Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Nghệ thuật xếp đá hồ cá biển – Phần 1

Thân tặng  Axetylen và anh em chơi cá biển

Rất mong qua bài viết này anh em chơi cá biển ai chưa làm bể hoặc sắp làm bể sẽ có một phong cách xếp đá cho mình đảm bảo mỹ thuật và kỹ thuật, ai có bể rồi thì đừng nên xếp lại nhá, kẻo chết cá chết san hô lại

Với sự đam mê ngày càng gia tăng của ngươi chơi cá biển nhằm tạo cho mình một bể cá vừa ổn định và hiện đại, phần lớn người chơi đều chăm chút từng chi tiết nhỏ nhất đến hình ảnh tổng thể của cả bể. Một bể cá đẹp không có nghĩa là chỉ đạt yêu cầu về mặt kỹ thuật mà còn phải đảm bảo tính thẩm mỹ, và tạo được một môi trường gần nhất với tự nhiên cho các dân cư trong bể.

Trong khi các kiểu trang trí vách đá “rock wall” hoặc bể chứa đầy đá sống vẫn được ưa chuộng bởi một số reefers, thì ý tưởng mới và làm mới đang được thực hiện nhiều hơn cho việc sếp đá trong bể. Người chơi bắt đầu quan tâm đến việc bày trí đá nhiều hơn, từ nhưng chi tiết nhỏ nhất như một nghệ sĩ vẽ bức tranh núi đá bên cạnh các dòng sông hoang dã. Bài viết này sẽ cố gắng chia sẽ với người chơi một số khái niệm về bố cục trong bể, nguyên lý về bố cục cũng gẫn giống như cách người ra làm bonsai hoặc các khối đá nhân tạo nhằm đạt được một hiệu ứng gần với thiên nhiên nhất.

Quá trình bố trí bể là một công việc khó nhưng rất thú vị. Phần lớn phụ thuộc vào sở thích của từng người chơi, sự bố trí cần tạo ra một môi trường tự nhiên và thoải mái cho các cư dân trong bể, cung cấp khoảng không cần thiết để cho cá bơi, nơi đặt san hô, hoặc cả hai sẽ giành phần lớn thời gian của người chơi. Đây là nhưng kinh nghiệm được chia sẻ bởi những người đam mê môn nghệ thuật này nhưng cũng có nhiều ý kiến khác nhau bởi cảm nhận về cái đẹp của từng người chơi cũng rất khác nhau. Một số người nói rằng họ không có kỹ năng hoặc trí tưởng tượng để tạo ra một bố cục bắt măt và vì vậy họ từ bỏ nỗ lực và hi vọng khi đặt các cây san hô vào đó nó sẽ tạo nên một bức tranh đẹp hơn, nhưng điều này sẽ làm giảm đi vẻ đẹp của bể cá rất nhiều. Một sự thật cho thấy rằng, san hô có một số khả năng phối hợp màu, đặc biệt là khi chúng được đặt chung với các loại đầy màu sắc, và vị trí được chọn sao cho các mảng màu sắc hòa quyện với nhau và thực tế là sự bố trí đá ban đầu có thể là yếu tố chính và đâu tiên tạo nên sự hài hòa về màu sắc cho các rạn san hô và môi trường tự nhiên cho toàn bể. Ngoài yếu tố thẩm mỹ, xếp đá “rockscapes” còn tạo nên một môi trường lọc sinh học rất hiệu qua khi các dòng chảy chạy vòng quanh các hòn đá, giúp cho vi khuẩn và vi sinh vật thực việc công việc của chúng tốt hơn, đồng thời giảm nguy cơ tích tụ các chất thải.

Tôi cố gắng làm theo những quy tắc đơn giản hoặc hướng dẫn, khi xây sắp xếp đá trong bể được dễ dàng hơn. Đó là:

– Lưu thông nước xung quanh và qua các hòn đá tốt.
– Nơi cá trú ẩn.
– Khoảng không cho cá bơi.
– Nơi cấy san hô.
– Tính thẩm mỹ và bố cục tự nhiên của các khối đá


Vì vậy, làm thế nào để bố cục “aquascaping” bể của mình đạt được những yếu tố trên
? Hãy bắt đầu với một số khái niệm về aquascaping …

Bố cục “Aquascaping”

Mọi người thường hỏi: “Aquascaping” có nghĩa là gì? Thế nào là “Aquascaping” một bể cá. Tôi không nghĩ rằng có ai đó định nghĩa cụ thể được thuật ngữ này, mặc dù nó đã được sử dụng nhiều năm nay để đề cập đến một lĩnh vực nào đó mà con người ra tạo ra giống với thiên nhiên như các hòn đảo tự nhiên dưới hồ cảnh hoặc tương tự. Một số người sẽ xem xét nó như là một hình thức nghệ thuật, một số người sẽ coi đó như là một niềm vui tao nhã dưới cách nhìn khác của cuộc sống. Cho dù là môn nghệ thuật hay chỉ là niềm yêu thích cá nhân, “Aquascaping” có liên hệ chặt chẽ với thiên nhiên và người xây dựng nó phải có thiên nhiên là nguồn cảm hứng. Vì vậy, thay vì tưởng tượng để xây dựng một không gian vô hạn giống trong tự nhiên, chúng ta giới hạn trong hồ cá của mình, và bên trong hồ cá đó chúng ta sẽ cố gắng tái tạo lại các rạn san hô. Để đảm bảo hồ của bạn giống với tự nhiên và thêm phần hẫp dẫn, một vài khái niệm về hình họa… như vẽ tranh, đã được sử dụng để bố cục hồ cá. Hãy xem những điều quan trọng nhất …


Điểm nhìn tập trungFocal Point” (Hình 1): đây có lẽ là “quy tắc” quan trọng nhất hơn tất cả. Nó đại diện cho nguồn gốc, nơi bắt đầu sắp xếp và từ đó phát triển sang các khu vực khác trong hồ khi chúng ta nhìn từ phía trước. Khi bố cục một hồ cá, đây là phần nổi bật nhất của bố cục, khu vực chi phối của toàn bộ bể. Điểm nhìn tập trung có liên quan đến số Fibonacci và Tỷ lệ vàng, trong vài cách diễn đạt, nó nằm ở vị trí 2/3 của hồ, hay nói cách khác bạn chia chiều dài của hồ ra làm 3 phần và nó sẽ nằm ở vị trí 2/3. Quy tắc này đã được sử dụng kể từ thời kỳ Phục hưng cho các nghệ sĩ và kiến trúc sư trong các tác phẩm của họ để làm cho cân bằng giữa giá trị thẩm mỹ và tính tự nhiên, và quy tắc này đã được sử dụng để trang trí hồ ngày ngay. Điểm đầu mối có thể được tạo ra thông qua một tảng đá lớn hoặc một đống đá nhỏ khi sắp xếp một cách đặc biệt, nó có thể thu hút sự chú ý của người xem ngay từ cái nhìn đầu tiên. Sau đó, Focal point có thể được trang trí thêm với các loài san hô có nhiều màu sắc mang cảm giác ấm áp như (đỏ, tím, cam, vàng, …) hoặc Focal point sẽ được cấy phủ đầy san hô, hoặc cả hai. Một số aquascapers lại thích tạo ra các Focal point như một khoảng trống phía trước với cát nền hoặc tạo ra nhiều hơn một Focal point. Kỹ thuật này thường không mang lại nhiều tác dụng do người quan sát phải chuyển điểm nhìn từ một vị trí khoảng trống tới các hòn đảo và rạn san hô, mà không phải sự chuyển đổi nào cũng mềm dẻo…

Điểm nối (Hình 2): Điểm nối là phần mở rộng của các khối đá nó bắt nguồn từ Focal point và từ đây nó sẽ kết nối một tầm nhìn tới phương vô hạn và/hoặc tới các khối đá khác. Nó giúp người xem kết nối từ Focal point tới các phần cấu trúc còn lại của bố cục, mang lại một cảm nhận cân đối liên tục giữa từ tiền cảnh, trung cảnh tới hậu cảnh và lớp nền. Nó cũng giúp kết nối giữa khối chính và khối phụ, ví dụ như, khi bố trí hai hay nhiều hòn đảo.


Chiều sâu với đá hình thang (hình 3): Xếp đá kiểu hình thang sẽ tạo ra hiệu ứng chiều sâu cho bố cục bằng chuyển đổi mềm dẻo giữa tiền cảnh, trung cảnh, hậu cảnh và nền. “Hiệu ứng bậc thang” sẽ tạo được điểm nhấn mạnh hơn nếu có nhiều khối đá nhỏ phía trước và được xếp cao dần về phía sau. Bên cạnh kích thước đá, để tạo thêm hiệu ứng người ta thường để các khối đá chìm trong cát và nhô dần lên. Xếp đá hình thang sẽ cung cấp hiệu ứng trực quan hơn với độ sâu toàn bộ bể bằng cách đơn giản kết nối các khối đá nhỏ phía dưới với các khối đá phía trên.
Khi xây dựng cấu trúc hình thang lưu ý khối đá phía sau nên được nhìn rõ từ phía trước của bể. Điều này cũng giúp tạo ra chiều sâu của nền cát cho phép có góc nhìn rộng hơn. Vị trí của các khối đá nên được thử nhiều vị trí khác nhau để tìm ra góc nhìn đẹp nhất khi ngắm nhìn chúng từ trực diện cũng như các phía. Hãy nhớ rằng chiều sâu đó là một cảm nhận, do đó bạn phải nâng cao hiệu quả bằng cách quan sát từ nhiều hướng. Đá nhỏ ở phía trước với những khối lớn hơn ở tầm trung và cuối cùng những khối nhỏ ở phía cuối cũng tạo nên hiệu ứng về chiều sâu khi chúng ta cảm nhận rằng khối đá nhỏ đang ở phía rất xa.
Và nên nhớ thêm rằng chiều sâu còn có hiệu ứng khác nhau với các góc nhìn khác nhau.

FlameAngle-ABV

Tin liên quan