Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Kinh nghiệp setup hồ san hô (Phần 2)

ho ca bien

Lắp đặt thiết bị chiếu sáng cho bể san hô

Quyết định một hệ thống chiếu sáng thích hợp cho một bể san hô có thể gây bối rối cho nhiều người khi mới bắt đầu chơi và đó là một trong những thành tố quan trọng nhất tới sự thành công của một bể san hô. Hầu hết các loại san hô mà những người chơi bể san hô chúng ta ưa thích, ăn tảo zooxanthellae, loại tảo sử dụng quá trình quang hợp để cung cấp thức ăn cho chúng. Một số loại san hô nhất định còn là những cái máy lọc thức ăn, nhưng có lẽ hầu hết những gì chúng cần đều lấy từ quá trình quang hợp của tảo zooxanthellae trong lớp màng tế bào của chúng.

Tôi đang cố gắng để tổng hợp lại vài điều mà tôi nghĩ là hữu ích nhất khi lựa chọn một hệ thống chiếu sáng cho bể san hô. Xin nhớ rằng đây chỉ là những tổng hợp hết sức chung chung – hãy nghiên cứu từng loại động vật mà bạn muốn nuôi trước để xem liệu bạn có thể đáp ứng nhứng yêu cầu chăm sóc của nó với bất cứ hệ thống chiếu sáng cụ thể nào hay không:

  • Nghiên cứu về san hô và các loại động vật không xương sống trước khi mua để xem liệu bạn có thể đáp ứng được nhu cầu chiếu sáng của chúng hay không
  • Cường độ chiếu sáng giảm mạnh khi nó đi sâu xuống nước, bởi thế chiếu sáng cho một cái bể nông sẽ đỡ tốn kém hơn là một cái bể sâu. Bạn cũng có thể đưa ra một kết luận đúng (rõ ràng đúng không?) rằng đặt san hô dưới một cái bể sâu thì có nghĩa rằng chúng sẽ nhận được ít ánh sáng hơn khi ở một tầng bể cao hơn.
  • Với các loại san hô mềm – hãy nghĩ đến đèn Power Compact dành cho các hồ cá có độ sâu tiêu chuẩn (24 inch) hoặc nông hơn.
  • Với các loại san hô cứng có thân lớn – hãy nghĩ đến các loại đèn fluorescent HO hoặc VHO. Bạn có thể dùng đèn Power Compact nhưng có lẽ bạn cần phải đặt san hô ở phần trên của bể nếu bạn muốn sử dụng hệ thống đèn chiếu PC
  • Với các loại san cứng cần nhiều sáng – hãy nghĩ tới đèn Flourescent T5 – HO hoặc metal halide. Một điểm cần chú ý về các bóng T5: bạn vẫn cần đặt san hô lên tầng cao của bể. Các bóng đèn metal halide có lẽ là sự đặt cược an toàn nhất, nhưng chúng có thể làm nhiệt độ trong bể tăng lên khá nhiều và chúng lại khá đắt. Đèn công suất cao (HO) T5 đang được ưa thích bởi chúng rẻ hơn, sản sinh ít nhiệt hơn đèn metal halide và các bóng đèn được cho là có tuổi thọ rất nhiều năm trước khi chúng cần được thay thế.

Bên cạnh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp, đèn metal halide là một trong những đèn có cường độ chiếu sáng lớn nhất cho bể cá mà chúng ta có hiện nay. Có lẽ họ sẽ làm cho hệ thống đèn LED dành cho bể cá trở thành hiện thực trong tương lai gần, hoặc trở nên thực tế hơn, chúng được hy vọng sẽ rẻ hơn để có thể chiếu sáng cho bể san hô mà không tỏa nhiều nhiệt ra bể. Dù ở mức độ nào, lắp đặt hệ thống chiếu sáng cho bể san hô vẫn là một trong những phần ngốn nhiều tiền mặt nhất (có thể trở nên rất đắt) và chiếu sáng là một trong những lĩnh vực mà bạn cần tiêu tốn nhiều thời gian nhất trong khi đang nghiên cứu các loại san hô mà bạn muốn nuôi. Xem xét kỹ giá mua và các chi phí bảo trì như là chi phí sử dụng các bóng đèn này bằng việc nhìn vào công suất mà chúng sử dụng và chi phí thay thế các bóng đèn đó. Đó đều là những xem xét quan trọng và ảnh hưởng rất nhiều đến việc mua các thiết bị lắp đặt chiếu sáng bể cá.

Thật may mắn, có rất nhiều thiết bị chiếu sáng để lựa chọn và rất nhiều bài viết của những người chơi về thành công mà họ có khi lắp đặt các thiết bị đó. Hãy tìm kiếm trên các diễn đàn trên mạng và học cách sử dụng các công cụ tìm kiếm để tìm những đánh giá về những thiết bị chiếu sáng bể cá đắt đỏ đó. Ví dụ, bạn có thể gõ cụm từ “đánh giá về đèn metal halide dành cho bể cá” lên google để tổng hợp những nhận xét về đèn metal halide.

Thiết bị hẹn giờ

Bạn cũng sẽ cần có một thiết bị hẹn giờ mà cho phép bạn lập trình hoạt động của các bóng đèn khác nhau. Những thiết bị hẹn giờ này nghe có vẻ lãng phí tiền bạc, nhưng chúng thực sự xứng đáng với sự yên tâm mà chúng đem lại cho bạn. Chưa kể đến việc bạn có thể tạo ra một vài hiệu ứng cực cool bằng việc đảo thời gian on/off đi một chút. Chúng cũng cung cấp thời gian biểu ổn định cho bể cá và điều này thì rất quan trọng cho sức khỏe và sự tăng trưởng của san hô trong bể của bạn.

Lắp đặt bể lọc

Bể lọc là một hồ nước mà thường xuyên được cung cấp nước từ bể chính bằng ống thoát nước. Nước đi vào miệng ống thoát rồi đi vào trong ống nước đứng trong ống thoát rồi đi vào bể lọc. Một cái bơm ngược dòng trong bể lọc sẽ bơm nước ngược trở lại vào bể trưng bày. Lắp đặt bể lọc đòi hỏi một chút khéo léo. Bạn phải đảm bảo rằng bể lọc có thể chứa được tất cả lượng nước tháo ra từ bể chính khi có sự cố về điện xảy ra.

Bể lọc có thể đem lại rất nhiều lợi ích. Nó có thể giấu đi các thiết bị xấu xí. Nó làm tăng tổng lượng nước trong bể cá của bạn. Nó làm cho công việc thay nước trở nên dễ dàng hơn, vì bể lọc thường thấp hơn mặt sàn. Bạn cũng có thể thêm các chất bổ sung cho bể cá nước mặn vào bể lọc thay vì cho trực tiếp vào bể trưng bày, nhờ đó các chất bổ sung sẽ có thêm thời gian để phân giải mà không mang lại nguy cơ gây hại cho các cư dân trong bể cá.

Lắp đặt bể phụ

Bể phụ là một cái bể khác dành ra như một nơi lánh nạn cho các cơ thể sống đáng giá. Nó được đặt như phần còn lại của hệ thống. Những người chơi sẽ thường lắp đặt bể phụ với một lớp cát nền dày, một vài loại tảo cỡ lớn (như chaetomorpha) và đá sống. Việc sử dung các bể refugium đang tăng lên gần đây. Các công ty đang sản xuất các mẫu hàng chất lượng mà có thể treo ở mặt sau bể cá. Cũng có những kiểu lắp đặt mà kết hợp bể chứa và bể phụ vào cùng một hộp. Đó là một ngón nghề rất hay.

Tại sao một cái bể phụ lại trở nên quan trọng? Ồ, các loại tảo cỡ lớn làm được rất nhiều trong việc tách các hợp chất nitrit, nitrat, cacbon điôxit và các chất dinh dưỡng khác ra khỏi nước. Sau đó bạn có thể xuất đi các loại chất dinh dưỡng này bằng việc “thu hoạch” tảo. Việc này cần thiết để giảm bớt sự phát triển của tảo cỡ lớn. Tảo cỡ lớn cũng có thể là nơi ẩn náu của nhiều dạng sinh vật đáng giá như các loại giáp xác chân hai loại và các loài thuộc bộ chân kiếm. Các cơ thể sống nhỏ bé này có thể được dùng làm thức ăn cho các loài cá và san hô trong bể nuôi chính, một khi số lượng của chúng đạt tầm quan trọng. Các bể phụ hầu hết sẽ cần nguồn chiếu sáng riêng và các bóng đèn PC được mắc trên bể refugium sẽ hoạt động rất tốt với những cái bể đó.

Có nên lắp đặt máy lọc cơ hay không ?

Bạn không cần phải chạy máy lọc cơ, ví dụ như là một cái máy lọc power filter hay canister filter trong bể san hô của bạn. Chúng tôi chỉ chạy máy lọc cơ trong trường hợp là một cái máy lọc powerfilter treo, khi chúng tôi muốn dùng than hoạt tính giữa các lần thay nước hoặc nếu chúng tôi cần dùng các hệ thống loại bỏ phosphate và khi chúng tôi bắt đầu thấy sự xuất hiện của bất cứ mầm mống của loại tảo nào đang sinh sôi trong bể.

Ý tưởng chính ở đây là một cái máy hớt bọt protein skimmer sẽ loại bỏ hầu hết các chất hữu cơ khi chúng đang bắt đầu phân hủy do vậy bạn thực sự không cần đến một cái canister filter hay power filter. Thực ra, những cái máy lọc này có thể hay rất có thể làm tăng lượng nitơrat nếu thiết bị của hệ thống lọc không được lau chùi hay thay thế thường xuyên hai ngày một lần hoặc thường xuyên hơn nữa. Hãy nói đến protein skimmers….

Trang: 1 2

Tin liên quan