Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Đá sống cho bể cá cảnh biển

Live Rock

Các loại đá sống

Có một vài loại đá sống mà bạn có thể gặp phải:

  • Đá sống chân – đây là loại đá sống được tìm thấy “dưới đống hỗn tạp” và thường rẻ hơn các loại đá sống khác vì nó có ít sinh vật sống và tảo trên bề mặt hơn. Bạn có thể tiết kiệm vài đôla bằng việc sử dụng đá sống chân để xây dựng cấu trúc đá sống cho bể cá của mình.
  • Đá sống vùng Thái Bình Dương – Loại đá này có nguồn gốc từ Fiji, quần đảo Marshall, Indonesia và một số địa điểm khác ở biển Thái Bình Dương. Nó là một lựa chọn tốt hơn bở nó xốp hơn các loại đá khác. Nó cũng thường có nhiều hang, lỗ hơn. Thông thường, đây là loại đá đắt nhất. Đôi khi nó được mang nhãn Pacific Rock hoặc Fiji Premium Rock.
  • Đá sống vùng Đại Tây Dương, đá vùng Vịnh và đá vùng biển Caribean – Đây là loại đá đến từ nơi mà nó được dán nhãn. Nó thường không được xốp như các loại đá khác và không phải là lựa chọn tốt nhất cho bể cá của bạn.
  • Đá nhân tạo – Đây là loại đá xốp mà được đặt dưới lòng biển một cách nhân tạo và đặt ở đó qua nhiều năm để mà các vi khuẩn có lợi và các sinh vật sống khác cự ngụ trên viên đá. Đây là loại đá sống thân thiện nhất với môi trường mà bạn có thể sở hữu.

Tôi có thể mua đá sống ở đâu?

Khi bạn bắt đầu tìm kiếm đá sống nước mặn, bạn sẽ nhận thấy rằng món này có thể tiêu tốn khá nhiều tiền. Tuy nhiên, hãy nghĩ đến chi phí để mang loại chất liệu này lên từ đáy đại dương. Những người thợ lặn phải thu nhặt nó, các nhà bán lẻ phải khử trùng trước rồi cuối cùng là vận chuyển nó đến cửa nhà bạn. Nếu bạn sống sâu trong đất liền, bạn thậm chí phải trả một khoản chi phí vận chuyển còn lớn hơn. Nếu bạn có may mắn sống ở khu vực giáp biển, bạn sẽ có cơ hội tiếp cận với những cửa hàng bán vật nuôi ở biển và bán cả đá sống với chất lượng tốt, và bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều tiền bằng việc tự chuyên chở. Hãy sử dụng công cụ tìm kiếm trên mạng và gõ vào cụm từ “mua đá sống” hoặc cụm từ nào đó tương tự. Nếu bạn gặp một nhà bán lẻ mà bạn chưa bao giờ nghe danh, bạn nên sử dụng các công cụ tìm kiếm để tìm hiểu về họ hoặc đăng ký vào các diễn đàn về cá biển (chúng tôi có một diễn đàn ở đây, click vào mục diễn đàn trên đầu trang) và lấy ý kiến của những người chơi khác trước khi mua.

Phần hay nhất đó là đá sống có thể là một nguồn tài nguyên có thể tái tạo nếu những người thu hoạch thực hành được kỹ thuật thu lượm thích hợp. Thật không may, nhiều người thu hoạch bừa bãi vì lý do lợi nhuận. Điều này chứng tỏ tầm nhìn ngắn và không khôn ngoan. Tìm hiểu qua những người bạn thân hoặc xem xét trên các diễn đàn để tìm những lời gợi ý về những nhà bán lẻ tốt. Có thể bạn không tìm được câu trả lời thẳng thắn, nhưng chúng ta cần tích cực loại bỏ những người gây hại tới môi trường và rạn san hô.

Những lưu ý khi trồng tảo Coralline

  • Đảm bảo các thông số nước đồng thời với việc thay nước thường xuyên
  • Sử dụng dụng cụ kiểm tra for alkalinity, magie, pH và canxi. Nếu các thông số này đang giảm xuống quá nhiều giữa các lần thay nước, hãy bổ sung các nguyên tố này và cố gắng giữ nồng độ pH trong khoảng 8.2 – 8.4. Kalkwasser (nước vôi trong) sẽ làm việc hiệu quả để giữ nồng độ alk và canxi ở mức cao nhưng hãy thật cẩn thận với Kalkwasser (nhỏ giọt), đặc biệt trong những bể nhỏ! Kalkwasser vô cùng cơ bản và có thể gây ra những thay đổi đột ngột khủng khiếp trong nồng độ pH. Thay nước một phần thường xuyên sẽ giúp ích rất nhiều cho hầu hết người chơi mà không làm phát triển nhân rộng san hô đá và sẽ giúp giữ nồng độ canxi, alk, pH và magie ở mức tốt cho sự phát triển của tảo coralline.

Vui lòng gửi câu hỏi và tư vấn kỹ thuật tại tại đây

SeaLife Aquarium

Trang: 1 2

Tin liên quan