Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Đá sống

Thêm một vài thông tin về đá sống

Đá sống là gì và nó dùng để làm gì ?

Đá sống là gì?

Khi nói về đá sống (LR), nhiều người nhầm tưởng rằng nó chính là một sinh vật sống. Thứ làm cho nó thực sự “sống” là các dạng vi sinh vật và sinh vật biển cỡ lớn sống ở trên và trong hòn đá. Bản thân hòn đá chỉ là một mẩu canxi cacbonat từ san hô đã chết một thời gian dài hay những sinh vật có thành phần đá vôi.

Có nhiều dạng đá sống khác nhau. Trong một bài báo mang tên “Bể san hô đầu tiên của bạn” của tác giả , được in trên ấn phẩm Aquarium USA vào năm 1994, trong mục “Đá Sống”, anh ta nói đến “đá ngầm” về cơ bản là những mẩu san hô hoặc đá san hô đã vỡ ra khỏi rạn san hô và rơi xuống đáy và sau đó được che phủ bởi những lớp vỏ kết lại từ những sinh vật như tảo san hô và bọt biển. “Đá ven bờ ” được Delbeek dùng để chỉ những viên đá nằm trong rạn san hô và có xu hướng cứng hơn và được che phủ bởi tảo cỡ lớn, những con trai, sò, cua, tôm và cả những loại ký sinh trùng không mong muốn khác. Theo quan điểm của Delbeek, đá ngầm tốt hơn đá ven bờ rất nhiều vì nó thực hiên chu trình nitơ nhanh hơn và ổn định một bể cá cũng nhanh hơn rất nhiều.

Cũng có những loại đá nền đã chết để chỉ không có sinh vật nào sống trên đó. Đây là loại đá không có sinh vật sống bên ngoài và có lẽ không cần nhiều ánh sáng, do vậy bạn có thể đặt chúng làm nền cho bể và cho các loại đá sống và san hô lên trên. Khi bể của bạn đã ổn định thì đá nền cũng được gieo giống và vô trùng. Bắt đầu xây bể san hô bằng những đá sống nền đã gieo giống và dùng chúng làm loại đá trung tâm của bể cũng không phải là một ý kiến tồi. Một khi đá nền đã được ổn định, bạn có thể thêm dần các loại đá sống tốt hơn vào bể.

Bạn có thể bị nhầm lẫn bởi một vài mô tả về các loại đá sống từ các nhà cung cấp. Ví dụ như, nhà cung cấp đá sống mô tả loại đá sống Thái Bình Dương của họ như là những mẩu xương san hô vỡ ra từ các bãi đá ngầm trong các trận bão. Loại đá vụn này bị đánh dạt vào bờ nơi nó được thu nhặt ở các vùng nước nông. Vậy thì đây là loại đá ngầm nhẹ hay đá ven bờ nặng và đặc? Bạn muốn tham khảo ý kiến của chúng tôi? Hiện tại chúng tôi chỉ đưa ra luận đề nhưng trong phần 5 – những bí kíp mua đá sống ở địa phương và trên mạng của phần đá sống, chủ đề này sẽ được nắm một cách chi tiết hơn bằng cách hỏi một nhà cung cấp các câu hỏi về loại đá sống mà bạn sẽ nhận được.

Đá sống dùng để làm gì?

Đá sống trở thành nền tảng của chu trình sinh học nitơrat hóa hay bộ lọc sinh học chính của một bể cá nước mặn trong khi vừa làm tăng vẻ đẹp cho bể và cung cấp nơi trú ẩn cho các cư dân trong bể. Để hiểu hơn về mục đích của dùng đá sống trong bể cá, Delbeek giải thích nó như sau:

“Việc sử dụng đá sống ngay lập tức làm gia tăng một lượng lớn các loại tảo, vi khuẩn và các loài động vật không xương sống nhỏ và việc này làm tăng chất lượng tổng thể cho bể cá. Đá sống cung cấp nhiều diện tích bề mặt cho vi khuẩn, nếu không muốn nói là nhiều hơn một bộ lọc nhỏ giọt. Bởi đá sống trong bể chứa nhiều loại vi khuẩn, tảo và san hô khác nhau, các chất thải như ammoniac, nitơrat, phosphate sẽ dễ dàng bị tiêu hủy. Ammoniac, nitơrat và phosphate dễ dàng bị tảo và các loài san hô có thể quang hợp trên hòn đá tiêu hóa. Vi khuẩn trong hòn đá cũng có thể nhanh chóng chuyển đổi ammoniac thành nitơrat. Loại nitơrat này có thể bị các loại san hô và tảo hút lấy hoặc bị vi khuẩn khử thành các dạng trung gian gần với vi nitơrat sản sinh vi khuẩn.”

Dù bạn chọn loại đá sống nào, như bạn đã biết, cơ sở của một bộ lọc sinh học phải chu chuyển và ổn định để bể cá của bạn cho thể chạy tốt và điều này điều này còn gắn liền với việc khử trùng đá sống nữa.

Kinh nghiệm nuôi cá nước mặn

Tin liên quan