Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Những vấn đề về Canxi và Alk

Tôi hy vọng bài báo này có ích trong việc giúp hiểu thêm và giải quyết những khúc mắc về canxi và alk mà người chơi bể san hô gặp phải. Một khi bạn kiểm soát được canxi và alk, bạn đã tiến xa hơn trong việc giữ được lượng chất hóa học trong bể đạt ở mức tối ưu cho các cư dân trong bể.
Đối với nhiều người chơi bể san hô, việc sửa lại cho đúng các trị số canxi và alk chưa đạt mức mong muốn có thể là một trong những công việc phiền toái nhất trong việc bảo trì một bể san hô. Hầu hết người chơi san hô biết rằng nếu những thông số này không được duy trì một cách thích hợp, san hô và các sinh vật khác có thể gặp khó khăn trong việc tích tụ các bộ xương canxi cacbonat. Tuy nhiên, hiểu được cách giải quyết những vấn đề như vậy lại là một việc khá khó khăn. Thật không may là nó không đơn giản như việc thêm bất cứ thứ gì đang cạn kiệt đi.

Và đây là một ví dụ, có một câu hỏi thực tế điển hình cho vấn đề này:
Tôi đang gặp những rắc rối trong việc tăng nồng độ canxi lên trên 200 ppm. Tôi đã sử dụng kalk trong khoảng 2 tuần với phần lớn mức nước trong bể, khoảng ¾ gallon một ngày. Nồng độ đã không tăng lên trên 250 ppm mà giảm xuống dưới 200 ppm. Tôi mua một vài lọ Turbo Calcium và thử sử dụng nó như hướng dẫn trên nhãn sản phẩm nhưng tôi chẳng có được thành công thực sự nào cả. Tôi chưa bao giờ sử dụng Turbo Calcium trước kia và tôi đang băn khoăn liệu tôi có thể sử dụng nó ở mức nào là an toàn. Tôi có  2 nấm và 2 con damsel. Liệu có lời khuyên nào cho tôi?
Thật không may, canxi và alk có rất nhiều mối liên hệ với nhau trong một bể san hô và những mối liên hệ này có thể dẫn tới những vấn đề nghiêm trọng nếu chúng không được hiểu một cách kỹ càng. Ví dụ như, nếu bạn thêm quá nhiều chất bổ sung canxi, bạn sẽ làm giảm lượng alk khi đạt được sự tích tụ của canxi cacbonat trong bể. Tương tự như thế, thêm quá nhiều chất bổ sung alk có thể làm giảm canxi. Hậu quả là tránh vỏ dưa lại gặp vỏ dừa. Thêm vào đó, nếu bạn cố gắng để sửa chữa những rắc rối với canxi hoặc alk bằng việc bổ sung sai, bạn thậm chí chẳng gặt hái được kết quả gì ngoại trừ một đống đá vôi.

Bài báo này sẽ làm rõ những vấn đề về canxi và alk thường xảy ra trong những bể san hô đặc trưng và sẽ mô tả chi tiết cách xử lý chúng. Khi đọc hết bài báo này, bạn có thể cảm thấy rằng tôi đang làm mọi chuyện phức tạp một cách quá đà. Nhưng hãy nhớ rằng bài báo này mô tả cách giải quyết nhiều vấn đề khác nhau, trong khi mỗi bể cá có thể gặp phải 1 trong những vấn đề đó, do vậy bạn chỉ cần áp dụng một phần rất nhỏ.
Không giống như hầu hết các bài khác tôi viết, bài báo này không nhằm cung cấp sự hiểu biết sâu về khoa học đằng sau canxi và alk trong bể san hô. Những chủ đề này tôi đã đề cập đến trong phần lớn các bài viết trước của mình. Bài này giống như một công thức vậy. Tuy nhiên, đây là quy trình mà tôi đã kiểm tra kỹ lưỡng (trong đầu) khi đưa ra những lời khuyên về việc điều chỉnh bổ sung canxi và alk, và thực sự thì không có một lát cắt nào có thể đảm bảo sự thành công (và phần nhiều sẽ thất bại).
Cuối bài viết, tôi cũng sẽ nhấn mạnh cách tốt nhất để tránh những vấn đề này: sử dụng các chất bổ sung cân bằng canxi và alk. Tôi tin rằng việc sử dụng những chất bổ sung như vậy sẽ loại bỏ phần lớn những rắc rối mà mọi người gặp phải với canxi và alk, và tôi đặc biệt khuyến khích việc sử dụng chúng.
Một chú ý: rất nhiều người mắc lỗi khi đọc các thông số từ bộ thử test kit. Một trong số những rắc rối đó là lỗi của bộ kit, và đôi khi là do lỗi của người sử dụng. Bất kể lý do gì, nếu một người chơi phải sửa chữa một rắc rối mà thực ra chỉ vì lỗi đo đạc, thì bể cá của anh ta có thể biến thành thảm họa một cách dễ dàng. Do vậy trước khi điều chỉnh các chất hóa học trong nước, hãy xác nhận các thông số thông qua các bộ kit khác nhau, và với nhiều nhãn hiệu càng tốt. Sự thận trọng này đặc biệt nên được áp dụng nếu việc đo đạc dường như chẳng ăn nhập gì với những thay đổi mà bạn đã tạo ra trong bể trước đó.
Những trường định mức cần đạt được
Trước khi đi vào các vấn đề và cách giải quyết, hãy xác định rõ những gì gây ra rắc rối và những gì không. Dựa vào các nghiên cứu đã được xuất bản bao gồm sự vôi hóa của san hô và những sinh vật khác, tôi giới thiệu các mức tham khảo sau:

Alkalinity (do bicarbonate và cacbonat chứ không phải borat mà việc sử dụng muối Seachem phải tăng giá trị này về căn bản để làm cho borat được tính đến trong các lần kiểm thử alk tiêu chuẩn): 2.5 – 4 meq/L hoặc tương đương 7 – 11 dKH hoặc 125 – 200 ppm CaCO3

Calcium: 380 – 450 ppm ion canxi hoặc tương đương 950 – 1125 ppm CaCO3
Nếu bạn sử dụng bất cứ mức độ nào trong hai loại thông số trên, bạn không cần thực hiện bất cứ điều chỉnh nào về hóa học trong bể nữa dù bạn có thể vẫn thực hiện vì những lý do khác. Theo cách này, sẽ không có ý nghĩa gì để tìm hiểu  mối quan hệ giữa hai giá trị. Nếu alk là 4 meq/L, thì rõ ràng là để canxi ở mức 380 hay 450 chẳng khác nhau là mấy. Tương tự, có những trường mức độ được coi là tùy ý, đặc biệt là ở những mức cao. Thực ra, lý do chủ   yếu để giữ ở những mức cao là rất khó để có thể giữ những thông số này cao hơn mức thấp nhất của một trường nếu giá trị của bên kia đã vượt mức dẫn đầu. Do vậy nếu một trong những thông số này đã hơi vượt qua mức cao, và giá trị bên kia ổn thì đó không còn là vấn đề đáng phải lo lắng.
Một trong những lý do mà bạn có thể thấy bị thuyết phục để điều chỉnh các giá trị ngay cả khi các thông số nằm trong trường được yêu cầu (hoặc ở bên ngoài nhưng gần với các giá trị đó) liên quan đến các lỗi của bộ test kit. Tất cả các thông số về canxi hoặc alk đều ẩn chứa một sự không chắc chắn có liên quan. Thậm chí nếu bộ kit là một thứ rất đáng tin cậy, bạn vẫn có thể muốn cố gắng đạt đến mức ở trung của một trường để hạn chế khả năng là bạn bị rơi ra ngoài trường đó và chỉ ngẫu nhiên ở trong trường bởi những sai sót trong đo đạc. Điều này thì đặc biệt quan trọng nếu bạn ở mức thấp của trường và không quan trọng khi bạn đã nằm ở mức cao.
Những rắc rối từ canxi và Alkalinity
Nếu bể cá của bạn có các thông số nằm ngoài những trường đó, hoặc một trong hai hoặc cả hai, thì bạn cần làm như thế nào đó để điều chỉnh chúng và điều này thực sự phụ thuộc vào mối quan hệ giữa hai giá trị. Chính là khía cạnh của việc duy trì nồng độ canxi và alk đã gây ra nhiều rắc rối cho rất nhiều người chơi.

Hình 1. Một đồ thị chỉ ra các giá trị có thể có của canxi và alk trong bể cá cảnh biển. Khu vực màu đỏ là mục tiêu cần đạt tới và khu vực màu xanh da trời đại diện cho những giá trị trong nước biển tự nhiên. Mỗi một vùng được đánh số nằm bên ngoài vùng mục tiêu có một bộ chỉ dẫn để trở về được vùng mục tiêu.
Hình 1 cho thấy một đồ thị về canxi và alk trong bể cá cảnh biển. Vùng màu đỏ ở giữa đại diện cho trường mục tiêu của cả hai loại thông số. Vùng chấm màu xanh da trời đại diện cho các giá trị của nước biển tự nhiên. Chúng tôi sẽ sử dụng đồ thị này để quyết định một loạt các hành động dành cho mỗi một khu vực đánh số trong số 4 khu vực nằm ngoài khu vực màu đỏ. Do vậy bước đầu tiên là để xem bể cá của bạn rơi vào vùng nào của đồ thị và sau đó làm theo các hướng dẫn của vùng đó.
Các cách điều chỉnh cho khu vực 1
KV1 là nơi dễ sửa chữa nhất. Thật không may là nó cũng rất hiếm gặp. Trong trường hợp này, cả canxi và alk đều ở mức cao của trường. Thêm vào đó, nếu bạn không điều chỉnh thì bể cá của bạn cũng có thể tự nó điều chỉnh và bạn cuối cùng sẽ đạt đến vùng màu đỏ (dù bạn cũng có thể bị nhảy sang KV2 nếu bạn đợi quá lâu).

Hình 2. Một đồ thị biểu diễn cách thức điều chỉnh các giá trị trong KV1 bằng việc cho phép canxi cacbonat lắng tụ trong bể (đường kẻ màu xanh).
Vùng này ám chỉ rằng cả canxi và alk đều bị nâng lên, và bằng việc loại bỏ canxi cacbonat ra khỏi nước, cả thông qua lắng tụ sinh học thành cách bộ xương san hô hoặc tảo san hô, hoặc bằng việc kết tủa vô cơ, bởi trên các máy sưởi, các mức độ của mỗi loại sẽ giảm xuống tới một tỷ lệ thích hợp. Đặc biệt hơn nữa, các thông số trong bể sẽ chuyển động dọc theo một đường song song với 2 đường biên của khu vực này và trực tiếp vào trong khu vực màu đỏ (đường kẻ màu xanh ở Figure 2). Nếu bạn có vẻ hơi tiến vào giữa 2 đường biên, như ở Figure 2, thì bạn sẽ tiếp tục tiến vào giữa 2 đường này cho đến khi đạt đến vùng mục tiêu.
Sự chuyển động này có thể tiếp tục cho đến khi ra khỏi điểm cuối của khu vực mục tiêu (vào trong KV2), tuy nhiên, khi bạn đã đạt đến vùng mục tiêu, bạn sẽ phải khởi động lại việc bổ sung canxi và alk như thông thường.
Các điều chỉnh cho KV2
KV 2 cũng là nơi vấn đề có thể dễ dàng được giải quyết và cũng rất hay gặp phải. Trong trường hợp này, cả canxi và alk đều ở mức thấp so với thông thường. Nếu bạn có một bể cá nằm trong vùng mục tiêu và để cho san hô và tảo san hô sinh trưởng (ví dụ canxi hóa), sau đó bạn sẽ di chuyển sang KV 2. Cũng giống như trên (Figure 2), bạn sẽ di chuyển xuống phía dưới theo đúng dạng như cái cách bạn kể song song các đường biên của khu vực này. Sự thực này là lý do tại sao chúng ta rất hay gặp phải rắc rối này: bất cứ ai không bổ sung đầy đủ canxi và alk để cân bằng cung cầu trong bể sẽ có thể đi tới khu vực này.
Để điều chỉnh tình trạng này trở về vùng mục tiêu màu đỏ, người chơi muốn bổ sung canxi và alk ở mức cân bằng. Thật may là có rất nhiều cách để đạt được mức cân bằng này, ví dụ như với nước cứng (kalkwasser), những máy phản ứng canxi cacbonat hoặc cacbon đioxit và rất nhiều loại bổ sung cân bằng 2 phần canxi và alk (ví dụ như B-ionic, C-Balance,…). Bạn càng thêm nhiều những thứ này, việc điều chỉnh của bạn càng tiến triển xa hơn (đường màu xanh da trời ở Hình 3). Chắc chắn nếu thêm quá nhiều sẽ đẩy bạn lên KV1, nhưng nếu điều đó xảy ra, bạn chỉ cần ngồi lại và đợi nó tự di chuyển đến vùng mục tiêu. Tôi sẽ thảo luận thêm về những chất bổ sung cân bằng ở cuối bài viết này.


Hình 3. Đồ thị biểu diễn cách điều chỉnh các giá trị trong KV2 bằng việc thêm chất bổ sung canxi và alk (đường kẻ màu xanh).
Tất nhiên, bạn có thể bổ sung canxi và alk mà không được “cân bằng” (đó là vì chúng không liên hệ chặt chẽ với nhau theo một tỷ lệ đặc biệt nào). Ví dụ, bổ sung canxi clorua và bicacbonat natri sẽ hoạt động ổn nhưng bạn phải điều chỉnh chính xác hàm lượng bổ sung của bạn. Hệ quả là bạn cần phải giám sát cẩn thận hơn hàm lượng của canxi và alk nếu bạn thực hiện theo cách này.
Nhớ rằng các khuyến nghị của các nhà sản xuất dựa vào việc bảo dưỡng một bể cá chứ không phải là tạo ra các điều chỉnh về căn bản. Để thực hiện các điều chỉnh này, bạn có thể cần phải thêm chất bổ sung đã được cân bằng (và không để độ pH vượt qua trường từ 7,9 – 8,5) rồi sau đó điều tồi tệ nhất có thể xảy ra sau việc thêm quá nhiều (ngoại trừ trường hợp thêm một lượng quá lớn) đó là lãng phí tiền bạc và làm tăng kết tủa canxi cacbonat ở máy sưởi và các phần khác của bể. Những chất bổ sung cân bằng được thảo luận chi tiết hơn ở cuối bài báo này.
Mặt khác, nếu bạn sử dụng chất bổ sung canxi và alk riêng rẽ, bạn phải rất cần thận để không tạo ra sự mất cân bằng nếu bổ sung một chất quá nhiều so với chất khác. Những hướng dẫn để quyết định bao nhiêu loại chất bổ sung có thể được tìm thấy phía bên dưới, tuy nhiên bạn chỉ nên dựa vào các kiểm tra thường xuyên hơn là các hàm lượng được khuyến nghị.
Cuối cùng, nếu bạn đang bổ sung một lượng lớn canxi và alk, nhưng vẫn không thể duy trì hàm lượng mong muốn, bạn có thể phải đo lường hàm lượng magie trong nước. Magie giữ một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự kết tủa vô cơ của canxi cacbonat và nếu nó bị thiếu hụt một lượng lớn, bạn có thể phải hứng chịu việc thừa một lượng lớn canxi và mất đi một lượng alk trong bể nếu thực hiện theo cách này. Magie là đối tượng thường xuyên bị đổ lỗi hơn mức nó đáng ra phải chịu , đó là theo ý kiến của tôi, nhưng bởi vì nó có thể dễ dàng được kiểm tra bằng một bộ test kit và dễ bổ sung nếu cần thiết cho nên chẳng có lý do gì để không xem xét nếu có rắc rối xảy ra. Tôi đã khuyến nghị việc đạt được hàm lượng của nước biển tự nhiên là 1300 ppm.

Các cách điều chỉnh cho KV3
Những rắc rối của KV3 thì khó sửa hơn một chút và cũng tương đối phổ biến. Thực ra, đó chính là câu hỏi thực tế được đặt ở phần mở đầu của bài viết này (nó không có nghĩa như vậy ở đây nhưng alk có nồng độ là 3,2 meq/L). Rắc rối này thường đặc trưng gây ra bởi cho     quá liều alk so với canxi, nhưng điều đó không có nghĩa là canxi hoặc ở mức quá cao hoặc ở mức quá thấp (mặc dù nó gần như luôn ở mức rất thấp). Để điều chỉnh những rắc rối trong khu vực này, giám sát các trị số của canxi và alk trong suốt quá trình điều chỉnh là đặc biệt quan trọng.
Thêm một điều nữa về khu vực này trước khi đi đến các giải pháp: nhiều bể cá kết thúc ở đây bởi vì những người chơi đang cố gắng để điều chỉnh những vấn đề liên quan đến pH bằng việc bổ sung “chất trung hòa”. Theo ý kiến của tôi, người chơi không nên cố gắng để điều chỉnh bất cứ rắc rối nào liên quan đến pH bằng việc chỉ đơn giản là thêm vào chất bổ sung alk. Nếu bạn có nồng độ alk thấp, thì việc tăng alk là một hành động hoàn toàn hợp lý. Nhưng nếu hàm lượng alk đã OK hoặc thậm chí cao, bổ sung alk để giảm pH có thể chỉ làm cho vấn đề tồi tệ hơn. Những giải pháp tốt hơn cho những rắc rối liên quan đến pH được thảo luận ở 1 bài viết gần đây.

Nếu vấn đề này cực kỳ nghiêm trọng (ví dụ bạn có đồ thị cách xa đường kẻ bên mép bên tay trái của KV3) thì thay nước có thể là biện pháp tốt nhất để sửa chữa rắc rối. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, thay nước là không cần thiết.
Tôi sẽ khuyên giải quyết vấn này bằng việc thêm chất bổ sung canxi clorua cho tới khi bạn đồ thị của bạn đã di chuyển đến vùng mục tiêu (hoặc KV1, KV2 nơi mà bạn có thể chữa trị theo cách như mô tả trên) như đã chỉ ra ở Figure 4. Gần như bất cứ sản phẩm canxi clorua của hãng nào cũng sử dụng tốt (Kent Turbo Calcium, Kent Liquid Calcium, ESV, vv.). Một vài loại chất bổ sung canxi nhất định cũng có thể OK (ví dụ như thành phần canxi trong các hệ thống bổ sung 2 phần canxi và alk), tuy nhiên bạn có thể không muốn thêm vào bất cứ lượng alk nào. Bạn không thể sử dụng nước cứng hoặc lò phản ứng canxi cacbonat/ cacbon đioxit để sửa chữa rắc rối này. Bất cứ hệ thống nào bổ sung chất cân bằng canxi và alk sẽ làm cho đồ thị của bạn di chuyển song song với đường mép của khu vực này trong khi bạn muốn nó di chuyển qua và lên trên nó.


Hình 4. Đồ thị biểu diễn cách thức điểu chỉnh các giá trị trong KV3 bằng việc thêm chất bổ sung canxi, ví dụ như canxi clorua (dòng kẻ màu xanh da trời).
Nếu canxi ở mức thấp hơn 400 ppm, tôi sẽ gợi ý sử dụng máy tính cầm tay online để quyết định bạn cần bao nhiêu canxi clorua khan để đưa đồ thị của mình về vùng mục tiêu. Chú ý rằng đó chỉ là ước lượng mức tối thiểu bởi vì cái máy tính không hề biết bạn cần lượng alk là bao nhiêu, do đó nó cũng không thể biết liệu bạn chỉ tăng trực tiếp lượng canxi (kết quả mà nó tính toán ra) hay cũng đang cho kết tủa canxi cacbonat (khi nồng độ alk cao điều này sẽ có thể xảy ra nhưng thường thì nó không thành vấn đề ngoại trừ khi những gì bạn bổ sung được sử dụng hết).
Nếu nồng độ canxi vượt quá 400 ppm trong khu vực này (là dường như không tưởng nhưng vẫn xảy ra), sau đó bạn có thể chẳng cần làm gì mà vẫn an toàn và đợi cho đến khi hàm lượng đó giảm xuống và bạn cần thêm vào nhiều canxi hơn, và điều chỉnh nó như đã được gợi ý ở đoạn trên. Hoặc là bạn có thể bổ sung một số lượng canxi ngay lập tức để di chuyển sang KV1 rồi sau đó để tự nó giảm xuống.

Các cách điều chỉnh dành cho KV4
Các vấn đề của KV4 cũng khó điều chỉnh hơn một chút. Nó đặc trưng gây ra bởi việc thêm quá nhiều canxi so với alk, nhưng không có nghĩa là alk hoặc quá cao hoặc quá thấp (dù nó gần như luôn luôn là quá thấp). Để giải quyết vấn đề rắc rối ở KV này, giám sát các giá trị của canxi và alk trong suốt quá trình điều chỉnh thì đặc biệt quan trọng.
Nếu vấn đề này cực kỳ nghiêm trọng (ví dụ bạn có đồ thị cách xa đường kẻ bên mép bên tay trái của KV4) thì thay nước có thể là biện pháp tốt nhất để sửa chữa rắc rối. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, thay nước là không cần thiết.


Hình 5. Đồ thị biểu diễn cách thức để điều chỉnh các giá trị trong KV4 bằng việc thêm chất bổ sung alk, ví dụ như baking soda (đường kẻ màu xanh da trời).
Nếu nồng độ alk thấp hơn 4 meq/L (11dKH, tình trạng phổ biến nhất trong KV4, được biểu diễn ở Figure 5), tôi sẽ khuyên nên giải quyết rắc rối này bằng việc thêm vào chất bổ sung alk cho tới khi bạn đã di chuyển đến vùng mục tiêu (hoặc KV1). Với những hệ thống có độ pH 8,2 hoặc hơn, baking soda (bicacbonat soda) là một lựa chọn tốt. Với những hệ thống có độ pH nhỏ hơn 8,2 , washing soda (cacbonat soda) là một lựa chọn phù hợp (dù có thể sử dụng thêm một ít baking soda nếu phải điều chỉnh một bể lớn và nồng độ pH tăng lên quá cao, 8.5 hoặc hơn).
Để xác định hàm lượng bổ sung tiêu chuẩn, xin đưa ra một số gợi cơ bản sau:
Baking Soda
Để tăng được 50 gallon nước bể lên 1 meq/L sẽ cần đến khoảng 16 gam baking soda (bicacbonat soda, sodium hydrogencacbonat ). Bởi hàm lượng một thìa cà phê baking soda nặng không đến 6 gam, nên 1 thìa sẽ làm tăng alk trong 50 gallon bể lên khoảng xấp xỉ 0,4 meq/L (~1 dKH).
Washing Soda
Để tăng 50 gallon nước bể 1 meq/L sẽ cần đến 10 gam washing soda (sodium cacbonat). Bởi một thìa cà phê washing soda nặng chỉ hơn 6 gam, nên 1 thìa sẽ làm tăng alk trong bể 50 gallon đó lên khoảng 0,6 meq/L (~1,7 dKH).
Một chú ý đặc biệt về washin soda: rõ ràng washing soda  của một vài hãng sản xuất của Canada có chứa các chất hoạt động bề mặt. Đặc biệt, sản phẩm của hãng VIP chứa chúng  và một người chơi san hô sử dụng chúng theo lời khuyên của tôi đã biến bể của anh ấy thành một bồn tắm đầy bong bóng xà phòng. Khi được hỏi, các hãng đã chỉ dẫn rằng có chất hoạt động bề mặt hiện hữu. Một người chơi tương tự đã nói rằng sản phẩm địa phương Arm & Hammer của Canada có mùi đặc biệt của nước hoa. Tôi sẽ tránh các hãng có mùi nước hoa nếu có thể. Sản phẩm Super Washing Soda mang thương hiệu Arm & Hammer mà tôi dùng  được mua ở Mỹ và rõ ràng là không chứa các chất bề mặt nào đáng kể, và cũng không có mùi nước hoa. Tuy nhiên, bất cứ ai sử dụng washing soda lần đầu đều nên bỏ một ít vào trong nước và khuấy đều để xem có dạng bong bong xà phòng nào nổi lên không. Nếu có, hãy tìm một hãng khác.
Rất nhiều chất bổ sung alk thương mại cũng sẽ dùng tốt với mục đích này miễn là bạn không thêm vào một lượng canxi quá lớn. Nhìn chung, tôi không thích những sản phẩm chứa nhiều borat. Thành phần alk từ chất bổ sung 2 phần canxi và alk cũng sẽ thích hợp. Bạn không thể sử dụng nước cứng hoặc lò phản ứng  canxi cacbonat hay cacbon dioxit để sửa chữa rắc rối này. Bất cứ hệ thống nào sử dụng chất bổ sung có cân bằng canxi và alk sẽ làm cho đồ thị của bạn dịch chuyển song song với đường kẻ bên mép trái của khu vực, trong khi bạn lại muốn vượt lên trên phía nó và ngang qua nó.
Nếu alk ở mức lớn hơn 4 meq/L (11 dKH; một tình huống ít gặp), thì sau đó bạn có thể vẫn an toàn mà chỉ cần đợi cho tới khi nó giảm xuống và bạn cần phải bổ sung thêm alk, và thực hiện với nó như đã gợi ý ở hai đoạn trước. Hoặc là bạn có thể thêm vào ngay một ít alk và di chuyển tới KV1 và sau đó để nó tự giảm xuống.

Sử dụng các chất bổ sung cân bằng
Cũng như trong nhiều lĩnh vực khác cần sự nỗ lực của con người, cách dễ dàng nhất để giải quyết các vấn đề về hóa học trong bể san hô là ngăn chặn chúng khỏi xảy ra ngay từ đầu. Điều đó nghe có ve sáo rỗng nhưng có rất nhiều cách để bảo trì bể san hô mà cần một lượng nhỏ hơn rất nhiều canxi và alk kèm với các chất bổ sung khác. Thực ra, tôi chưa từng phải đo đạc ngay chính bể cá của mình trong hơn 1 năm, và vì tôi mong đợi các nồng độ đều ổn định, vì chúng vẫn luôn như vậy mỗi khi tôi phải đo đạc chúng. Do đó trong khi tôi không nói rằng bạn đừng bao giờ nên đo đạc các thứ đo, tôi muốn nhấn mạnh rằng sử dụng các phương pháp thích hợp sẽ giảm phần lớn khả năng gặp các rắc rối về hóa học, và vì thế giảm cả tần suất đo đạc kiểm tra.
Đầu tiên hãy nhìn vào việc canxi và alk bị tiêu thụ như thế nào trong các bể san hô.
Canxi được tiêu thụ chủ yếu bởi sự hình thành canxi cacbonat. Điều này xảy ra một cách tự nhiên mang tính sinh học trong cơ thể của san hô, tảo san hô, động vật thân mềm và một loạt các loài sinh vật khác. Nó cũng có thể xảy mang tính vật lý, vô cơ như việc kết tủa trên các máy sưởi và các cánh quay của máy bơm. Trong một bể san hô với các sinh vật có tốc độ vôi hóa nhanh, ảnh hưởng này sẽ chiếm ưu thế lấn át bất cứ hiện tượng mất canxi nào, và không cần thiết phải xem xét những yếu tố khác theo mục đích này.

Alkalinity  dành cho những mục đích của chúng ta ở đây bao gồm bicacbonat và cacbonat. Phần rất lớn hàm lượng của alk trong hầu hết các bể bị tiêu thụ là vì quá trình kết tủa của canxi cacbonat, như đã được miêu tả ở trên. Trong quá trình này, khi alk bị mất đi ở mức 1 meq/L, canxi sẽ bị mất ở mức 20ppm. Có một vài quá trình khác có thể dẫn đến cạn kiệt alk bao gồm chu trình khử nito từng  phần (từ các hợp chất hữu cơ thành nitrat) và sự kết hợp của magie trong canxi cacbonat, nhưng những trường hợp này ít phổ biến hơn rất nhiều so với quá trình vôi hóa.

Hậu quả là, quá trình cạn kiện alk trong hầu hết các bể (đặc biệt trong thời gian ngắn) thì có liên quan mật thiết và luôn đi đôi với quá trình cạn kiệt canxi và nếu người chơi bổ sung canxi và alk với tỷ lệ bằng với lượng mất đi, thì khả năng rất lớn là sau đó canxi và alk sẽ bị mất cân bằng và vì thế càng trở nên khó sửa chữa hơn. Đó là vì, những rắc rối chỉ là những cái mà bạn đã mắc phải ở KV1 và KV2 (không đủ hoặc quá nhiều chất bổ sung). Sử dụng một chế độ cân bằng, bạn sẽ không bao giờ bị đẩy vào KV3 và 4, nơi bạn bị mất cân bằng nghiêm trọng giữa canxi và alk.

Thêm vào đó, thêm quá nhiều các chất bổ sung cân bằng dường như chỉ để lại hậu quả là làm tăng hàm lượng canxi cacbonat mà đang bị kết tủa trong bể, và nhìn chung không làm tăng mạnh hàm lượng alk và canxi đã phân giải. Tình huống may mắn này chủ yếu xảy ra vì sự quá bão hòa của canxi cacbonat trong bể san hô.

Có rất nhiều cách để bổ sung canxi và alk vào bể san hô theo những cách mà cân bằng với đầu ra. Các cách này bao gồm nước cứng (kalkwasser) bất kể là được sử dụng với liều lượng như thế nào, lò phản ứng canxi cacbonat hoặc cacbon dioxit, chất bổ sung hai thành phần canxi và alk (ví dụ, B-ionic, C-balance, Kent Tech CB, vv.) và một số lựa chọn trong các chất bổ sung một thành phần ví dụ như canxi axetat. Tôi cực kỳ khuyến khích bạn lựa chọn một trong những cách đó trở thành thói quen bảo trì bể và đừng bao giờ bổ sung bất cứ nguồn canxi hoặc alk nào trừ khi bạn chắc chắn về những gì mình cần.
Nếu bạn chọn cách thêm nước cứng, nhưng nhận thấy rằng sử dụng nước cứng đã bão hòa để thay thế hết phần nước bị bốc hơi không hoàn toàn tương thích với nhu cầu vôi hóa, bạn có thể tăng dung lượng nước cứng bằng việc thêm dấm vào trong dung dịch đó để tăng khả năng hòa tian của canxi hidroxit.

Tổng kết
Tôi hy vọng bài viết này sẽ hữu dụng và được hiểu đúng cách để đối phó với những rắc rối khác nhau về canxi và alk xảy đến với những người sở hữu bể san hô. Một khi bạn kiểm soát được canxi và alk, bạn đã gần đạt đến cái đích là đạt nồng độ hóa học tối ưu trong bể cho  những cư dân của nó. Một khi bạn đã đạt được điều đó, bạn có thể dành thời gian để thưởng thức bể cá của mình hoặc đọc những bài báo bổ sung về chất hóa học trong bể san hô.

Tác giả: Randy Holmes-Farley

Tin liên quan