Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Làm cách nào để cá mới ko bị đánh hội đồng


Khoảng thời gian khi bắt đầu thả cá mới vào bể đang nuôi cá là rất quan trọng. Cá mới có sống khỏe mạnh được hay không là phụ thuộc vào hành động và sự kiểm soát của bạn. Cá mới sẽ rất sốc, bị tổn thương hoặc chết trong thời gian ngắn khi thả vào một thế giới bé xíu như cái bể của bạn. Một bể đã setup ổn định có thể làm tổn thương cá mới với các loại Quỳ và đặc biệt là ma cũ bắt nạt ma mới để tranh giành chỗ ẩn nấp. Có rất nhiều các trường hợp gây nguy hiểm cho cá mới và tùy mỗi trường hợp mà bạn phải tìm ra giải pháp riêng ko có một phương án nào giải quyết được mọi vấn đề cả.
Khi nào thì thả cá?

Luôn luôn chuẩn bị cẩn thận trước khi thả cá mới. Bạn phải chắc chắn là có khoảng vài giờ để quan sát cá mới khi thả vô bể đã setup ổn định. Tốt nhất là chọn ngày nghỉ để thả cá vừa có thời gian ngắm bể vừa quan sát xem chú cá mới có bị làm sao ko.
Chuẩn bị bể khi thả cá

Có rất nhiều việc để làm với bể đã setup ổn định trước khi thả cá mới. Thông thường bạn nên giảm độ sáng để tránh sốc cho cá. Điều này có thể có ích, nhưng ánh sáng không nên quá tối sẽ gây khó khăn cho cá mới tìm nơi trú ẩn hoặc tránh mấy con Quỳ hay chén cá. Giảm ánh sáng còn khiến các chú cá cũ tìm chỗ nghỉ ngơi, bạn nên cho ăn trước khi thả cá mới vào để tránh trường hợp choảng nhau do quá đói.
Cẩn thận với hồ của bạn vì cá mới có thể nhảy ra khỏi hồ trong đêm đầu tiên vì quá sốc.
Bạn nên cần một số thứ để sẵn sàng cho trường hợp cần thiết như vách ngăn bể hoặc một vài viên đá được sử dụng để làm thay đổi nơi cư trú của các ma cũ để tránh trường hợp tranh giành địa bàn. Bạn nên có một nơi an toàn để bắt cá mới ra trong trường hợp khẩn cấp.
Thả cá mới vô bể

Làm cách nào bạn thả cá mới vô bể an toàn nhất, điều này phụ thuộc vào chủng loại và tập tính của cá. Cá thương hay sống trong hang động hoặc các khe hở trên đá, do vậy bạn nên thả cá mới vào những khu vực chưa bị chú ma cũ nào ẩn nấp kể cả Quỳ hoặc các loài tôm. Để dễ dàng hơn bạn có thể mua nhiều con trong cùng một bể của cửa hàng điều này sẽ hạn chế việc cạnh tranh địa phận (điều này chỉ chủ cửa hàng là hơi sướng).
Cá mới không nên thả gần các loài Quỳ vì có thể chúng sẽ phi thân vào chú Quỳ thế là toi đời. Đối với các loài cộng sinh thì ngược lại bạn nên thả gần để chúng dễ tìm thấy các loài cộng sinh hơn. Chúng sẽ ẩn trú trong đó tròng vòng vài phút hoặc vài giờ.
Bạn phải quan sát thường xuyên vài giờ sau khi thả cá mới vì thông thường sẽ có sự tranh giành địa phận và rượt đuổi thường xuyên giữu ma cũ và ma mới. Một vài trường hợp có thể kết thúc khi cá mới tìm được nơi trú ẩn và quen với môi trường xung quanh.
Khi điều xấu nhất xảy ra

Đôi khi bạn phải can thiệp khi có sự tranh giành ác liệt. Nhiều cá có thể gây tổn hại đến các con cá khác trong một thời gian ngắn (có thể tổn hại vật chất nếu có chú cá bị die). Bạn cần phải can thiệp ngay tức khắc bằng que hoặc vợt cá để phân tâm các chú “máu mặt”. Nếu điều đó không giải quyết được vấn đề thì bạn phải nắm bặt được các chú có “máu mặt” thông thường 1 hoặc 2 chú sẽ rất ngoan cố để rượt đuổi trong vòng nhiều giờ hoặc thậm chí là vài ngày, nếu có thể bạn cách ly các chú “máu mặt” này ra nơi khác như ngăn lọc hoặc trong lồng…tốt nhất là bạn nên nhốt mấy chú “máu mặt” này hai hoặc ba ngày sau rồi thả lại nếu thấy các chú vẫn “gấu” như vậy thì bạn phải nghĩ tới phương án mang đi cho hoặc ra cửa hàng bán cá gạ đổi cá khác.
Sự thích nghi của cá

Sự thích nghi của cá mới trong bể đã setup có thể mất một hoặc vài ngày. Cá mới sẽ tìm nơi ẩn nấp để có được sự an toàn và khẳng định mình khi cần thiết đối với các chú cá cũ. Nó cần được cung cấp đầy đủ thức ăn để duy trì sức khỏe và phát triển với các loại cạnh tranh. Một số loài có thể ăn ngay từ khi bắt đầu thả một số khác có thể do dự vì những áp lực khác nhau. Nên cho ăn những thức ăn giống như ở cửa hàng bán cá và cho ăn ở nhiều vị trí khác nhau trong bể thay vì một nơi. Bạn có thể xác định được cá của bạn có được cung cấp đẩy đủ thức ăn hay ko nhờ quan sát bụng cá (thông thường cá ko ăn đủ sẽ gầy trơ xương hoặc bụng lép kẹp).
Mọi việc đều có thể xảy ra và hãy mong cho chú cá mới của bạn ko bị mấy chú “máu mặt” bắt nạt và hay ăn trong nhớn để làm phiền lòng mấy bác bán cá.
Mong các bác đừng ném đá để em còn thích nghi với môi trường

FlameAngel – ABV biên dịch

Tin liên quan