Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Đá sống cho bể cá cảnh biển

Live Rock

Đá sống cho bể cá cảnh biển

Đá sống là gì?

Đá sống là những mẩu vụn vỡ ra từ rạn san hô bởi sự tấn công của tự nhiên như các trận sóng thần hay bão nhiệt đới. Những mảnh vỡ này được gọi là đá sống bởi rất nhiều cơ thể sống được tìm thấy trên và bên trong hòn đá. Nhiều loại tảo, cua, côn trùng biển, các loại giáp xác nhỏ, vi khuẩn và các dạng sinh vật sống khác sống trong những cấu trúc đá ngầm được tìm thấy dưới lòng đại dương và khi bạn mua đá sống cho bể cá nước biển, bạn sẽ có thể tìm thấy hầu hết các dạng cơ thể sống này. Sử dụng đá sống trong bể cá cảnh biển mang lại cực kỳ nhiều lợi ích và chúng ta sẽ cùng khám phá một vài lợi ích của nó ngay bây giờ.

Ngoài nguyên do của sự dồi dào thông tin về lĩnh vực chăm sóc cá cảnh biển, đá sống còn được xem là một trong những lý do chủ yếu tại sao có quá nhiều người lại thành công với các bể cá cảnh biển ngày nay.

Đá sống thường cực kỳ xốp và được sử dụng như một máy lọc sinh học chủ đạo trong những bể cá nước mặn có nó. Đặc điểm có nhiều lỗ và vết nứt của đá sống đã tạo ra một diện tích bề mặt cực lớn cho các vi khuẩn háo khí (cần oxy) và vi khuẩn kỵ khí (không cần oxy) rất có lợi sống ký sinh trên đó. Điều này làm cho đá sống trở thành bộ máy lọc sinh học tuyệt vời cho bể cá của bạn. Các vi khuẩn có lợi giúp chuyển ammoniac từ chất thải và các thức ăn thừa của cá thành nitrit. Bước thứ hai là khi những con vi khuẩn này chuyển nitrit thành nitrat. Bước cuối cùng là khi vi khuẩn kỵ khí chuyển nitrat thành các loại khí gas vô hại và oxy và thoát lên khỏi mặt nước bể. Nếu bạn tò mò muốn biết thêm thông tin về chu trình này, xin mời đọc bài chu trình nitrogen trong bể cá.

Việc đá sống có thể hoàn toàn xử lý chu trình trong bể tốt đến đâu phụ thuộc rất nhiều vào lượng đá sống mà bạn có trong bể. Đa số người chơi cố gắng để có được ít nhất 1 pound đá trên mỗi gallon đối với bể chỉ có cá (FOWLR) và 2 pound hoặc hơn đối với bể san hô. Chắc chắn bạn sẽ cần phải giám sát và kiểm tra chất lượng nước trong bể trong bể một cách định kỳ để kiểm soát hàm lượng nitrat. Nếu các thông số đọc được nằm ngoài vùng quy định đối với các cư dân trong bể cá của bạn và bạn sẽ phải thực hiện việc thay nước để đưa nồng độ nitorat về mức có thể chấp nhận được.

Khi lũ cá lớn hơn, chúng sẽ thải ra nhiều chất thải hơn và kết quả là chúng có thể kết thúc bằng việc thải ra quá nhiều đến nỗi mà đá sống của bạn khó có thể lọc được hết. Sử dụng protein skimmer vẫn được khuyên dùng cho bể cá có đá sống.

Các lợi ích của đá sống trong bể cá cảnh biển

  • Một vài lợi ích mà bạn có thể hy vọng đạt được từ việc sử dụng đá sống:
  • Đá sống là một bộ lọc sinh học kỳ diệu
  • Cung cấp nhiều không gian sinh sống và là nơi ẩn náu cho các loài cá biển và động vật không xương sống
  • Có thể là nguồn thức ăn cho lũ cá biển và động vật không xương sống của bạn
  • Giống tảo Coralline màu đỏ tía hoặc màu hồng sinh trưởng trên hòn đá trông sẽ cực kỳ hấp dẫn
  • Rất nhiều sinh vật nở rộ sau khi đá sống đã được khử trùng có thể trông sẽ thú vị giống như những con cá trong bể vậy. Chúng tôi không thể nói với bạn chúng tôi đã lãng phí bao nhiêu thời giờ chỉ để ngắm nhìn sự đổi thay trên những hòn đá.
  • Đá làm cho bể cá cảnh biển trông giống với tự nhiên hơn. Nó giống như là một bể cá nước ngọt um tùm vậy.
  • Bạn có thể dễ dàng gắn san hô vào đá sống trong một bể cá san hô bằng cách sử dụng keo an toàn và đôi khi bạn có thể thậm chí gắn vừa san hô vào một lỗ hay một khe nứt nào đó có sẵn trên hòn đá.
  • Bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm hay ho hơn trong việc chăm sóc cá biển nếu bạn sử dụng đá sống bởi nó là một bộ lọc sinh học và còn là một nguồn thức ăn cho cá.

Trong khi nghiên cứu đá sống nước mặn, bạn sẽ được ngắm qua một vài loại đá. Về cơ bản có hai loại đá sống chính – đã khử trùng và chưa khử trùng.

Đá sống chưa khử trùng và đã khử trùng

Đá sống đã khử trùng là loại đá đã để trong bể của nhà bán lẻ ít nhất vài tuần. Nhà bán lẻ sẽ cọ sạch tất mọi sinh vật đang hoặc đã chết khỏi bề mặt của hòn đá và sau đó vô trùng nó bằng cách đặt nó vào bể vô trùng với dòng nước lưu thông mạnh. Đôi khi họ cũng phun nước muối lên những hòn đá để giúp loại bỏ những sinh vật chết. Quá trình này diễn ra một vài tuần hoặc thậm chí một tháng là đá sống đã sẵn sàng để chuyên chở.

Mua đá đã khử trùng sẽ đắt hơn nhiều so với đá chưa khử trùng nhưng chi phí bỏ ra thường là xứng đáng. Khử trùng đá sống tại nhà có thể là một dự án khá nhiều mùi và bẩn.

Mặc dù trong quá trình khử trùng các sinh vật sẽ chết hàng loạt nhưng rất nhiều tróng số chúng vẫn có thể tồn tại qua thời kỳ đó ở nhà bán lẻ. Bạn sẽ cần khử trùng chúng một lần nữa khi bạn về tới nhà bởi một vài sinh vật sẽ chết trong quá trình vận chuyển trước khi về đến nhà bạn. Nhưng chúng sẽ không mất nhiều thời gian như với đá chưa khử trùng lần nào. Bởi những sinh vật chết trong quá trình vận chuyển này mà bạn không nên đặt ngay đá vào bể nuôi đã hoàn thành. Làm như vậy sẽ có thể gây ra ngộ độc ammoniac.

Đá sống chưa được khử trùng

Đá sống chưa khử trùng thường có giá bằng một phần ba loại đá đã khử trùng. Những người chơi với ngân sách hạn hẹp thường lựa chọn loại đá này. Hạn chế lớn là bạn sẽ chứng kiến một tỷ lệ chết lớn hơn rất nhiều so với đá đã khử trùng và  bạn sẽ cần mua nguyên vật liệu để tự tiến hành quá trình này một mình.

Nếu bạn đang setup một bể mới mà chưa có vật nuôi nào trong bể, bạn có thể làm sạch đá sống trong cái bể mới đó. Nếu không thì bạn có thể dùng những thùng chứa rẻ tiền bằng nhựa hoặc những cái thùng rác để làm thùng chứa khử trùng đá sống. Sau khi bạn cọ bỏ những sinh vật chết và những mảnh vụn khác ra khỏi hòn đá, hãy đặt nó vào thùng chứa. Một cái bàn chải đánh răng cũ có thể làm khá tốt công việc này. Lắp đặt một cái nhiệt kế, một quạt tạo luồng và một cái protein skimmer vào thùng chứa. Đổ đầy hỗn hợp nước muối đã hòa kỹ trước đó vào thùng và bạn đã sẵn sàng. Bạn sẽ cần phải giám sát các thông số nước bằng bộ dụng cụ kiểm tra để kiểm tra hàm lượng ammoniac, nitơrit và nitơrat và thay nước thường xuyên trong suốt quá trình khử trùng. Khi bạn không còn phát hiện thấy ammoniac và nitơrit và không còn mùi hôi nữa, bạn có thể coi như quá trình đã hoàn thành. Quá trình này diễn ra bao lâu còn phụ thuộc vào hình dạng viên đá lúc ban đầu.

Đá mới, còn nguyên từ tay người bán Vẫn hòn đá ấy, sau 3 tháng

Trang: 1 2

Tin liên quan