Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Máy lạnh cho bể cá nước mặn

may-lanh

Chiller Aquarium

Khi thú chơi cá bể tiếp tục phát triển, ngày càng nhiều thiết bị được tung ra thị trường dành cho người chơi cá. Có một vài thời điểm, máy làm lạnh cho bể cá khá xa vời, nhưng hiện tại chúng đang bắt đầu trở nên phổ biến với cả những người chơi trung bình. Rất nhiều người đang tìm đến với bể cá nước mặn và bình diện này của thú chơi dường như đang phát triển nhanh chóng. Bể san hô chủ yếu chuyển sang nuôi san hô và những loại san hô này thường yêu cầu cường độ chiếu sáng cao. Công việc chiếu sáng thường được đảm nhiệm bởi hệ thống chiếu sáng: đèn cao áp metal halide, đèn VHO flourescent, T5 flourescent hay compact fluorescent.

Thật khó tưởng tưởng được là chúng ta lại có thể sử dụng các hộp đèn này để cung cấp lượng ánh sáng cần thiết cho những loài san hô ưa sáng này, nhưng ở đây có mặt hạn chế. Nhiệt độ nước trong bể thường bắt đầu tăng dần lên giữa mức trên 80’s °F ( trên 20’s – dưới 30’s °C), thậm chí đôi khi lên đến gần 90’s °F. Trong khi đó các bãi đá ngầm tự nhiên thường có mức nhiệt ở dưới 80’s °F, và chúng không có sự biến đổi nhiệt độ thường xuyên và khủng khiếp như trong bể cá tại nhà.

Link tài trợ

Các loại máy lạnh cho hồ cá

Ví dụ, khi các bóng đèn đều tắt, nhiệt độ trong bể sẽ giảm xuống chỉ còn khoảng giữa 70’s °F. Rõ ràng nhiệt độ căn phòng nơi đặt bể cá sẽ có ảnh hưởng đến nhiệt độ của bể. Nhưng khi những bóng đèn chính trong bể đã được bật lên vào buổi sáng, nhiệt độ trong bể sẽ bắt đầu tăng dần lên đến mức khó chịu vào buổi chiều. Chính giai đoạn biến đổi từ nhiệt độ thấp lên nhiệt độ cao này là vấn đề cần được quan tâm. Đặc biệt khi bạn đang nuôi san hô và các loại cá nhạy cảm hay các loài động vật không xương sống khác. Sự biến đổi nền nhiệt có thể làm các con cá, san hô và bất kỳ loại động vật không xương sống nào trong bể bị stress.

Có rất nhiều bất cập khi chạy một cái bể “nóng”. Bởi khi nước trong bể nóng lên, nó có thể hòa tan rất ít oxy. Do đó, chạy một bể cá với những điều kiện kinh khủng như thế có thể mang đến những căn bệnh truyền nhiễm cho những con vật của bạn nếu bạn không có một cái protein skimmer (thật xuất sắc trong việc đưa oxy vào trong nước) hoặc không có sự náo động dòng nước từ những chiếc quạt tạo luồng hay những dòng nước chảy ngược từ bể chứa làm khuấy động mặt nước. Nếu bạn mới setup bể cá nước mặn và khi đó đang là mùa đông và bạn để ý thấy nhiệt độ trong bể của bạn đang tăng lên , hãy tưởng tượng chuyện gì sẽ xảy ra nếu đó là mùa xuân hay mùa hè khi nhiệt độ trong nhà có thể tăng thêm vài độ nữa.

Tôi có thực sự cần một cái máy làm lạnh?

Việc đầu tiên bạn nên làm trước khi bỏ những đồng tiền quý giá của mình vào những phần thiết bị đắt đỏ là chạy một hoặc hai cái quạt trên nóc bể nuôi hoặc bể chứa. Những cái quạt sẽ làm rất tốt nhiệm vụ của mình là hạ thấp nhiệt độ xuống một vài độ. Mặt hạn chế của nó là lượng nước bốc hơi tăng nhanh đồng nghĩa với việc phải thay nước thường xuyên hơn. Bạn sẽ buồn một chút nếu biết rằng chi phí cho những cái máy lọc nước R/O và máy khử ion sẽ đắt hơn nhiều so với những cái quạt. Những cái máy lạnh có thể cũng sử dụng rất nhiều điện nữa., đặc biệt nếu chúng bị hạ thấp để cố gắng làm lạnh bể cá.

Nếu bạn đang sở hữu một cái bể cá nước mặn-bể chỉ có cá và đá sống, bạn có lẽ sẽ không dùng đèn metal halide hay đèn VHO fluorescent. Tại sao lại phải lãng phí điện vào những con vật mà có thể chỉ được hưởng một chút lợi ích từ những bóng đèn công suất cao? Do đó, bạn gần như không cần một cái máy lạnh. Hãy thử dùng một cái quạt để hạ mức nhiệt xuống 1 hoặc 2 độ.

Kiểu bể san hô hay các tay chơi nuôi các loài ưa lạnh có lẽ cần phải đầu tư vào một trong những sản phẩm này nếu nhiệt độ bể cá đang tăng lên quá cao. Hoặc, nếu dùng quạt hiệu quả, nhưng công việc thay nước thường xuyên (thường là hàng ngày) đang trở nên nhàm chán, bạn có lẽ cần phải đầu tư một cái máy lạnh.

Các lựa chọn máy lạnh dành cho bể cá

Các máy lạnh thường xuyên đánh giá dựa trên mã lực và BTU (đơn vị nhiệt Anh). BTU’s là đơn vị đo lường để đo đạc năng lượng cần thiết để chuyển một pound nước thành một độ Fahrenheit. Các nhà sản xuất thường sẽ gợi ý kích thước bể lớn nhất mà một máy làm lạnh có thể được sử dụng. Hãy sử dụng điều đó như một chỉ dẫn cho bạn. Nếu bể cá của bạn có kích cỡ khác nhau và bạn đang có một thời gian khó khăn để quyết định chọn lựa giữa hai cái, hãy chọn cái có dung tích lớn hơn, nó sẽ giúp bạn tiết kiệm các chi phí về năng lượng.

Bên dưới là một bảng về những cái máy làm lạnh kiểu mẫu nhưng chỉ với mục đích làm ví dụ. Tất nhiên, kích cỡ, dung tích sẽ khác nhau tùy theo loại bể được sử dụng. Dưới đây chỉ đưa ra cho bạn một ý tưởng chung về những cái có sẵn.

Mã lực BTU Kích thước bể lớn nhất Vùng nhiệt độ
1/3 ~ 4,000 360 gallons (1363 liters) 60 – 85 °F (16 – 30 °C)
1/4 ~ 3,500 260 gallons (984 liters) 60 – 85 °F (16 – 30 °C)
1/5 ~ 2,500 180 gallons (680 liters) 60 – 85 °F (16 – 30 °C)
1/10 ~ 1,500 70 gallons (265 liters) 60 – 80 °F (16 – 27 °C)
1/15 ~ 800 50 gallons (190 liters) 60 – 80 °F (16 – 27 °C)
1/20 ~ 600 25 gallons (95 liters) 60 – 80 °F (16 – 27 °C)

Thông thường bạn sẽ thấy có hai loại máy lạnh khác nhau, có loại máy “drop-in” và “inline”. Những cái máy drop-in có cuộn lò xo làm lạnh được đặt trong bể chứa. Thực tế là mặt trên của những máy làm lạnh drop-in này, bạn không cần phải lắp đặt một hệ thống ống nước nào cả và bạn cũng không cần sử dụng một cái bơm chung để bơm nước từ bể ra máy lạnh và ngược lại. Mặc dù vậy thì ngày nay chúng không còn được ưa chuộng nhiều nữa.

Máy inline thường sẵn có hơn. Bạn sẽ có thể cần đến một cái bơm dành cho bể cá và một vài ống nước linh động có thể bơm bể nuôi hoặc bể chứa tới máy làm lạnh và ngược lại. Bể sẽ bốc mùi khi di chuyển máy làm lạnh và rồi sau đó bạn sẽ phải đợi tới sáng hôm sau hoặc tới cuối tuần để ra ngoài và mua một cái bơm! Do vậy, hãy ghi nhớ điều đó!

Nghiên cứu

Đây là những phần thiết bị đắt tiền dành cho bể cá. Hãy thực hành các công việc ở nhà và đừng đốt tiền vào những cái máy dởm. Những người chơi tham gia vào các diễn đàn sẽ rất vui khi được chia sẻ kinh nghiệm của họ với bạn. Hãy mở các công cụ tìm kiếm ưa thích nhất của bạn ra và gõ tên của máy lạnh kèm với hai chữ “đánh giá” và chờ xem các kết quả. Có những bản đánh giá đã được in thành sách để bạn tìm đọc. Cũng cần cảnh báo rằng đôi khi những bản đánh giá này có thể hơi sơ sài. Có lẽ các thương nhân đang cố gắng để đạt đủ doanh số hoặc nhà sản xuất đang làm gì đó giống như là “marketing”. Hãy cảnh giác và chú ý tới những gì đang đọc và chắc rằng bạn sẽ chọn ra được cái máy lạnh mà bạn thích.

Một vài điều cần nhớ khi đi chọn mua máy lạnh:

  • Giá cả (rõ ràng rồi)
  • Tiêu hao năng lượng
  • Tiếng ồn, những cái máy này có thể khá ồn ào, đặc biệt là những cái máy lớn hơn
  • Dễ dàng bảo trì
  • Liệu nó có đủ lớn để sử dụng cho bể cá của bạn

Công việc chính mà một máy lạnh cho bể cá có thể làm được cho bạn đó là giữ nhiệt độ trong bể ổn định. Nhiệt độ ổn định sẽ giúp cho lũ cá và san hô khỏe mạnh. Nếu bạn là một trong những người nuôi cá biển “khùng khùng”, có lẽ bạn có thể sử dụng một cái máy lạnh để tạo ra sự dao động nhiệt độ hàng năm giúp khởi động thời kỳ đẻ trứng. Đừng quên giúp đỡ những người chơi cùng hội cùng thuyền. Hãy để họ biết nếu bạn có một cái máy tốt. Chỉ ra các mặt tốt và hạn chế cho họ đồng thời giúp họ đưa ra một quyết định tốt hơn khi họ đi mua máy làm lạnh cho bể cá.

Vui lòng gửi câu hỏi và tư vấn kỹ thuật tại tại đây

MỜI CÁC BẠN TRAO ĐỔI VÀ ĐẶT CÂU HỎI CHO CHỦ ĐỀ “MÁY LẠNH” TRONG DIỄN ĐÀN TẠI ĐÂY

SeaLife Aquarium

Tin liên quan