Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Giảm N03 bằng Vodka

Máy khử NO3 chạy bằng Volka

Quá trình khử nitơ là gì và nó hoạt động như thế nào?
Trong các hồ cá, cá, chất thải và thức ăn thừa sẽ phân hủy thành amoniac (NH4). Các vi sinh Aerobic (sống trong môi trường ít oxi) trong hệ thống lọc của hồ cá sẽ chuyển hóa thành nitrite (NO2) và sau đó tiếp tục chuyển hóa thành nitrate (NO3). Quá trình chuyển đổi này sẽ làm tăng liên tục NO3 trong hồ cá mà chỉ có hệ thống khử NO3 ngoài ra cho dù bạn có sử dụng phương pháp tự nhiên nuôi các loại cây có tiêu thu NO3 hoặc thay nước cũng không giải quyết triệt để được vấn đề. Việc chuyển đổi tự nhiên NO3 thành khí nitơ sẽ chỉ xảy ra nếu có một khu vực trong hệ thống của bạn với mật độ oxy rất thấp, mức độ mà sẽ cho phép các vi khuẩn yếu khí để tồn tại với một số lượng đủ để xử lý các chất thải đang phân hủy từ hồ của bạn, chẳng hạn như trong đá sống hoặc trong cát dải nền với độ dày đủ lớn. Chúng ta có thể tạo ra môi trường nhân tạo cho các vi khuẩn yếu khí phát triển. Máy khử giới thiệu ở đây dựa trên nguyên lý hoạt động của máy Deltec NFP, máy sẽ cung cấp một môi trường cho hàng tỷ vi khuẩn yếu khí phát triển cùng với hệ thống bơm đảo luồng nước đảm bảo rằng NO3 được cung cấp cho tất cả các khu vực trong máy lọc, để cung cấp thức ăn cho máy lọc thông thường có rất nhiều loại như sulfur, NO3 food, bio pellet…. ở đây mình sẽ sử dụng món thức ăn đơn giản nhất mà mình cũng rất khoái đó là Volka. Trong quá trình hoạt động bạn sẽ phải cung cấp lượng thức ăn cho vi khuẩn hàng ngày để chúng tồn tại và phát triển, phương pháp đơn giản nhất mình đang sử dụng theo hướng dẫn của nhà SX là trộn Volka với nước RO theo tỷ lệ 1 Volka + 3 RO.

Các bộ phận chính của máy khử NO3

Link tài trợ

Địa chỉ mua máy khử No3
Bacterial Support Cartridge: môi trường sống của vi sinh, mình đang xài Nitrogen Sponge của Kent thấy cũng ổn, theo mình nghĩ có thể sử dụng bóng hoặc bông lọc loại dùng để khử NH3….
Timer&Peristaltic pum: dùng để bơm thức ăn cho vi sinh tư dung dịch mix Volka + RO, hiện đang dùng dosing pum của canuocman, nhưng theo khuyến cáo của nhà SX nên sử dụng bơm với dung lượng nhỏ 1ml/phút (đang đi tìm mua loại này nhưng hơi khoai) nếu bạn có ý định sử dụng phương án tự động hoàn toàn sẽ được mô tả chi tiết phía dưới, còn nếu ko xài bơm nào cũng được, có thể mua xilanh tự tríc J

Salt water Solenoid valve: van đóng mở dùng cho nước biển, các bạn chú ý nhá là sử dụng cho nước biển không lại đi vác van CO2 hoặc RO ra sử dụng là tèo ngay.
Redox Controller: Điều khiển ORP để điều khiển mức độ khí oxy trong máy khử nhằm luôn tạo ra môi trường ít oxy để vi sinh phát triển.
Phương án chạy bằng cơm rang và thịt kho
1/ Bơm đầy nước trong hồ của bạn vào máy khử, để tăng quá trình phát triển của vi sinh bạn có thể bổ sung thêm vi sinh từ Biogest hoặc Bactera 7… mua tại canuocman.com, hoặc để tiết kiệm có thể lấy nước từ mấy miếng bông lọc trong ngăn lọc.
2/ Đóng nắp của máy khử và bơm nước trong hồ qua van “Y”, đảm bảo rằng nước được bơm đầy và không có khu vực nào bị bóng khí. Lưu ý khi lắp máy để đảm bảo khi tắt bơm chính hoặc thay nước máy khử ko bị không khí lọt vào khi bật bơm chính trở lại, vì thông thường các bác hay trích từ bơm chính ra lúc bật bơm lên bơm cả không khí vào máy lọc sẽ làm hỏng môi trường yếu khí (it oxy).
3/ Bật bơm đảo luồng và kiểm tra xem có bị rò nước ko, lúc này bạn có thể bổ sung nguồn vi sinh cho máy khử.
4/ Đóng van “Y” để ngưng cung cấp nước cho máy khử, đợi từ 3 đến 4 ngày để các vi sinh tiêu thụ oxy và tạo ra môi trường yếu khí cho vi sinh phát triển.

Cung cấp thức ăn: Vi sinh trong máy khử cần được cung cấp thức ăn từ dung dịch mix Volka +RO hàng ngày, bạn nên sử dung van không chảy ngược để làm đường cung cấp thức ăn (Có thể sử dụng van CO2). Lượng thức ăn cung cấp cho vi sinh phụ thuộc vào kích thước của máy khử, bạn nên cung cấp 4ml dung dịch cho mỗi lít môi trường sống của vi sinh ( Tốt nhất là bạn đo máy máy khử của bạn trước xem chứa được bao nhiêu nước tị điểm bạn định lấy đầy môi trường sống cho vi sinh). Thời gian cung cấp nên chia thành 2 lần, 2 lít môi trương vi sinh cần 8ml thì bớm sáng 4ml, chiều 4ml
5/ Ngày thứ 4 mở van “Y”, bạn phải rất cẩn thận để có được mức nước cung cấp cho máy khử khoảng 3 giây/ 1 giọt, sau đó đợi khoảng vài ngày. và đo nước tại đầu ra (thường thì khoảng 4 đến 5 ngày là OK) nếu NO3 về mức 0 thì bạn tăng lượng nước cung cấp cho máy khử lên 1/3 tức là khoảng 2 giây/1 giọt và đợi tiếp tục vài ngày cho đến khi mức NO3 đo tại đầu ra bằng 0 rồi tiếp tục tăng lượng nước đầu vào. Trong khoảng thời gian này bạn tiếp tục cung cấp thức ăn cho vi sinh. Nếu bạn tăng lượng nước quá lớn bạn sẽ phải chỉnh lại từ đầu (bác nào xài sulfur rồi thì cách chỉnh cũng tương tự).
6/ Thông thường từ 2 đến 6 ngày bạn lại tăng từ 20 đến 30% lượng nước cung cấp cho máy khử, nhanh nhất là 14 ngày và dài nhất là 28 ngày máy khử của bạn sẽ đạt đến chế độ bão hòa có nghĩa là nếu bạn có tăng lượng nước đầu vào thì đầu ra NO3 sẽ ko thể về mức ko do quá tải. Trong quá trình này bạn cũng tăng đều lương thức ăn cung cấp cho vi sinh lên 25% mỗi lần tăng dung lượng nước, nếu có ORP thì bạn lưu ý ko nên tăng quá mức -200 vì sẽ xuất hiện nước màu trắng đục tại đầu ra của máy khử.
Phương pháp điều kiển qua ORP
Bạn làm các bước tương tự từ 1 tới 5 và thường xuyên theo dõi mức ORP vì thông thường máy đo ORP cần 5 đến 7 ngày để cho mức đo chính xác, bạn cũng phải cân chỉnh lại máy thường xuyên (2 tháng 1 lần). Khi mức ORP đã tương đối ổn định bạn đặt máy điều khiển để control mức ORP tại mức -170mv, có nghĩa là nếu mức ORP âm hơn mức -170mv thì mở van để bơm nước vào máy khử, nếu vượt quá mức -170mv thì đóng van lại, như vậy là bạn đã có một hệ thống máy khử NO3 hoàn toàn tự động.
Một vài trường hợp lưu ý
1/ Nước tại đầu ra của máy khử quá đục (màu trắng đục) bạn đã cung cấp quá nhiều thức ăn, giảm lượng thức ăn xuống máy sẽ trở lại bình thường.
2/ NO3 tại máy khử cao hơn trong hồ: máy khử vẫn nhiều oxy bạn phải đợt thêm vài ngày.
3/ Nước đầu ra máy khử có mùi trứng thối: bạn giảm lượng thức ăn hoặc tăng lượng nước vào
4/ Mức NO3 không giảm về 0 khi chạy auto hoàn toàn: bạn nên kiểm tra lại ORP

Hi vọng các bạn sẽ có thêm một phương án nữa để chiến đấu với tên NO3

Mong các bác đừng ném đá để em còn thích nghi với môi trường

FlameAngel – ABV biên dịch

Tin liên quan