Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Thú chơi cá nước mặn

su-tam

Giống như chiếc kính vạn hoa sống động, một bể cá cảnh biển mang đến cho chúng ta một cái nhìn trực diện với một vài loài cá đẹp nhất trong tự nhiên và những dạng đời sống kỳ diệu dưới đáy biển, mở cánh cửa sổ nhìn vào một thế giới mà nhiều người trong số chúng ta sẽ không bao giờ có cơ hội đặt chân tới. Với một cảnh tượng hằng ngày mang đến bởi các sinh vật quanh những đám san hô rực rỡ, một hệ thống bể cá nước mặn lấp lánh có thể là một sự hiện diện đầy sống động trong một căn nhà, văn phòng hay lớp học. Nó có khả năng gây mê hoặc, mang tính giáo dục, và tạo ra  thứ cảm giác dịu dàng độc nhất mang đến cho người quan sát nó ở mọi lứa tuổi – và thậm chí có thể trở thành niềm đam mê suốt cả cuộc đời với người tạo ra nó.

Những người tò mò đã từng nuôi các sinh vật dưới biển trong các bình chứa nước nhỏ hàng nghìn năm trước – người La Mã cổ đại đã dùng những cái maritimate (những hồ nước mặn nhỏ), trong đó họ nuôi những loài cá và động vật không xương sống vùng Địa Trung Hải, vừa để nhìn ngắm và phục vụ cho các bữa ăn tươi sống. (Có những ghi chép về các loài cá lịch cỡ lớn được nuôi, đôi khi ở trong những cái hố mà những người nô lệ gây rắc rối sẽ bị ném vào.). Thế kỷ 19, tầng lớp quý tộc Anh đã nuôi rất nhiều dạng sinh vật ưa thủy triều ôn hòa, bao gồm các loài hải quỳ vùng nước lạnh, trong rất nhiều các thùng chứa, bao gồm cả những cái bình dạng vòm lõm.

Tuy vậy, tuổi thọ thực sự của nghề nuôi cá biển bắt nguồn rất gần đây. Sự phổ biến của thiết bị bình khí nén cho thợ lặn đã đột ngột mở ra cả thế giới dưới đáy biển để nghiên cứu và thu thập, và niềm yêu thích dành cho bể cá nước mặn đã nở rộ trong suốt nhiều thập kỷ kể từ đó. Công thức muối trộn tổng hợp, cho phép người chơi ở sâu trong đất liền có thể tạo ra thứ nước biển thay thế cho nước tự nhiên, đã trở thành một tiến bộ lớn trong những năm 1950. Sự phát triển của ngành hàng không đã kết nối các quốc đảo của vùng chí tuyến, mở ra một nguồn cung cho các sinh vật biển. Các nhà phát minh và sản xuất ở châu Âu và Bắc Mỹ đã đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng dành cho những cái bể cá, thiết bị máy móc và thức ăn chất lượng tốt hơn. Chưa bao giờ người chơi cá cảnh lại có sự lựa chọn rộng rãi như thế giữa các thiết bị, sinh vật biển, và các vật liệu bố cục bể cá – từ hệ thống đèn chiếu sáng và các thiết bị điều khiển nhằm thay thế cho ánh nắng mặt trời và ánh sáng mặt trăng của vùng nhiệt đới cho đến các loài cá gềnh, những kẻ xâm lấn trên các loại san hô đá, các loại đá ghềnh màu mỡ về mặt sinh vật học và cát san hô chưa từng thấy trước đây.

Ở Việt Nam, với dọc chiều dài đất nước hình chữ S giáp biển, là vùng khí hậu nhiệt đới, thiên nhiên ban tặng rất nhiều loài cá biển và san hô vô cùng phong phú. Và thú chơi cá biển đã du nhập vào các khu vực thành thị khá lâu, tuy nhiên trong những năm gần đây mới thực sự nở rộ khi những công nghệ của nước ngoài du nhập vào, thay đổi tư duy và kỹ thuật chơi. Từ việc chỉ có những bộ lọc san hô vụn thô sơ, chỉ duy trì được sự ổn định của bể trong thời gian ngắn. Nay đã có những hồ cá với các thiết bị khá hiện đại nhập từ nước ngoài có thể nuôi được những loài san hô cứng ngoài tự nhiên đến những chú cá được xếp vào hạng khó nuôi, kéo dài tuổi thọ đến vài năm. Phải kể đến một số tên tuổi có tiếng trong thú chơi cá nước mặn như trong TPHCM có anh Tùng với bể san hô cứng đầu tiên ở Việt Nam. Ở Hà Nội phải kể đến những người tiên phong như anh Minh biển xanh, rồi đến những ngườicó bể khá “khủng” như anh Trung ở Kim Mã, Anh Sơn “canuc” và một số thành viên trong câu lạc bộ cá cảnh biển đã nghiên cứu và xây dựng định hướng cho thú chơi ngày càng phát triển.

Vui lòng gửi câu hỏi và tư vấn kỹ thuật tại tại đây

SeaLife Aquarium

Tin liên quan