Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Phương pháp vô trùng đá sống

Vô trùng đá sống của bạn

Khoản phí trả thêm khi mua đá sống đã vô trùng thường lại là động lực thúc đẩy người chơi mua đá nhập khẩu thẳng và tự vô trùng đá của mình. Tôi đã dùng một phương pháp vô trùng duy nhất trong suốt nhiều năm với kết quả tốt.

Trước khi trước khi mang bất kỳ viên đá sống nào về nhà, bạn nên chuẩn bị sẵn một thùng chứa hỗn hợp nước muối đã ngâm ngấu trong nhiều ngày và được điều chỉnh về nhiệt độ thông thường và trọng lượng riêng giống như trong bể nuôi của bạn (74 – 78 độ F, trọng lượng riêng 1,022 – 1,026 ). Sau khi nhấc đá sống ra khỏi thùng vận chuyển, nó sẽ được nhúng vào nước muối. Việc này giúp loại bỏ bất kỳ thứ mùn bã nào còn bám lấy hòn đá cũng như loại bỏ các sinh vật chết hàng loạt – những thứ mà sẽ chỉ còn ở mức tối thiểu nếu bạn mua đá sống đã vô trùng từ trong bể của các nhà buôn.

Link tài trợ

Địa chỉ mua đá sống

Thiết bị cho hồ cá cảnh biển

Sau khi hoàn thành việc nhúng nước, đá sống nên được kiểm tra xem có còn bất kỳ sinh vật chết nào còn bám trên đó không (côn trùng lông cứng, tảo, bọt biển,…) để gắp bỏ bằng kẹp, nhíp hoặc bàn chải đánh răng cũ. Các sinh vật chết thường xuất hiện với màu trắng hoặc màu đỏ, cấu trúc mỏng và có mùi khó chịu. Nếu đá sống được vận chuyển khô, bất kỳ dạng bọt biển nào đang phát triển trển hòn đá cũng cần bị loại bỏ. Việc này là quan trọng, bởi những loại bọt biển bị để ra ngoài không khí dù với bất cứ thời gian bao lâu thường sẽ chết sau đó bởi cơ thể của chúng không có cách nào để giải thoát không khí đang bị nghẽn lại trong các mô. Hơn nữa bọt biển có xu hướng chết từ từ do đó trong khi trông chúng có vẻ như vẫn sống thì thường là chúng đang trong quá trình chết và sẽ giải phóng các chất hữu cơ vào trong nước trong suốt một thời gian dài.

Thủ phạm tồi tệ nhất chính là loài bọt biển Chicken Liver (Cbondrila nucula), một chủng nạm thành một lớp màu đen bóng hoặc nâu sậm trên hòn đá và thường được gặp ở đá sống vùng Đại Tây Dương hoặc vùng biển Caribê. Nếu không được loại bỏ ngay, phải mất nhiều tuần hoặc nhiều tháng chúng mới chết hẳn và sẽ giải phóng ra các chất hữu cơ trong suốt quá trình đó. Tôi luôn cố gắng loại bỏ bất kỳ một mẩu bọt biển nào khỏi đá mới mua về mặc dù một số người chơi có may mắn là nuôi sống được chúng trong bể của họ.

Tất cả các loại tảo cỡ lớn cũng nên được nhổ khỏi đá sống. Hầu hết các đám tảo này đều đã chết trong quá trình vận chuyển và giải phóng ra các chất dinh dưỡng do đó tốt hơn hết là tách chúng khỏi đá sống trước khi bắt đầu quá trình vô trùng. (Đáng ngạc nhiên, những sự phát triển mới của tảo cỡ lớn và thậm chí những đám bọt biển khỏe mạnh cũng sẽ thường xuất hiện lại trên đá sống hàng tuần hoặc hàng tháng sau khi vô trùng nếu các điều kiện là phù hợp.)

Tôi thích vô trùng tất cả các hòn đá ngay lập tức bởi cho đá sống mới, chưa vô trùng vào trong bể đã hoàn thành chu trình nitrogen là cực kỳ có hại. Nồng độ ammoniac và nitrat có thể tăng đột biến khi thêm vào như vậy và có thể làm chết các sinh vật trong bể và sự bùng phát của tảo nhớt.

Vui lòng gửi câu hỏi và tư vấn kỹ thuật tại tại đây

SeaLife Aquarium

Tin liên quan