Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Sổ ghi chép bể cá

Hệ thống cá cảnh biển có nhiều thứ diễn biến trong một khoảng không gian tương đối nhỏ và việc ghi lại những gì bạn làm và quan sát được thì đặc biệt hữu ích cho công việc bảo trì và chuẩn bị cho những sự thay đổi. Cuốn sổ này không cần quá tỉ mỉ hay phức tạp. Tất cả những thứ bạn cần là một phương pháp để ghi dấu lại các thông số trong bể, với ngày tháng và các thông số của tất cả các lần kiểm tra nước. Cũng cần được ghi lại là những con giống mới: thời điểm chúng được thêm vào, kích thước của chúng, thời điểm chúng chết, các lý do có thể. Những ghi chú khác có thể bao gồm cả những bình luận của bạn về bộ mặt chung của bể và điều kiện cá nhân của từng con giống. Tất cả những thay đổi về thiết bị cũng cần được ghi lại, đặc biệt ngày tháng khi các bóng đèn được thay thế, máy sưởi được lắp đặt hoặc bơm được lau chùi.

Việc giữ lại những ghi chép tỉ mỉ có thể dường như khá lặt vặt nhưng bằng việc có một cuốn sổ, bạn có thể đón đầu được những vấn đề trước khi chúng trở nên tồi tệ hơn và quan trọng hơn là xác định nguyên nhân của những vấn đề đó. Ghi chép vào một cuốn sổ cũng rất tiện tay khi có sai sót gì đó và bạn cần những lời khuyên bên ngoài. Nếu bạn viếng thăm một cửa hàng bể cá với một câu chuyện kể lể đầy đau khổ về những con cá đã chết hoặc về chuyện tảo mọc quá nhiều, cái đầu tiên họ muốn biết là các thông số trong các đợt kiểm tra nước của bạn. Có một cuốn sổ lúc này sẽ là vô giá.

Theo kinh nghiệm của riêng tôi, một cuốn sổ tỏ ra là kẻ cứu rỗi linh hồn bởi nó giống như một công cụ chẩn đoán để xác định lý do của điều gì đó tồi tệ đang diễn ra. Đã có lúc trong bể trưng bày của tôi, nơi chứa một số lượng lớn những con wrasse và anthias, một lượng lớn trong số đó (6 con) đã nhảy ra trong bể chỉ trong vòng 2 tuần. Lúc đầu tôi dùng tấm chắn, nhưng sau đó nhật ký của tôi cho thấy tôi đã thả một con wrasse mới vào bể trước khi tất cả những rắc rối đó xảy ra. Tôi đã không để ý rằng con mới đến này gây ra rắc rối bởi con cá trông vô tội này không bao giờ làm phiền những con khác khi bật đèn. Được cảnh báo về mối liên hệ giữa sự có mặt của con wrasse này và những con cá bị bắt nạt khác, tôi đã bố trí một đêm thức trắng. Và đúng là như vậy, khi đèn bắt đầu tắt dần, con cá này bắt đầu bắt nạt những người hàng xóm của mình. Sau khi loại bỏ con wrass đó, những chuyến bay không được xếp lịch đó của lũ cá đã hết hẳn. Như vậy, tôi có thể đã không nhận ra chuyện gì đang diễn ra nhưng cuốn sổ của tôi đã cho tôi một đầu mối là con cá này có thể là thủ phạm.

Ngoài việc tiện lợi để ghi chép về các điều kiện của bể và các công việc mà bạn đã thực hiện, cuốn sổ này còn có thể được dùng làm bản ghi nhớ những công việc sẽ phải làm. Ghi chú lại xem công việc bảo trì cần được thực hiện thường xuyên như thế nào, rồi sau đó lên lịch cho chúng một cách thích hợp, ví dụ như là thay nước sau hai tuần, thay bóng đèn sau 9 tháng và những việc tương tự. Khi các công việc được lên lịch một cách thường xuyên và được xác định vào một ngày cụ thể, nó sẽ có khả năng được thực hiện cao hơn. Chính những công việc bảo trì “khẩn cấp” không được lên lịch trước dường như luôn đến vào lúc không thích hợp mới chiếm nhiều thời gian nhất.

Tùng Phạm / Saltwater Aquarium

Tin liên quan