Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Chu trình nitrogen trong bể cá cảnh biển

Chu trình nitrogen trong bể cá cảnh biển

Thông tin được trình bày dưới đây có thể tẻ nhạt đối với hầu hết mọi người, nhưng nếu bạn muốn thành công trong nghề nuôi cá thi quả thực là hết sức cần thiết để hiểu về chu trình này.

Một vài người gọi đó là chu trình sinh học, quá trình nitrat hóa, hội chứng bể mới hay thậm chí là chu trình khởi động. Tất cả chúng đều để chỉ một chu trình giống nhau: chu trình nitơ (Nitrogen). Chu trình cực kỳ quan trọng này là sự thiết lập của nhóm vi khuẩn có lợi trong bể và hệ thống lọc, giúp chuyển đổi ammoniac thành nitrit (NO2) và sau đó chuyển nitrit thành nitrat (NO3). Hãy xem phần các chất cần bổ xung trong bể nước mặn để tìm thêm thông tin về những vấn đề trên.

Quá trình này có thể phải mất từ 2 tuần đến 2 tháng để hoàn thành. Đối với bất kỳ ai có ý định nuôi cá cảnh, để hiểu về quá trình này là vô cùng quan trọng. Hiểu biết về quá trình này sẽ giúp bạn thành công trong việc nuôi cá và chắc chắn điều đó sẽ làm cải thiện cơ hội, môi trường sống cho các loại cá nước mặn. Cách tốt nhất để giám sát chu trình nitrogen là mua một bộ dụng cụ kiểm tra nước bể cá để kiểm tra các thành phần ammoniac, NO2, NO3 và độ pH.

Kiểm tra nước trong bể hàng ngày và ghi lại các thông số. Lúc đầu bạn sẽ thấy nồng độ ammoniac tăng lên. Khoảng một vài tuần sau bạn sẽ thấy nồng độ N02 tăng lên và ammoniac giảm xuống. Cuối cùng, sau một vài tuần như thế nữa, bạn sẽ thấy nồng độ NO3 tăng lên và nồng độ NO2 giảm xuống. Khi bạn không còn phát hiện ammoniac hay NO2 nhưng lại thấy NO3, đó là lúc bạn có thể xác nhận rằng đã an toàn để cho những con cá nước mặn của mình vào bể.

nitrogen

 

Các giai đoạn của chi trình Nitrogen trong bể cá

Giai đoạn 1

Ammoniac được giải phóng ra bể từ chất thải của cá và thức ăn thừa. Chất thải của cá và thức ăn thừa sẽ phân hủy thành cả ammoni ion hóa (NH4) và ammoni chưa bị ion hóa (NH3). Ammoni thì không  gây độc cho cá nhiệt đới nhưng ammoniac thì có. Liệu một chất chuyển thành amoni hay ammoniac phụ thuộc vào nồng độ pH của nước. Nếu nồng độ pH dưới 7, bạn sẽ có amoni. Nếu pH bằng 7 hoặc lớn hơn bạn sẽ có ammoniac.

Giai đoạn 2

Một loại vi khuẩn mang tên nitrosomonas sẽ sớm phát triển trong bể và chúng sẽ ôxy hóa ammoniac trong bể và loại bỏ nó. Sản phẩm của quá trình oxy hóa ammoniac là nitơrit. Do đó chúng ta không còn có ammoniac trong bể nữa, nhưng giờ đây chúng ta lại phải đối mặt với một chất độc nữa là nitrit. Nitơrit cũng độc với cá như ammoniac. Nếu bạn có dụng cụ kiểm tra, bạn sẽ có thể thấy nồng độ nitơrit tăng lên trong khoảng cuối tuần đầu tiên hoặc đầu tuần thứ hai.

Giai đoạn 3

Loại vi khuẩn mang tên nitrobacter sẽ sinh sôi và chúng chuyển đổi nitrit sang nitrat. Nitrat thì không độc với cá nhiệt đới như ammoniac hay nitơrit, nhưng nitơrat vẫn độc nếu với số lượng lớn. Cách nhanh nhất để loại bỏ nitrat khỏi bể cá của bạn đó là thực hiện thay nước một phần thường xuyên. Một khi bể của bạn đã được kiến thiết, bạn sẽ cần phải giám sát nước trong bể để phòng nồng độ nitrat tăng cao và thực hiện công việc thay nước một phần khi cần thiết. Ngoài việc thay nước ra, có rất nhiều cách để kiểm soát nồng độ nitrat trong bể. Trong các bể cá nước mặn, đá sống và lớp cát nền dày có thể có những khu vực không có oxy nơi các vi khuẩn khử nitơ có thể làm phân hủy nitrat thành các khí ga nitơ vô hại và thoát ra khỏi mặt nước bể.

Trang: 1 2

Tin liên quan