Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Hệ thống lọc của bể cá cảnh biển

Đệm cát dầy (DSB)

Đệm cát bằng các hạt từ trung bình đến nhỏ, dầy hơn khoảng 1” (2,54cm) tạo điều kiện nghèo oxy trong lớp cát sâu thuận lợi để phát triển các loại vi khuẩn cần thiết để chuyển đổi nitrat khí vô hại. DSB sử dụng đặc điểm này bằng việc sử dụng đệm cát dầy từ 4” (10cm) đến 6″ (15cm). Với độ dầy như vậy sẽ cố ý (hoặc vô tình) tạo ra một loại lọc. Quan điểm cũ cho rằng là chất nền bể sâu như vậy sẽ tạo điều kiện cho các khí độc hại, như hydrogen sulfide (H2S), được hình thành ở các khu vực kỵ khí mà có thể gây ra vấn đề trong bể. Hiện tại luận điểm này không còn một mối quan tâm lớn và thiết lập đáy bể kiểu này tương tự những gì xảy ra trong các chất nền trong đại dương. DSB, và bất kỳ chất nền nào tương tự, không nên bị quấy lên nhiều hơn mức cần thiết. Về vấn đề này, hút bụi trong chất nền bể là một thực tế phổ biến để giữ cho nó sạch sẽ, Quan điểm hiện nay là nền cát không nên bị quấy nhiều hơn mức cần thiết để cho phép nó để tạo ra và duy trì các khu vực kỵ khí. Đệm cát cũng trở thành nơi sinh sống của sâu và các sinh vật khác tiếp tục hỗ trợ tái chế chất thải trong bể.
Nhược điểm đến phương pháp này chủ yếu là DBS có chiếm khoảng rộng của chiều sâu bể theo chiều dọc và có phần khó coi khi nhìn nhìn từ tấm kính phía trước của bể. Vì lý do này, một số DSB được thiết lập trong bể lọc, khi đó DBS vẫn hoạt động tốt nhưng không xuất hiện ở bể chính.

Than hoạt tính

Than hoạt tính (activated carbon) thường xuyên sử dụng trong các bể rạn san hô để hỗ trợ cho các phương pháp lọc khác. Than hoạt tính có thể từ một nguồn khai thác tự nhiên giống như than (?), hoặc có thể được sản xuất thông qua chế biến nhiệt độ rất cao từ vỏ dừa hoặc vật liệu tương tự. Than hoạt tính hấp thụ các hợp chất trong nước mà có thể mất màu nước, cải thiện hình ảnh bể và sự thấu suốt của ánh sáng. Nó cũng có thể hấp thụ các hợp chất khác mà có thể nguy hại khác bể. Một số người nuôi rạn san hô lo ngại rằng nó cũng có thể loại bỏ các thành phần hữu ích, nhưng những lợi ích dường như lớn hơn bất kỳ tiêu cực có khả năng gây ra. Than hoạt tính được sử dụng liên tục với số lượng nhỏ. Ví dụ, một số lượng 1/2 chén về cho một bể 55 gallon là phù hợp. Than hoạt tính nên được thay thế khoảng một tháng một lần để giữ cho nó có hiệu quả. Một số người chỉ sử dụng than hoạt tính dạng hạt nhỏ (GAC) một vài ngày trong một tháng để giảm thiểu sự hấp thụ hợp chất có lợi, nhưng sự thay đổi về độ trong và thành phần của nước mà phương pháp này tạo ra trong bể không có ý nghĩa nhiều và ngược với mục tiêu tối đa hóa sự ổn định nước trong môi trường sống của san hô.
Khi sử dụng than hoạt tính, chọn một loại cao cấp thường được gọi là GAC (Than hoạt tính hạt nhỏ) rất quan trọng. GAC là khá mềm và có kích thước bằng gạo hạt nhỏ làm tăng tỷ lệ hấp thụ. Loại GAC chất lượng cao cũng giảm thiểu phốt phát hoặc chất gây ô nhiễm khác vì nếu không GAC có thể chứa những chất này vì là chất hữu cơ trong tự nhiên. Các loại GAC hạt nhỏ cần được chứa trong một túi lưới hoặc tương tự để ngăn chặn các hạt phát tán ra xung quanh.
Không đặt GAC rời trong dòng chảy trực tiếp cũng quan trọng vì có bằng chứng là GAC bị xáo trộn có thể tạo ra các hạt than hoạt tính nhỏ đi vào bể và có thể phần nào gây bất lợi cho các cư dân bể. Nếu được sử dụng trong một khu vực lưu lượng nước cao, đảm bảo là GAC được đóng gói chặt để ngăn chuyển động của nó, nếu không nơi tốt nhất để đặt GAC là chọn một nơi yên tĩnh của bể lọc, nơi mà nước có thể lưu chuyển nhẹ nhàng xung quanh GAC.
Than hoạt tính thường được bán trong các tiệm cá địa phương là để sử dụng nước ngọt là rất cứng và có kích thước hạt rất lớn, không nên được sử dụng trong các bể rạn san hô. Chúng không hiệu quả và có thể gây ô nhiễm không mong muốn.

Các thiết bị khác

Các bộ lọc chạy điện treo trên thành bể ít có giá trị trong một bể san hô và thường không nên sử dụng, mặc dù vậy, trên một chiếc bể nhỏ một bộ lọc chạy điện bên ngoài đôi khi có thể được sử dụng để đặt lò sưởi nhỏ và than hoạt tính bên ngoài bể và tạo ra dòng nước trong bể. Trong trường hợp đó, phần bộ lọc của bộ lọc bên ngoài không được sử dụng. Có một số bộ lọc bên ngoài được thiết kế đặc biệt cho bể rạn san hô bao gồm cả một máy tách bọt (protein skimmer) nhỏ và nói chung những bộ lọc này không đủ hiệu quả và gần như vô dụng.
Theo các bộ lọc điện đặt dưới bể cũng thường không được sử dụng, mặc dù đôi khi chúng được sử dụng để giữ GAC, hoặc các vật liệu lọc khác mà đôi khi được sử dụng.
Tiệt trùng tia cực tím (UV) khá phổ biến trong một thời gian và vẫn còn được sử dụng bởi một số người chơi. Chúng hoạt động trên nguyên lý chính là một dòng nước được chảy qua một ống kín và một nguồn ánh sáng tia cực tím cường độ cao có thể giết chết bất kỳ sinh vật mà nó tiếp xúc, khử trùng nước một cách hiệu quả. Giá trị đem lại không rõ ràng, mặc dù một trường hợp có thể được thực hiện khi nước có ký sinh trùng hoặc những thứ tương tự cần phải xử lý.
Sử dụng ozone để khử trùng nước đã được phổ biến trong một thời gian, nhưng ngày nay ít được sử dụng. Ozone là một chất khí được hình thành trong sự hiện diện của một điện trường và có mùi khét rất đáng chú ý. Ozone, không giống như tia cực tím, nó không giới hạn trong một buồng phản ứng nhỏ và gây ra những tác dụng phụ. Ozone là một chất ôxi hóa mạnh và nó có thể dễ dàng làm hỏng màng nhạy cảm như mang cá.
Lý thuyết nuôi giữ rạn san hô hiện tại là: một chiếc bể lành mạnh sẽ tự chống lại các sinh vật xấu trong nước và các biện pháp phòng ngừa như tiệt trùng tia cực tím và ozone là không cần thiết và có khả năng xấu cho bể. Không giống như bể toàn cá mà dường như thường xuyên bị nhiễm trùng hàng loạt cá do ký sinh trùng và vi khuẩn phải được kiểm soát bằng thuốc hoặc các phương tiện cơ học, bể rạn san hô có sức khỏe tốt hiếm khi có vấn đề bệnh tật đáng kể.

Nguồn: reefcorner.com – Biên dịch: LPCUONG VietReef

Hà Linh

Trang: 1 2

Tin liên quan