Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Hệ thống lọc của bể cá cảnh biển

Hệ thống lọc của bể cá cảnh biển

Những người chơi chuyển từ nước ngọt hoặc thậm chí bể cá cảnh biển lên bể của rạn san hô thường xuyên bối rối với việc không có các bộ lọc chạy điện lớn mà họ đã quen thuộc với các loại bể kia. Bể san hô đòi hỏi một mức độ khéo léo chứ không phải là sức mạnh khi nói đến lọc. Trong khi các thú chơi khác thường cố gắng để đạt được nước trong vắt bằng việc loại bỏ tất cả các hạt vật chất và dựa vào thay nước để pha loãng ô nhiễm thì bể rạn san hô cố gắng đạt được nước sạch thông qua việc loại bỏ tất cả các chất gây ô nhiễm ở một mức độ mà chỉ thay nước không thể làm được.
Điều này có nghĩa là gì? Giải thích đơn giản là:
• Người có thú chơi muốn loại bỏ càng nhiều chất thải sinh học từ nước càng tốt trước khi nó thực hiện chu trình nitơ.
• Chất thải sinh học vào chu trình nitơ được bị xử lý một cách nhanh chóng và hoàn toàn từ ammonia (NH3) thành nitrite (NO2-), Nitrate (NO3-) và cuối cùng là thành khí vô hại có thể thoát vào khí quyển.
Có một số cách để cố gắng đạt được những mục tiêu này được trình bày dưới đây.

Bộ lọc khô/ướt

Trường phái trước đây cho rằng một thiết bị lọc được gọi là một bộ lọc khô/ướt là cần thiết cho sự thành công của bể rạn san hô. Trong thực tế, có nhiều loại lọc này vẫn còn được bán ngày hôm nay.
Bộ lọc khô/ướt là các bộ lọc lớn bằng acrylic hoặc kính, trở thành bể lọc cho bể và bao gồm một khu vực tháp, trong đó trở về nước từ bể được chảy hoặc phun trên một vật liệu lọc bằng nhựa. Nguyên lý của bộ lọc này là là vi khuẩn hiếu khí (oxy) sẽ trú ngụ ở các vật liệu lọc và chuyển đổi các chất thải tạo ra của bể thành nitrat tương đối vô hại. Đây là “khô” phần của bộ lọc. Phần ‘Ướt’ thường bao gồm một miếng bọt biển (bọt xốp) để lọc cơ học và phần không gian để đặt than hoạt tính (activated carbon), sưởi và có thể cả một máy tách bọt (protein skimmer). Trong thực tế, bộ lọc khô/ướt thực hiện nhiệm vụ này, nhưng có những nhược điểm quan trọng. Bể có bộ lọc khô/ướt thường xuyên có vấn đề với việc nitrat vẫn tiếp tục tăng, chỉ có được kết quả nitrat bằng không khi lấy bộ lọc khô/ướt ra. Tại sao có thể như vậy là vấn đề chưa được hiểu rõ, nhưng nó là một hiện tượng luôn xẩy ra. Việc chuyển đổi chất thải thành nitrat được thực hiện có hiệu quả, nhưng bước cuối cùng để chuyển đổi các khí vô hại là không thể và do đó nitrat tích lũy trong hệ thống. Ngoài ra, phần lọc cơ học (bọt xốp) đôi khi được sử dụng trong các bộ lọc khô/ướt là phản tác dụng. Bể San hô là nơi cứ trus của vô số sinh vật có cuộc sống phụ thuộc vào lọc nước. Lọc cơ học là không cần thiết và phản tác dụng trong dài hạn.
Nói ngắn gọn, không chi tiêu tiền vào một bộ lọc khô/ướt. Nếu bạn đã có và đang có vấn đề vì sự tích tụ nitrate, bỏ bớt từ từ vật liệu lọc vi sinh (biomedia) cho đến khi bộ lọc này chỉ như là một bể lọc đơn giản.

Máy tách bọt (protein skimmer)

Bước đầu tiên trong làm sạch nước là loại bỏ các chất ô nhiễm trước khi chúng đi vào chu trình nitơ. Lọc cơ học để loại bỏ các hạt vật chất có thể nhìn thấy trong nước có vẻ là cách tốt nhất để đạt được điều này, nhưng không phải là như vậy. Phần lớn các vật chất có thể nhìn thấy là những cục bụi vô hại trong khi những thứ có hại vô hình bị hòa tan trong nước. Đó là lý do cần máy tách bọt.
Một máy tách bọt (protein skimmer) hoạt động trên nguyên lý chủ yếu là protein và các chất thải hữu cơ khác thường tập trung ở mặt nước do các tính tương tự (affinity) để có một nửa số phân tử trong không khí và một nửa trong nước. Đây là lý do tại sao cặn bã hình thành trên bề mặt nước. Một bong bóng nổi trong nước thường thu thập các chất thải này vì cùng lý do này.
Một máy tách bọt (protein skimmer) bao gồm một khoang phản ứng thông qua đó nước bể được trộn lẫn với các bong bóng khí nhỏ. Những bong bóng này thu thập chất thải lên bề mặt của họ thông qua các quá trình tự nhiên vì bong bóng nổi lên trên trong khoang phản ứng. Các bong bóng thu gom và chuyển các chất thải lên phía trên cùng của khoang phản ứng. Vì các sản phẩm chất thải nổi lên trong khoang, bọt bẩn được tạo ra và cuối cùng được đẩy qua một ống dẫn vào bộ phận thu bọt bẩn. Các loại chất thải hữu cơ này chủ yếu là chất thải của cá và máy tách bọt (protein skimmer) làm một việc tốt là loại bỏ chúng trước khi chúng bước vào chu trình phân hủy sinh học. Chỉ khi nhìn thấy và ngửi thấy chất thải (skimmate) lấy ra từ các máy tách bọt (protein skimmer) mới nhận ra bao nhiêu chất bẩn loại bỏ khỏi nước.
Máy tách bọt được thiết kế theo nhiều cách khác nhau.
Ban đầu, máy tách bọt được bằng một ống nhựa mica (acrylic) cao và có một một viên sục khí bằng bằng gỗ ở phía dưới đáy. Sử dụng gỗ để tạo bong bóng khí nhỏ cần thiết để máy tách bọt hoạt động tốt. Nước theo thiết kế phải đi xuống trong ống trong khi đó các bong bóng không khí đi lên ngược chiều dòng nước. Những máy tách bọt này vẫn hoạt động tốt và vẫn còn được sử dụng với số lượng nhỏ. Nhược điểm của chúng chủ yếu là thỉnh thoảng phải thay viên sục khí (airstone) và cần phải một máy bơm không khí áp lực khá cao.
Hầu hết các máy tách bọt được bán hiện nay được gọi là máy tách bọt hút khí (venturi). Các máy tách bọt này không cần viên sục khí và máy bơm không khí bằng cách tạo ra các bong bóng thông qua một hiệu ứng hút khí (venture). Nước thông qua một máy bơm nước áp lực qua một bộ phận thu nhỏ luồng nước (hạn chế) trong đó có một lỗ khí nhỏ trong đó được gọi là một van hút khí (venture). Bộ phận thu nhỏ luồng nước tạo ra một áp lực mạnh hút không khí vào qua lỗ nhỏ và trộn với nước. Máy tách bọt venturi có thể tạo ra một cột nước trộn bọt khí hỗn loạn hơn máy tách bọt dùng viên sục khí nêu trên và không cần một buồng phản ứng cao để đạt được các tác động như nhau và do đó có thể phù hợp dễ dàng hơn với máy tách bọt treo thành bể.
Máy tách bọt đã được sử dụng trong thú chơi này trong một thời gian và đã chứng minh giá trị của chúng trong gần như tất cả các tình huống. Bất kỳ bể rạn san hô nào cũng nên có máy tách bọt. Không có nhược điểm nào khi dùng máy tách bọt, trừ khi bạn đang cố gắng để thiết lập một chiếc bể mà các vật nuôi sinh sống trong nước đục hơn, chẳng hạn như loài Goniopora (san hô sọ) vì chúng thể được hưởng lợi từ việc tăng nồng độ chất dinh dưỡng trong nước.
Máy tách bọt có thể được mua như các kiểu để trong bể lọc hoặc treo trên bể (HOT). Kiểu để trong bể lọc nói chung là mạnh hơn và nên được sử dụng nếu có một bể lọc được sử dụng. Nếu không có bể lọc thì kiểu HOT là một tùy chọn khác. Không may, có một số các loại máy tách bọt treo thành bể không hiệu quả.
Máy tách bọt cũng có tác dụng phụ (như việc loại bỏ cả một số chất bổ sung đưa vào bể – ND), nhưng rất có giá trị khi tạo ra mức trao đổi khí và oxy hóa của nước cao.
(Hiện nay các máy tách bọt đa phần sử dụng bơm có bánh xe đặc biệt để trộn không khí và nước trước khi bơm vào buồng phản ứng. Các bánh xe có nhiều loại như: bánh xe bùi nhùi, bánh xe kim song song trục bơm, bánh xe kim vuông góc trục bơm. Máy tách bọt loại này tạo ra hiệu quả cao hơn nhờ vào việc nâng cao lượng khí hút vào máy tách bọt trong một đơn vị thời gian. Máy tách bọt hiệu quả là có tỷ lệ cao giữa lượng khí hút vào và công suất điện năng tiêu thụ. Thường lựa chọn máy tách bọt có lượng hút khí vào càng lớn càng tốt và công suất tiêu thụ càng nhỏ càng tốt. – người dịch -ND)

Lọc sử dụng tảo

Đây là một phương pháp lọc được những người thích cách tiếp cận tự nhiên ủng hộ. Nguyên lý của phương pháp này là tảo sẽ tiêu thụ nitrate và các chất gây ô nhiễm nước khác khi chúng phát triển và tiếp theo chúng được cắt tỉa thường xuyên sẽ loại các chất dinh dưỡng ra bên ngoài của bể. Tảo sử dụng thường là một hoặc nhiều của loài Caulerpa, mặc dù bất kỳ tảo, bao gồm cả tảo tóc, sẽ thực hiện các chức năng tương tự. Trừ khi bể là loại bể kiểu đầm phá, tảo thường được nuôi bên ngoài bể trưng bầy chính hoặc trong các bể lọc hoặc bể lọc phụ (Refugium) nếu có. Đơn giản chỉ cần thêm một đèn nhỏ phía trên các bể lọc và ném vào một ít tảo Caulerpa bắt đầu được quá trình này.
Nhược điểm phương pháp này là tảo Caulerpa có thể thực hiện chức năng sinh sản và tan rã gần như chỉ qua một đêm, thải ra lượng lớn phế phẩm sinh học trở lại vào hệ thống bể. Cắt tỉa thường xuyên giúp giảm thiểu xảy ra nguy cơ này. Tảo phát triển cũng có thể thải một số hóa chất vào trong nước làm cho nước ngả vàng. Sử dụng than hoạt tính có thể giảm thiểu vấn đề này.

Trang: 1 2

Tin liên quan