Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Đèn UV Khử trùng

Đèn UV Khử trùng là gì?

Đó là một quá trình sử dụng ánh sáng cực tím (UV) để bắt và gây sốc các vi khuẩn nổi có hại, các sinh vật ký sinh, tảo và ký sinh trùng ick vô trùng. Ánh sáng trong tia cực tím tiêu diệt các tế bào sống bằng cách thay đổi cấu trúc của hạt nhân tế bào. Việc ngăn chặn các sinh vật mà không để nó tái hiện, diệt trừ tận gốc vi khuẩn và tảo phát triển.

Khử trùng bằng tia cực tím được thực hiện bằng cách chạy nước trong một buồng có chứa một bóng đèn tiệt trùng UV được đặt trong một ống kính thủy tinh (thạch anh) có  dạng ống giống như bóng đèn.

Cài đặt thiết bị:

3 loại đèn UV diệt khuẩn bằng tia cực tím là: Loại đặt ngang  (nước chảy vào và ra khỏi thiết bị và được đánh dấu trên vỏ máy như vậy), phiên bản treo và phiên bản cho hồ lớn. Hầu hết các sản phẩm được thiết kế để treo lên trên. Các đơn vị trực tuyến gắn bên dưới bể  sử dụng một máy bơm bên ngoài hoặc được chuyển từ máy bơm vào bể.
Các phiên bản treo trên treo trên mặt sau của bể cá. Kiểu này dễ cài đặt nhất, nhưng nó có thể nhìn thấy rất rõ bên ngoài chân đế khó coi. Đây là lý do tại sao tôi chọn bể chứa làm vị trí của tôi.
Điều quan trọng là bơm được sử dụng có tốc độ dòng chảy phù hợp để cho phép nước đi qua thiết bị. Và máy bơm có tốc độ dòng chảy trong phạm vi lưu lượng an toàn của máy tiệt trùng bằng tia cực tím. Tốc độ dòng chảy được xác định theo công suất, gph (gallon mỗi giờ lưu lượng cần thiết để khử trùng vi khuẩn hoặc làm sạch tảo, phương pháp chảy (treo nghiêng hoặc  ngang) quá chậm là không tốt như trầm tích sẽ dính vào ống kính thủy tinh.Một chậm vừa phải / ổn định là thuận lợi.
Những gì có thể được mong đợi khi sử dụng UV:

Máy tiệt trùng bằng tia cực tím hoạt động khử trùng tảo có hại tự do mà phải đi qua máy tiệt trùng để được khử trùng. Nếu vật thể không thể được thông qua thiết bị UV, nó sẽ không được khử trùng. Ngoài ra, chúng sẽ điều trị và loại bỏ ký sinh trùng đơn bào như ich trong chu kỳ sinh sản mới, tự do và giai đoạn trưởng thành của ký sinh trùng. Cũng giống như tảo, ký sinh trùng phải đi qua máy bơm  bị ảnh hưởng bởi tia cực tím. Nếu sinh vật bị bệnh, sản phẩm sẽ không có tác dụng khi cá không thể bơi qua thiết bị.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thiết bị UV?

Ánh sáng tia cực tím có thể ảnh hưởng đến một số hợp chất hóa học hòa tan trong bể cá và thận trọng khi dùng thuốc …. như đã đề nghị tắt bộ lọc protein, thường được khuyên dùng để tắt thiết bị UV khi áp dụng thuốc và các phương pháp điều trị khác.
Một điểm khác là cân nhắc sử dụng bộ hẹn giờ sẽ bật thiết bị UV  vào buổi sáng và tắt đèn vào buổi tối sớm (bạn có thể cài đặt lịch trình này với đèn của bạn) vì nhiều thực phẩm có lợi nổi tự do và thực vật phù du trong bể nổi lên khi bể tối và có thể bị tiêu diệt bởi máy tiệt trùng UV.

Bảo quản bộ phận tiệt trùng:

Bóng đèn UV nên được thay thế hàng năm hoặc sớm hơn nếu loại công suất thấp hơn. Cũng giống như đèn bể cá của bạn, đèn UV sẽ giảm  cường độ và hiệu quả của nó dần trở nên không hiệu quả so với tuổi bóng đèn. Nếu bể chứa của bạn có nhiều chất lơ lửng, hoặc Detrious, bạn có thể cần phải làm sạch ống kính thạch anh bao quanh bóng đèn UV hàng tháng đến hai tháng vì ánh sáng cần xuyên qua ống kính để tiếp xúc với nước đi qua. Việc làm sạch có thể được thực hiện bằng cách sử dụng hỗn hợp rượu hoặc giấm / nước.

Thiết bị tiệt trùng UV có an toàn không? 

Đèn UV tiệt trùng như với bất kỳ đèn sáng có thể làm hỏng mắt người vì vậy tránh nhìn chằm chằm vào bóng đèn.Luôn tháo thiết bị ra khỏi vị trí lắp và tháo chúng ra khi sử dụng trực tiếp với chúng.
Nguồn Sư tầm REEF2REEF