Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Đèn cho bể cá cảnh biển

Ánh sáng

Đèn cho bể cá cảnh biển 

Một khía cạnh quan trọng trong công việc nuôi cá nước mặn là hệ thống chiếu sáng. Đó là một lĩnh vực thường bị bỏ qua và đôi khi bị nhầm lẫn là chỉ dành cho người mới đắt đầu chơi cá cảnh. Sự nhầm lẫn này có thể bắt nguồn từ việc có quá nhiều loại đèn chiếu sáng sẵn có dành cho bể cá nước mặn. Các loại đèn chính đó là:

Loại đèn bạn cần để chiếu sáng cho bể cá thực sự là phụ thuộc vào những gì bạn dự định nuôi trong bể. Bài viết này là một sự giới thiệu rất chung chung về chiếu sáng cho bể cá và dưới đây chúng tôi chỉ thảo luận các kiểu nhu cầu chiếu sáng khác nhau dựa theo từng dạng bể cá. Đó chỉ là những giới thiệu chung và chúng tôi khuyến khích các bạn nghiên cứu thêm về các yêu cầu chiếu sáng đối với bể cá nước mặn của mình để có được những kết quả tốt nhất. Mọi thông tin phê bình, đóng góp và đặt câu hỏi cho bài viết mời các bạn vui lòng thông báo cho chúng tôi qua phần liên hệ của website.

Quang phổ của ánh sáng nhìn thấy được thể hiện bằng nanomet (nm).

Các dạng chiếu sáng bể cá

Đèn Flourescent thông thường

Đây là loại đèn đi kèm với các bể mới xây và giá cả rất hợp lý. Đặc trưng của chúng là công suất nằm trong khoảng từ 15 đến 40 wat và nhiệt độ nằm từ 3,000° tới10,000° Kenvin. Độ Kenvin ở đây được dùng để đo nhiệt độ của màu sắc. Chúng rất rẻ nên có thể dễ dàng thay thế.

Bóng đèn Compact Flourescent

Đây là một bước tiến hơn so với bóng đèn fluorescent thông thường. Đặc trưng của chúng là công suất từ 10 đến 100 w và độ Kenvin từ 5,000° đến 10,000°. Chúng mang lại quầng sáng thực sự sáng và rộng nhưng chúng cũng tạo ra sức nóng mà có thể làm tăng nhiệt độ bể cá. Chạy đèn điện compact sẽ yêu cầu những cái chụp đèn đặc biệt và bởi sức nóng mà chúng tạo ra, chúng thường phải được lắp thêm quạt trong chụp đèn.

Đèn Flourescent công suất cao (HO)

Đèn fluorescent HO có công suất đặc trưng từ 20 đến 60 w và có độ Kenvin từ 6,000° tới 11,000°. Chúng đắt hơn và thường có tuổi thọ dài hơn đèn fluorescent thông thường. Những chiếc đèn này yêu cầu phải lắp đặt kèm với một bóng đèn T5.

Đèn Flourescent công suất rất cao (VHO)

Đèn fluorescent VHO có công suất đặc trưng từ 75 đến 160 w và có độ Kenvin từ 10,000° tới 20,000°. Những bóng đèn này rất đắt và tạo ra nhiều nhiệt. Chúng yêu cầu một cái ballast và/hoặc vật cố định đặc biệt dành riêng cho bóng đèn VHO. Chúng có quạt gắn với từng bóng đèn để giữ các bóng đèn và bể cá mát hơn. Mặc dù chúng có gắn quạt, bạn có thể vẫn cần phải lắp thêm một cái máy làm lạnh bể cá để ngăn nước trong bể trở nên quá nóng.

hệ thống ánh sáng

Bóng đèn Metal Halide

Các bóng đèn Metal Halide có công suất đặc trưng từ 175 đến 1000 w và có độ Kenvin từ 5,000° tới 20,000°. Loại đèn này thì gần gũi nhất với mặt trời chiếu theo các điều kiện về độ sáng nhưng chúng lại rất đắt đỏ để mua, vận hành và thay thế. Chúng tỏa ra rất nhiều nhiệt và thường phải dùng quạt để làm mát. Những cái ballast với các quạt nhỏ gắn ở trong là thứ được bán rộng rãi ở khắp nơi. Đây là phương pháp chiếu sáng được ưa thích đối với các thiết kế của bể cá san hô với các loại san hô cứng (SPS), san hô mềm, hải quỳ và các loài san hô mà cần ánh sáng rộng với cường độ cao hơn.

Trang: 1 2

Tin liên quan