nuôi nhiều con thuộc loài dartfish này trong bể, đặc biệt là với N. decora. Chúng sẽ sống tốt cùng với các loài động vật không xương sống, san hô,…Rõ ràng bạn sẽ muốn tránh nuôi chúng cùng với các loài cá biển lớn như cá sư tử, cá trigger,…

Có an toàn với bể san hô? : Vâng, chúng là loài thích hợp cho kiểu bể san hô.

Bệnh của cá : Tham khảo các căn bệnh phổ biến của cá biển.

Thức ăn cho cá : Được tin và ăn các loài thuộc bộ chân kiếm và sinh vật phù du trong biển và sẽ ăn các loài thức ăn đông lạnh từ biển, thức ăn vụn từ cá, tôm brine,…Thử nhiều loại thức ăn khác nhau để giữ cho cá của bạn hoạt bát, khỏe mạnh và rực rỡ sắc màu.

Vùng trong bể : Thường được tìm thấy gần lãnh địa yêu thích của chúng trong bể, cần các vật treo lơ lửng hoặc các hang động trong nửa dưới của bể.

Giới tính : Theo hiểu biết của chúng tôi, không có cách nào xác định sự khác nhau bên ngoài giữa con đực và con cái trong loài này.

SeaLife Aquarium

Tin liên quan