Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Calcium Reactor – Lò phản ứng Caxi

Lò phản ứng canxi

Lò phản ứng canxi cacbonat đã trở thành một phương pháp phổ biến để bổ sung lại lượng canxi và cacbonat mà san hô hấp thụ trong quá trình vôi hóa.

Ở dạng cơ bản nhất của nó, lò phản ứng canxi chỉ đơn giản là một cái thùng chứa đầy nguyên liệu canxi cacbonat (CaCO3), nước sẽ chảy qua đó và được mang theo cacbon đioxit. Thêm vào cacbon đioxit vào sẽ làm giảm thấp nồng độ pH của nước, làm cho nó bị axit hóa và phân giải canxi cacbonat để cung cấp canxi alk cho bể.

Nhiều các thiết kế khác nhau của lò phản ứng canxi hiện đã sẵn có nhưng gợi ý hoặc đánh giá một mẫu lò phản ứng nào đó không phải là mục đích của bài báo này. Thay vào đó, tôi muốn tập trung vào chủ đề thiết lập và sử dụng lò phản ứng canxi. Để đơn giản hóa, tôi đã tránh sử dụng các phương trình hóa học

Setup lò phản ứng canxi

Bước đầu tiên là lắp đặt lò phản ứng canxi. Bởi mỗi một mẫu đều khác nhau, người sử dụng nên làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất đi kèm với lò phản ứng. Một vài phần phổ biến liên quan đến lò phản ứng canxi được miêu tả bên dưới đây:

Nguyên liệu canxi cacbonat (CaCO3)

Hầu hết các lò phản ứng canxi không được cung cấp kèm với nguyên liệu canxi cacbonat. Thật không may là chọn được nguyên liệu tốt không dễ bởi có rất ít thông tin được xuất bản giới thiệu về cấu tạo hoặc độ tinh khiết của nó(Bingman 1997, Hiller 2001).

Link tài trợ

Calcium Reactor

Nguyên liệu canxi cacbonat

Một thứ quan trọng cần ghi nhớ là nồng độ pH bạn cần đạt đến trong lò phản ứng canxi để phân giải chất trung gian. Trong một bể san hô đặc trưng với nồng độ pH 8,2, lượng canxi cacbonat đã bão hòa và nó có xu hướng kết tủa lên các bề mặt canxi cacbonat mới hình thành khác. Ở mức nồng độ canxi và alk của một bể san hô đặc trưng, nồng độ pH cần đạt đến trong bể vào khoảng 7,7 hoặc thấp hơn để cho nguyên liệu của aragonite bắt đầu phân giải (Holmes-Farley 2002). Nhìn chung, hầu hết mọi người đạt được những kết quả tốt khi phân giải của aragonite trong lò phản ứng là ở mức pH từ 6,5 – 6,7 nhưng cần lưu ý rằng một vài nguyên liệu CaCO3 cứng hơn như những cái làm từ canxit sẽ cần có nồng độ pH thấp hơn để phân giải dễ dàng hơn. Hạ nồng độ pH trong lò phản ứng xuống quá thấp (theo kinh nghiệm của tôi là nhỏ hơn 6,5 với aragonite ) thường làm cho nguyên liệu biến thành những hạt mịn và càn trở dòng nước lưu thông trong lò phản ứng.

Carbon Dioxide (CO2)

Bởi CO2 cần được đưa vào trong bình áp suất, việc có một bình CO2 trong môi trường sống của bạn đòi hỏi bạn phải cực kỳ thận trọng!

Hãy đảm bảo để bình CO2 thường xuyên được kiểm tra mỗi khi nó được làm đầy trở lại để đảm bảo sự hoàn thiện về mặt cấu trúc. Công ty đổ bình cho bạn có thể thực thiện công việc kiểm tra này.

Vặn chặt bộ khung hoặc dây da an toàn khi sử dụng bình CO2 để nó không bị đổ đột ngột. Nếu bình bị lật và cổ của nó bị vỡ, nó có thể phi như một quả tên lửa!

Hãy nhớ rằng CO2 không có màu và không mùi và có tác động như một loại chất làm ngạt. Hãy luôn mở cửa hết các cửa sổ trước khi làm việc gần bình nếu bạn nghi ngờ có sự rò rỉ. Nhiệt độ cao cũng có thể làm nổ bình CO2! Vì thế hãy đừng đặt bình gần một nguồn nhiệt như lò sưởi chẳng hạn

Sơ đồ hệ thống lò phản ứng canxi

Gắn với bình CO2 là một núm điều chỉnh bao gồm các van và đồng hồ được dùng để điều chỉnh và giám sát tỷ lệ CO2 được giải phóng khỏi bình. Hầu hết các núm điều chỉnh có 2 đồng hồ, một cái để đo áp lực trong bình và cái kia để đo áp suất vận hành.

Van kim là phần quyết định nhất của núm điều chỉnh, được dùng để tạo thành các bong bóng khí CO2 thật nhỏ mịn. Thường thì áp suất làm việc phải đạt ở 15 psi (1 bar) để đảm bảo lượng bong bóng luôn ổn định. Nếu bạn đang sử dụng một van selenoi (xem bên dưới), hãy vui lòng kiểm tra bằng thiết bị của nhà sản xuất để xem định mức áp suất có thể chấp nhận được.

Những người sử dụng thường phàn nàn rằng sự điều chỉnh của những chiếc van khá thô, chỉ với những mảnh nhỏ ở guồng quay tạo ra tỷ lệ bong bóng ổn định và có thể chuyển thành những dòng liên tục. Một giải pháp là mua loại van kim chất lượng cao hơn cùng dòng sản phẩm để tạo ra những điều chỉnh chính xác và lắp nó vào ống nối giữa bình CO2 và lò phản ứng.

Van Selenoid / Bộ điều chỉnh pH

Cuộn selenoi chỉ đơn giản là một cái van vận hành hết sức đơn giản. Khi điện được cung cấp vào van, nó sẽ mở ra và khi cắt điện, nó đóng lại. Các cách để có thể sử dụng nó là:

Cách đơn giản nhất và phổ biến nhất là tận dụng một cuộn selenoi để đặt thằng đứng giữa bình CO2 và lò phản ứng. Khi có hiện tượng mất điện, dòng CO2 bị đóng lại và ngừng nhả khí ra khỏi lò phản ứng vào bể.

Một phương pháp cẩn thận hơn đó là nối van selenoi vào một bộ điều chỉnh pH và đặt máy đo pH vào trong lò phản ứng canxi. Sau đó van sẽ đóng mở bình CO2 để duy trì một mức CO2 mục tiêu trong lò phản ứng. Tôi sử dụng một phương pháp khá quen thuộc. Máy đo pH được đặt trong bể và đóng dòng CO2 đi vào lò phản ứng chỉ khi pH trong bể hạ xuống quá thấp. (ví dụ pH 7,8 hoặc thấp hơn).

Bình CO2

Bơm vào

Có rất nhiều cách để cung cấp nước từ bể vào lò phản ứng. Một vài lò phản ứng sử dụng phương pháp hút xifon nước từ vào mặt hút của bơm ngược dòng trong lò phản ứng. Tôi đã sử dụng phương pháp này nhưng nhận thấy nó không đáng tin cậy cho lắm bởi những media trong lò phản ứng bắt đầu phân rã và rắn lại, tạo nhiều áp lực thêm cho bơm và hậu quả là ít lực hút hơn và vì thế ít nước đi vào lò hơn. Để ngăn chặn điều này xảy ra, hầu hết những người chơi cá cảnh thích cung cấp nước vào lò phản ứng hoặc sử dụng cách lắp ráp bơm ngược dòng vào bể chứa theo hình chữ T hoặc sử dụng một cái quạt tạo luồng nhỏ gắn với một cái van hình cầu để điều chỉnh dòng nước. Kỹ thuật này có thể hoạt động tốt nhưng có thể khó điều chỉnh bởi những van hình cầu đều có vòng quay rất nhỏ chỉ trong 90 độ là có thể làm tắt hoặc mở van hoàn toàn. Van cổng hoặc van kim sẽ dễ điều chỉnh hơn  nhưng đôi khi dễ bị các mảnh vụn làm nghẽn lại và cần được lau chùi thường xuyên.  Bạn có thể đạt được các dòng chảy ổn định hơn bằng cách đặt van ở bên ngoài lò phản ứng thay vì cố gắng kiểm soát nó từ mặt bên trong.

Về cá nhân mà nói, tôi sử dụng bơm bơm nhu động để cung cấp nước cho lò phản ứng. Những cái bơm nhu động vận hành rất tốt trong điều kiện chống lại áp suất lớn mà đòi hỏi rất ít yêu cầu về bảo trì hoặc thay thế đường ống một khi đã sử dụng. Một thiết bị quay tròn đơn giản được sử dụng để kiểm soát tốc độ của môtơ, cho phép điều chỉnh dòng chảy dễ dàng và chính xác dù ở tốc độ dòng chảy thấp. Tôi khuyên các bạn nên sử dụng loại bơm chất lượng cao với công suất lớn được thiết kế đặt biệt để hoạt động liên tục 24/7/tuần. Hầu hết những cái bơm mà họ đã bán cho người chơi cá cảnh đều không phù hợp!

Bật lò phản ứng

Một khi lò phản ứng canxi đã được lắp đặt, bước tiếp theo là bật nó lên để đáp ứng nhu cầu canxi và alk trong bể. Có nhiều cách khác nhau để mở một lò phản ứng, nhưng tôi sẽ giới thiệu phương pháp mà tôi (và nhiều người chơi bể san hô) khác sử dụng.

Trang: 1 2

Tin liên quan