Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Kinh nghiệm setup bể san hô (Phần 1)

be-san-ho

Giới thiệu
Bài viết này nhằm cung cấp nhằm cung cấp thông tin về xây dựng một bể cá nước mặn hay bể san hô. Có rất nhiều cách để bạn có thể tạo lập một bể san hô. Nhưng dưới đây là cách mà chúng tôi thấy hiệu quả.

Một vài thiết bị được liệt kê dưới đây là không bắt buộc, ví dụ như ngăn lọc, thiết bị sưởi… Đó là những phần thiết bị tùy chọn nhưng lại là những phần rất nổi bật khi lắp thêm vào bể. Xin vui lòng đọc thông tin về phần setup dưới đây và nếu bạn có bất kỳ câu hỏi, bình luận hay bài phê bình nào, hãy vui lòng cho chúng tôi biết bằng cách gửi thông tin qua phần liên hệ để góp ý bài viết.

Các thiết bị cần thiết:

Nghiên cứu
Đây là phần quan trọng nhất trong việc chăm sóc không chỉ một bể cá san hô mà với bất kỳ một loại cá hay động vật nào khác. Nếu không có những nghiên cứu kỹ càng, làm sao một người nào đó có thể biết liệu anh ta có quan tâm chính xác đến những gì mà lũ cá của mình cần? Chúng ta luôn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống hay cái chết của những con cá và các loài không xương sống, san hô khác với tư cách là chủ bể cá. Xin đừng coi nhẹ trọng trách này: dù sao chúng cũng là những sinh vật sống.

Nếu bạn thuộc tuýp người mà không thích đọc hay nghiên cứu thì hãy nghĩ lại việc sở hữu một bể cá san hô. Hồi còn học trung học và ở trường đại học, tôi cũng không thích làm nghiên cứu cho lắm, nhưng giờ đây tôi có thể tán dương nó nhiều hơn, bởi lượng nghiên cứu làm trước khi bắt tay vào xây bể đã có ảnh hưởng trực tiếp đến cái ví của tôi. Điều đó có nghĩa rằng tôi không cần tiêu tiền vào những thứ mà tôi thấy là tôi hoàn toàn không cần quan tâm hoặc những thiết bị mà tôi thực sự không cần.

Ví dụ, trước đây, tôi đã cố gắng để đi tắt và tiết kiệm tiền bằng việc mua một cái protein skimmer rẻ rẻ. Sau khi khốn đốn xoay sở với sự điều chỉnh của các luồng nước suốt nhiều tuần, tôi mới nhận ra rằng cái máy hớt bọt này là một sự lãng phí tiền của. Cái máy đã không hoàn thành nhiệm vụ của nó, do vậy tôi đã phải tăng giá cho cái máy hớt bọt sau đó. Cái máy này chỉ làm tốt hơn cái đầu tiên một chút. Do vậy tôi mới phải dùng đến cái skimmer thứ ba như hiện nay. Cái máy mà tôi khám phá ra chỉ bằng việc nghiên cứu này đã tỏ ra thực sự là một cái máy tốt. Tinh thần của câu chuyện nằm ở chỗ tôi đã tiết kiệm được vài trăm đô la bằng việc nhiên cứu kỹ lưỡng trước khi bỏ ra những đồng tiền khó khăn mới dành dụm được cho những chiếc máy hớt bọt dởm đó.

Tôi quan tâm kiểu nghiên cứu của bạn được lấy từ tài liệu/diễn giải/nguồn trích dẫn nào. Khi nói đến nghiên cứu nghĩa là tôi đang muốn nói về việc đọc và tập trung nỗ lực vào việc xác định những thông tin cần quan tâm cho các loài không xương sống, cá biển và các thiết cho bể cá của bạn.

Cùng với đó, bạn nhận ra rằng việc tạo lập và chạy một bể cá san hô sẽ rất đắt đỏ. Để tìm một ý tưởng chung cho những chi phí ban đầu, hãy xem và tìm hiểu kỹ  phần kinh nghiệm và phần thiết bị để tìm hiểu thêm thông tin. Bài viết này cũng xin đưa ra một ước lượng về chi phí cho việc xây dựng một bể cá san hô.

Quyết định nuôi gì ?

Đây là việc đầu tiên bạn phải làm khi chuẩn bị xây một cái bể cá nước mặn mới. Việc lắp đặt, kích thước, hình dạng, các kích cỡ (độ sâu) đều sẽ bị ảnh hưởng bởi những con vật mà bạn định nuôi. Ví dụ, nếu bạn muốn nuôi san hô, bạn có lẽ cần tới một cái bể nông để bạn có thể đạt được độ bao quát của ánh sáng là lớn nhất cho lũ san hô yêu thích của mình. Nếu bạn muốn nuôi những con cá tang, rõ ràng là bạn sẽ cần một cái bể dài và rộng hơn nhiều.

Quyết định nuôi trồng cái gì sẽ ảnh hưởng đến việc lắp đặt hệ thống chiếu sáng mà bạn cần phải có. Chiếu sáng cho bể san hô có thể khá dễ nhầm lẫn. Chúng tôi sẽ đề cập đến vấn đề chiếu sáng sớm thôi. Có thể trong khi nghiên cứu bạn sẽ nhận ra rằng bạn chẳng có cách nào để nuôi những con vật mà mình thích. Thực sự thì điều này có thể xảy ra rất nhiều lần trước khi bạn kết thúc bằng một sự lựa chọn cuối cùng danh sách các sinh vật dành cho bể cá của mình.

Một mẩu lời khuyên mà chúng tôi muốn đưa ra ở đây là bạn có thể đạt được những kết quả tốt nhất nếu bạn cố gắng tập trung vào một sinh cảnh hoặc một môi trường sinh thái đặc biệt nào đó trong bể san hô. Trộn các loài động vật từ các phần khác nhau của bể san hô có thể tạo ra những hậu quả không lường trước được vào thời điểm thiết lập bể. Hơn nữa, bạn cũng có thể gặt hái được những thành công lâu dài nếu bạn tránh được việc trộn lẫn san hô mềm với san hô cứng. Đó là không phải là điều không thể, chỉ có điều là việc trộn lẫn các loài san hô là không đơn giản.

Lập sổ nhật ký

Một cuốn sổ nhật ký (ở dạng file, sổ tay, giấy,…) có thể cực kỳ hữu ích khi chạy một bể cá san hô. Nó có thể chỉ đơn giản như một cuốn sổ tay để bạn ghi chú về những thông số trong bể. Bất cứ khi nào bạn kiểm tra nước trong bể, hãy ghi lại ngày tháng và bất kỳ thông số nào có được. Microsoft Excel hay bất kỳ một ứng dụng bảng rộng nào đều có thể làm cho nhiệm vụ này trở nên thực sự dễ dàng. Hãy dành hàng ngang ở đầu bảng để ghi lại các thông số như ammoniac, nitơrit, nitơrat, canxi, pH,… và sau đó ghi ngày tháng ở cột đầu tiên. Đây là một ví dụ về một cuốn sổ nhật ký cho bể cá. Phần thú vị nhất trong việc sử dụng các ứng dụng bảng là khả năng tạo lập biểu đồ cho các con số đo đạc được. Ví dụ, khi bạn đã có số liệu trong nhiều tháng về các thông số của canxi, bạn có thể tạo ra một biểu đồ đường về dữ liệu này, và nó sẽ một căn cứ tốt về việc lượng canxi bị tháo ra khỏi bể nhanh như thế nào.

Một ý kiến thú vị là nếu bạn có một cái máy ảnh kỹ thuật số, hãy chụp vài tấm ảnh về bể cá của mình ít nhất một lần một tuần. Sẽ cực “cool” khi xem lại những bức ảnh và thấy sự phát triển của bể san hô và nó cũng có thể vẽ ra một bức tranh cho thấy lũ san hô đã lớn nhanh như thế nào.

Mua thiết bị

Tìm quanh bạn một vài cửa hàng bán cá và bể cá lớn hơn trên mạng để tìm ra một vài giải pháp tốt hơn với hầu hết các loại thiết bị. Nhớ rằng bạn phải cộng thêm chi phí vận chuyển vào phần giá cả được đề trang mạng mà bạn thấy, nhưng điều tồi tệ nhất là bạn phải đợi rất nhiều ngày trước khi nó được vận chuyển tới tận tay cho bạn. Thậm chí bạn có thể mua cả một cái bể ở trên mạng, nhưng hầu hết mua bể cá ở địa phương sẽ rẻ hơn.

Sau khi quyết định về các con vật bạn thích nuôi, một việc khá đơn giản nữa đó là quyết định chính xác khối lượng thiết bị tối thiểu mà bạn cần phải có. Trong trường hợp này, chúng ta đang nói về việc thiết lập một bể cá san hô và danh sách các thiết bị được cung cấp ở trên đều được giới thiệu để dành cho lúc mới bắt đầu. Một phần thiết bị không bắt buộc nữa đó là máy làm lạnh. Nếu bạn đang dùng hệ thống đèn metal halide hoặc bạn đang ở vùng khí hậu nóng, bạn có thể sẽ rất cần đến những cái máy làm lạnh này để giữ cho nhiệt độ của bể được ổn định.

Lắp đặt bể và các thiết bị

Đầu tiên, tìm ra một địa điểm trong nhà bạn để đặt bể cá san hô. Tiếp đến, đặt bể cá lên giá và đổ đầy nước ngọt vào bể để kiểm tra xem có chỗ nào rò rỉ không. Sẽ dễ dàng hơn rất nhiều để trả lại bể lúc này khi bạn vẫn chưa có gì trong bể. Bạn hãy dùng thêm cả một cái thước level để đảm bảo rằng cái bể bằng phẳng. Bạn cũng có thể ước lượng nó bằng việc ngắm bề mặt của nước. Những vấn đề nhỏ về độ bằng phẳng có thể được giảm thiểu bằng một mẩu đệm bọt cao su đặt giữa bể và giá đỡ, nhưng với những độ lệch lớn, bạn cần phải điều chỉnh giá đỡ.

Một bể cá thường có trọng lượng từ 8 đến 12 cân Anh trên một gallon, phụ thuộc vào những gì có trong bể. Sẽ dễ dàng hơn nếu ta sử dụng một con số đứng giữa hai điểm mút, và vì thế người ta sử dụng mức 10 cân Anh để làm tiêu chuẩn cứng. Điều đó có nghĩa rằng một cái bể 100 gallon có thể nặng tới hơn 1000 cân Anh khi được xây dựng và lắp đặt. Điều đó cũng có nghĩa rằng bạn nên suy nghĩ cẩn thận trước khi đặt bể san hô ở sàn nhà cao tầng. Nếu bạn không chắc chắn về sức chống chịu của cái sàn đó, hãy mời một chuyên gia đến để giải quyết tình huống.

Nếu bể của bạn qua được phần kiểm tra về độ rò rỉ và độ phẳng, hãy bơm vào bể bằng nước khử clo, hay tốt hơn là nước RO. Nước ống có thể chứa các chất rắn phân hủy và làm tăng các vấn đề rắc rối liên quan đến tảo, nhưng hiện tại nước ống vẫn khá ổn. Khi bể đã được bơm đầy 2/3, thêm vào một hỗn hợp muối thích hợp. Sử dụng các chỉ dẫn phía sau hộp hoặc trên website của nhà sản xuất nếu bạn không biết cách trộn muối.

Chúng ta sử dụng một cái nạo tảo cũ để khuấy hỗn hợp muối cho tới khi nó tan hết trong nước. Đổ thêm vào bể một chút nước khử clo hoặc nước RO, (nhưng không để đầy kín bể) và rồi sau đó đặt vào đó vài cái quạt tạo luồng để giữ cho nước chuyển động. Sau vài tiếng đồng hồ, kiểm tra độ mặn bằng một cái tỷ trọng kế. Các thông số nên nằm trong khoảng từ  1,023 cho đến 1,025. Cao hơn hay thấp hơn một chút cũng vẫn ổn. Một khoảng cách tốt để xê dịch là từ 1,021 đến 1,026. Nếu độ mặn quá cao, bạn có thể hạ thấp bằng cách tháo bỏ một ít nước trong bể và thay vào đó bằng nước ngọt. Nếu độ mặn quá thấp, bạn có thể thêm vào một chút muối trộn. Đừng lo lắng nếu bạn gặp rắc rối trong việc trộn nước muối. Sau nhiều lần thay nước, bạn sẽ trở nên rất chuyên nghiệp trong công việc này.

Trang: 1 2

Tin liên quan