Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Tìm hiểu thêm về thuật ngữ ULNS

ULNS  không hẳn là L (Low- thấp)và cũng khác xa UL (Ultra – cực tiểu)

Tôi rất khó chịu khi tôi thấy người ta khoác lác về bể san hô “ULNS” của họ. Thông thường đám đông dường như nghĩ rằng bể cá của họ gần như loại bỏ được các chất dinh dưỡng vô cơ hòa tan hoàn toàn và san hô mà họ nuôi có thể thích nghi được với cái sa mạc dưới nước mà họ đang cố tạo ra. Tất cả các giả thiết phản khoa học đã cho thấy tại sao mà san hô trong những hệ thống đó dường như bị chăm sóc quá kỹ lưỡng đến nỗi chúng không thể chống lại được một sự biến đổi nào dù là nhỏ nhất trong thông số nước như alk chẳng hạn. Nhưng tại sao san hô lại bị stress nếu bạn cố gắng cung cấp cho chúng một môi trường gần với tự nhiên hơn?

Tôi nghĩ một trong những rắc rối đó là định nghĩa của thuật ngữ “Ultra Low Nutrient System” – hệ thống bể với hàm lượng dinh dưỡng cực tiểu. Dường như với tôi sự mô tả này thực sự chẳng có ý nghĩa gì với hàm lượng dinh dưỡng trong bể. Lướt qua một vài diễn đàn nơi thuật ngữ ULNS thường được dùng nhiều nhất, dường như mọi người đều hiểu ULNS là một hệ thống mà sử dụng một dạng DOC và/hoặc zeolit để hỗ trợ việc giảm thải chất dinh dưỡng. Rõ ràng là điều đó không đả động gì đến vấn đề thực sự có bao nhiêu chất dinh dưỡng hòa tan trong nước bể. Một vài “chuyên gia ULNS” thậm chí còn khẳng định rằng bạn nên luôn để một lượng phosphate và nitrat nào đó có thể đo đạc được trong bể san hô “ULNS”. Rõ ràng có sự đối lập giữa các thuật ngữ!

Tuy nhiên, câu hỏi vẫn còn đó: tại sao san hô vẫn bị stress nặng trong các hệ thống ULNS mà chúng  phải chịu tách nhánh thường xuyên (những cây màu nhạt) và nhanh chóng phát triển bệnh hoại tử mô sau những sự thay đổi nhẹ trong thành phần hóa học của hầu hết các hệ thống?  Những người giống như tôi đã sử dụng DOC hơn 10 năm và chưa từng gặp rắc rối như những hệ thống ULN này. Đa phần mọi người (bao gồm có tôi) đã duy trì những bể san hô khỏe mạnh với hàm lượng dinh dưỡng gần như bằng không và lượng alk cao trong nhiều năm. Bạn không cần phải là một nhà khoa học nổi tiếng cũng có thể mường tượng ra rằng thuật ngữ “ULNS” ắt hẳn phải có ý nghĩa gì đó ngoài hàm lượng dinh dưỡng thấp và sử dụng DOC kèm hoặc không kèm với zeolit.

Vậy tại sao không  bàng quan (upfront) về nó và nói rằng bạn đang sử dụng ZEOvit? Sẽ rất dễ gây nhầm lẫn khi mọi người cứ miêu tả bể của mình là “hệ thống có hàm lượng dinh dưỡng cực tiểu” trong khi rõ ràng là không phải như thế. Thậm chí còn dễ gây nhầm lẫn hơn khi  mọi người phàn nàn rằng chính lượng dinh dưỡng thấp đã gây ra rất nhiều rắc rối phổ biến cho hệ thống ZEOvit. Gần như chắc chắn 100% là san hô trong bể sẽ không bao giờ phải chịu đựng lượng dinh dưỡng vô cơ “quá thấp”. Dinh dưỡng là một câu chuyện hoàn toàn khác. Cùng với sự đầu độc của các chất kim loại nặng phơi nhiễm, việc thiếu các chất dinh dưỡng thích hợp chắc chắn cùng là một nguyên nhân gây ra rất nhiều rắc rối….

Truly L NS – hệ thống dinh dưỡng thấp thực sự

Một bể san hô hàm lượng dinh dưỡng thấp theo tôi sẽ giống với hàm lượng các chất dinh dưỡng vô cơ hòa tan mà thường được đo ở các rặng san hô ven biển. Cái danh hiệu “cực tiểu” sẽ được dành cho các bể với hàm lượng dinh dưỡng thậm trong nước thậm chí còn nghèo nàn hơn, giống với các rặng san hô xa bờ.

Dưới đây là một nghiên cứu gần đây về chất lượng của rất nhiều rặng san hô ven bờ ở Úc. Những giá trị này là kết quả của rất nhiều những lần đo đạc từ rất nhiều khu bờ biển và tôi nghĩ chúng có thể được dùng làm tiêu chuẩn cho các bể san hô LNS. Nhiều bể san hô đã yêu cầu những hàm lượng dinh dưỡng vô cơ ở mức độ thấp hơn nhưng làm cho nước bể quá sạch có thể lại chỉ gây ra hiệu ứng tiêu cực.

Chú ý rằng đơn vị được tính theo ug/l (1 ug/l = 0.001 mg/l or 0.001 ppm).

Lấy giá trị bình quân năm, một đại diện tốt cho một bể san hô LNS sẽ có 0,003 ppm PO4, 0,003 ppm nitrat và o,2 ppm silic. Với phosphate, tỷ lệ đó bằng 1/10 mức giới hạn mà một bộ thử PO4 tốt nhất có thể phát hiện ra, và với NO3, tỷ lệ đó bằng 1/100. Hãy chú ý rằng hàm lượng silic thường là quá thấp trong một bể san hô đặc trưng!

Saltwater Aquarium biên dịch