Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Kinh nghiệm lựa chọn nhà cung cấp

Việc tìm kiếm một nhà cung cấp tốt các vật nuôi rạn san hô của bạn là rất quan trọng. Có hai vấn đề chính. Họ cung cấp vật nuôi chất lượng và dưỡng chúng trong điều kiện sức khỏe tốt cho đến khi bán và họ có thể đưa ra lời khuyên hữu ích hơn không?

Kinh nghiệm đầu tiên

Trong khu vực địa phương của tôi, đã có 5 cửa hàng cá cảnh biển, cung cấp san hô. Dưới đây là tóm tắt kinh nghiệm của tôi với các cửa hang “hình thành” trong nhiều năm.

Cửa hàng thú nuôi số 1 là khi tôi bắt đầu với bể san hô đầu tiên. Họ ở gần nhà tôi và họ đã có một bể san hô trưng bầy nhìn rất đẹp. Ít nhất là một bể san hô đẹp đối với tôi. Tôi đã chưa nhìn thấy bất kỳ ở đâu ngoại trừ trong các tạp chí và sách. Tôi thiết lập bể của tôi dựa trên đề nghị của họ cũng như các thông tin mà tôi đã nhận được từ một số cuốn sách khá lỗi thời. Tôi đã nghiên cứu khá nhiều về các yêu cầu bộ lọc và xây dựng bộ lọc khô/ướt của riêng của tôi, mua một máy tách bọt (protein skimmer) và hệ thống đèn của riêng tôi dựa trên thông tin trong một cuốn sách cũng về bể rạn san hô. Bể của tôi bắt đầu khá ổn, nhưng đã nhanh chóng xấu đi vì gặp vấn đề tảo tóc nghiêm trọng. Vật nuôi trong bể không phát triển mạnh. Một số dường như không tốt, trong khi nhiều con khác bị mất mầu. Không có gì đáng ngạc nhiên, đó là bể trưng bầy tốt tại các cửa hàng vật nuôi cũng rơi vào tình trạng hỗn loạn tương tự. Con “quái vật” tảo tóc đã lấn át và bể đã bị tháo dỡ. Vì vậy, đó là bể đầu tiên của tôi.

Cửa hàng thú nuôi số 2 và số 3 có một vài bể rạn san hô khá đẹp mà họ bán vật nuôi từ đó. Cả hai bể có ánh sáng thấp để giữ tảo không phát triển và vật nuôi chờ đợi cho một người nhân từ nào đó để mang về nhà với hy vọng điều kiện tốt hơn. Nếu vật nuôi nằm trong một trong những chiếc bể như vậy quá lâu, nó thường bắt đầu nhìn xấu xí. Tất nhiên có những trường hợp ngoại lệ, đó là trường hợp những vật nuôi đó ưa thích các loại điều kiện đó.

Cửa hàng thú nuôi số 4 thiết lập một bể rạn san hô lớn 300 gallon (1.200lít). Đây là một cửa hàng vật nuôi mới và theo dõi cẩn thận sự phát triển của bể trưng bầy của họ. Các bể đã được thiết lập với số lượng lớn đá sống và một lượng lớn rong Caulerpa và xì-bích vàng (Yellow Tangs) để chạy chu trình kỳ bể mới. 3 tháng sau đó, chiếc bể vẫn còn đá sống, rong Caulerpa và xì-bích vàng ở trong đó. 6 tháng sau, các cửa hàng đã đóng cửa.

Cửa hàng thú nuôi số 5…. Khi tôi bước vào cửa hàng vật nuôi này lần đầu tiên, điều đầu tiên tôi thấy là bể san hô trưng bầy đẹp nhất mà tôi từng gặp. Đó là ấn tượng như những hình ảnh mà bạn nhìn thấy trong các tạp chí và sách. Đây không phải là một bể chứa đầy đá và vật nuôi. Đó là một chiếc bể mà hầu như toàn bộ bề mặt phủ san hô cứng và san hô mềm. Những con Xenia lớn bám lên kính như cỏ dại và san hô SPS đã phát triển cùng thời gian! Rõ ràng là bể này đã được một môi trường ổn định phát triển mạnh trong nhiều năm qua! Trong vòng 5 phút dạo quanh cửa hàng này, tôi biết rằng mình đã tìm thấy một cửa hàng vật nuôi mà tôi có thể tin cậy những lời khuyên cuả họ. Họ đã có bằng chứng rõ ràng rằng họ biết những gì họ đang nói. Tiếp tục tìm hiểu tôi thấy đây là cửa hàng do gia đình sở hữu và điều hành. Tất cả nhân viên đều phụ trách khách hàng riêng. Nếu họ có khách cần giúp đỡ mà những nhân viên của họ ít hiểu biết hơn hay bạn hỏi một câu hỏi mà họ không biết, họ gọi một người khác có thể trả lời. Cửa hàng này chuyên về bể rạn san hô mặc dù họ bán một số mặt hàng đặc sản nước ngọt và các loài bò sát và lưỡng cư.

Bể trưng bầy trong cửa hàng

Hầu hết các cửa hàng bán đô cho bể rạn san hô sẽ duy trì một bể san hô trưng bầy của riêng mình. Sức khỏe lâu dài của bể này cho bạn thấy mối liên hệ trực tiếp đến việc họ thực sự hiểu nuôi giữ bể rạn san hô như thế nào. Các từ quan trọng ở đây là “sức khỏe lâu dài”. Thường thì cửa hàng vật nuôi kém chất lượng có khó duy trì bể của chính họ, bể sẽ xấu đi sau vài tháng và sau đó họ sẽ dựng lại để giữ cho bể nhìn tốt. Bạn có thể nhìn thấy bể ngay sau khi dựng và tưởng lầm rằng họ biết những gì họ đang làm. Theo dõi những bể này trong vài tháng tiếp theo và xem các vật nuôi có phát triển mạnh và kiểm soát được tảo hay không.

Một điều nữa là xem chiếc bể trưng bầy để bán các vật nuôi trong đó. Bể này có thể trông ổn, nhưng vì vật nuôi được liên tục được luân chuyển, bạn không thể biết chúng phát triển mạnh hoặc chỉ đơn thuần là còn sống sót hy vọng cho đến khi một người nào đó sẽ đưa chúng về nhà trước khi chết. Những bể này thường trông tốt dưới ánh sáng giúp ngăn chặn tảo phát triển, nhưng cũng khó có thể làm cho nhiều vật nuôi sống lâu dài.

Nếu một cửa hàng vật nuôi không có một chiếc bể trưng bầy tốt, không có nghĩa là bạn không nên mua của họ ở một mức độ nào đó, nhưng có nghĩa là bạn nên nghi ngờ bất kỳ lời đề nghị về làm thế nào để duy trì một bể san hô của họ. Cuối cùng, nếu họ không hoặc không thể lựa chọn đúng để giữ bể rạn san hô có chất lượng cao cho bản thân, thì làm thế nào bạn có thể tin tưởng là họ đang nói từ kinh nghiệm của họ chứ không phải từ một cái gì đó mà họ đọc trong một cuốn sách. Tệ hơn nữa, họ có thể nói được cho bạn một cái gì đó chỉ để bán bất cứ sản phẩm mà họ đã có trên kệ của mình và thật không may, có rất nhiều thứ không tốt đắt tiền được bán trong thú chơi này để cho người nuôi cá không biết nghi ngờ.

Quan sát các bể mẫu

Một cửa hàng vật nuôi chất lượng luôn tự hào về các bể vật nuôi cũng như các bể trưng bầy của họ. Không nên có nhiều cá chết hoặc đang chết dần trong bể. Tỷ lệ tử vong nhất định là không tránh được vì các loài động vật luôn luôn bị căng thẳng đáng kể trong quá trình vận chuyển đến các cửa hàng, nhưng nó không phải là cao quá mức hoặc do triệu chứng bệnh rõ ràng. San hô, trai và các vật nuôi khác yêu cầu ánh sáng mạnh phải được dưỡng dưới ánh sáng đầy đủ để duy trì sức khỏe tốt. Bể chứa vật nuôi điển hình là khá hẹp và nông với 2 bóng đèn huỳnh quang loại VHO chạy suốt chiều dài của bể thường chỉ là ánh sáng tối thiểu cần thiết cho sức khỏe lâu dài của các vật nuôi. Các vật nuôi cần anh sáng mạnh như san hô SPS và trai Tridacna chỉ nên được nuôi giữ dưới Metal Halide hoặc số lượng lớn của đèn loại VHO/PC.

Cửa hàng địa phương (LFS) hay đặt hàng qua thư (qua mạng)?

LFS hạn là viết tắt của “cửa hàng cá địa phương”. Đây là cửa hàng vật nuôi gần nhà bạn và có ít nhất một số nguồn cung cấp bể san hô. Nếu một LFS chất lượng tồn tại trong khu vực của bạn, đó là cách ưa thích để mua vật nuôi của bạn. Bạn có thể quan sát chúng về sức khỏe và màu sắc trước khi mua.
Một loại của LFS là những chuỗi cửa hàng bán lẻ lớn như Petco (ở Mỹ). Các cửa hàng này ít khi có nhân viên hiểu biết về rạn san hô, mặc dù có một số trường hợp ngoại lệ. Vật nuôi của họ thường có sức khỏe kém hơn các tiệm cá nhỏ hơn. Mua vật nuôi của họ chúng nếu khỏe mạnh cũng được, nhưng tôi sẽ không khuyên bạn nên tin là sẽ nhận được những lời khuyên hữu ích quan trọng.

Đặt hàng qua thư (từ xa hay giờ là đặt hàng qua mạng internet) ngày càng trở nên phổ biến hơn trong thú chơi này để mua cả vật tư, vật nuôi. Nó có một số lợi thế. Một là hàng khô, có nghĩa là các mặt hàng không phải vật nuôi, nói chung là rẻ hơn đáng kể so với ở tiệm cá địa phương. Ngoài ra, họ có thể có lựa chọn tốt hơn về vật nuôi hơn bạn có thể tìm thấy tại địa phương. Ví dụ, một máy bơm điện nổi tiếng bán tại LFS khoảng $ 45. Tôi có thể mua một thứ tự qua thư với giá $ 18. Một điều cần phải thận trọng là bưu phẩm, đặt hàng cũng có thể có chi phí vận chuyển. Điều này có thể tăng thêm đáng kể chi phí của hàng hoá, đặc biệt là cho vật nuôi yêu cầu dịch vụ giao hàng trong ngày tiếp theo ưu tiên từ UPS hay FedEx. Đơn đặt hàng khô nói chung là khá rẻ để vận chuyển. Khi mua vật nuôi, bạn rõ ràng là không được để có thể nhìn thấy chính xác các hàng mà bạn mua, vì vậy bạn phải dựa nhiều vào lòng tốt của công ty mà bạn mua. Tôi đã cung cấp một số liên kết trong phần liệt kê các liên kết của các nhà cung cấp trên mạng mà tôi có kinh nghiệm trực tiếp, đó là các doanh nghiệp tốt để mua. Tôi cũng đã liệt kê một số kém tốt hơn khi tôi đã mua của họ.

Quy tắc của tôi là:
Nếu có một chất lượng tốt LFS trong khu vực của bạn, cố gắng mua nhiều của họ. Hãy nhớ rằng đây là một thú chơi cho bạn, nhưng nó là sinh kế của họ và họ bán thì tốt hơn thì họ sẽ có cung cấp những vật nuôi tốt hơn. Lời khuyên tốt là vô giá, cũng như là việc có thể tự chọn vật nuôi. Sử dụng thư đặt hàng đối với vật nuôi mà bạn không dễ dàng có được tại địa phương hoặc khi muốn tiết kiệm đáng kể chi phí khi mua hàng khô, đặc biệt là các mặt hàng mà bạn thường xuyên chẳng hạn như chất bổ sung.

Nguồn: reefcorner.com – Biên dịch: LPCUONG VietReef

Hà Linh

Tin liên quan